advertisements
Friday, 18/02/2022 - 02:41:12

Hong Kong hoãn bầu cử vì dịch bệnh


Một bệnh nhân đang được đưa vào phòng cấp cứu tại bệnh viện Caritas Medical Center ở Hong Kong ngày 18 tháng 2, 2022. (Leung Man Hei/ NurPhoto via Getty Images)
 

 

Lãnh đạo Carrie Lam vào thứ Sáu đã thông báo hoãn cuộc bầu cử đặc khu trưởng tới tháng 5, do số ca nhiễm Covid-19 tại thành phố tăng mạnh.

Theo đó, cuộc bầu cử đặc khu trưởng đặc khu hành chính Hong Kong sẽ được hoãn tới ngày 8 tháng 5, thay vì diễn ra ngày 27 tháng 3 theo kế hoạch trước đó, do làn sóng Covid-19 thứ năm đang hoành hành.

Chính quyền vào thứ Năm cho biết từ đầu tháng 2 tới nay, số ca nhiễm tại đặc khu đã tăng 60 lần, khiến các bệnh viện quá tải. Bệnh nhân phải nằm trong những lều bạt được dựng trong bãi đậu xe hoặc không gian trống của bệnh viện.

Bà Carrie Lam nói việc hoãn bầu cử được đưa ra theo Sắc lệnh Khẩn cấp và các quy tắc bầu cử lãnh đạo Hong Kong, thêm rằng trọng tâm của chính quyền lúc này là chống dịch bệnh.

Quyết định của chính quyền Hong Kong được đưa ra vào 2 ngày sau khi Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng việc chống đại dịch Covid-19 nên là "ưu tiên hàng đầu" của nhà chức trách địa phương.

Đặc khu trưởng Hong Kong không được chọn theo hình thức bầu cử tự do, mà do Ủy Ban Bầu Cử Hong Kong gồm 1,463 thành viên lựa chọn. Bà Lam, người được bầu năm 2017, chưa xác nhận có ra tranh cử lần này hay không.

Cùng với Trung Quốc, Hong Kong là một trong những nơi hiếm hoi trên thế giới vẫn duy trì chiến lược "Không Covid.”

Thành phố đang trong tình trạng căng thẳng do đợt bùng phát liên quan đến biến thể Omicron, khi ghi nhận thêm 6,116 ca bệnh vào thứ Năm, nâng tổng ca nhiễm lên 37,071, trong đó 238 ca tử vong.

Cũng vào thứ Sáu, một số thành phố miền nam Trung Quốc đã thông báo huy động dân chúng tham gia chiến dịch truy tìm đường dây đưa người bất hợp pháp từ Hong Kong vào đại lục, đồng thời treo thưởng hàng ngàn Mỹ kim cho những ai cung cấp thông tin.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements