Friday, 29/12/2017 - 11:58:09

Hồng Kông đứng đầu thế giới về số lượng du khách quốc tế, Thái Lan hạng nhì


Một chiếc thuyền đang chở du khách trong thương cảnh, với cảnh ở đằng sau là khu thương mại của Hồng Kông. (Getty Images)

Tuy là nơi chật chội, Hồng Kông vẫn là thành phố được các du khách quốc tế đến thăm nhiều nhất, bất chấp những mối quan hệ căng thẳng với nước láng giềng Trung Quốc trong vấn đề nhân quyền và quyền độc lập. Các chuyên gia ngành du lịch cho biết như vậy vào ngày thứ Ba, 7 tháng 11.

Trong một bản phúc trình về 100 thành phố hàng đầu được tới thăm nhiều nhất nhằm cho thấy sự tăng trưởng trong ngành du lịch tại Á Châu, công ty nghiên cứu thị trường Euromonitor International nói rằng trong năm nay sẽ có 25.7 triệu du khách đến Hồng Kông.

Con số này giảm bớt 3.2% so với năm 2016, phần lớn là vì tình hình căng thẳng với Trung Quốc đã tăng lên trong năm nay, trong lúc Bắc Kinh muốn tăng quyền kiểm soát trên lãnh thổ này.

Euromonitor dự đoán rằng mức sụt giảm này sẽ không kéo dài, mức tăng trưởng sẽ tăng lên lại trong năm tới, và số lượng du khách đến Hồng Kông sẽ đạt mức 45 triệu vào năm 2025.

Khác với Hồng Kông, thủ đô Bangkok của Thái Lan cho biết số lượng du khách đến đó tăng thêm trong năm nay phần lớn nhờ những chuyến du lịch trọn gói dành cho những du khách lần đầu tiên đến Bangkok từ Trung Quốc. Theo dự đoán, số người đến Thái Lan trong năm 2017 sẽ là 9.5 phần trăm cao hơn, đạt mức 21.3 triệu người. Đây là một mức tăng đẩy Bangkok lên thứ hạng cao hơn London vẫn đứng hạng thứ ba với 19.8 triệu người đến thăm.

Trong khi đó, những chuyến tới thăm London tăng 3.4 phần trăm trong năm 2017, phần lớn là do mức giảm 15% trong giá trị của đồng bảng Anh, từ khi dân chúng nước này bỏ phiếu trong năm ngoái chấp thuận rời khỏi Liên Hiệp Âu Châu (EU). Điều đó đã giúp làm thay đổi nhận thức từng xem Anh Quốc là một nơi đắt đỏ để du lịch.

Bà Caroline Bremner, người đứng đầu về du lịch của Euromonitor, nói, “Sự việc tiền Anh mất giá đã giúp cho ngành du lịch đi vào nước Anh. Hiện giờ quyết định tách rời có giá trị về mặt tiền bạc.”

Tuy nhiên, Euromonitor đã báo động rằng “ảnh hưởng của Brexit” (việc Anh tách khỏi EU) sẽ sớm kết thúc, nếu Brexit từ tháng Ba năm 2019 sẽ làm suy yếu vị thế thống trị của London trong ngành tài chánh và khởi nghiệp kinh doanh.

Theo công ty nghiên cứu này cho biết, London sắp tụt xuống vị trí thứ sáu trong bảng xếp hạng bảy năm sắp tới, và đó là kết quả của một mức gia tăng trong việc du lịch đến các thành phố Á Châu. Euromonitor dự đoán 47 thành phố Á Châu sẽ nằm trong danh 100 hàng đầu vào năm 2025, so với con số 41 hiện nay và chỉ 34 trong năm 2010.

Wouter Geerts, chuyên gia phân tích cao cấp về ngành du lịch của Euromonitor và là tác giả của bản phúc trình, mói,”Tác động của du lịch liên Á Châu, phần lớn từ Trung Quốc nói riêng, không thể bị đánh giá thấp. Á Châu-Thái Bình Dương là khu vực thúc đẩy việc thay đổi trong cảnh quan du lịch trong thập niên vừa qua, và sẽ tiếp tục làm như vậy trong thập niên sắp tới.” Bản phúc trình này đã được chuẩn bị cho World Travel Market, một thị trường hàng đầu trong ngành du lịch.

Ở những nơi khác, cuộc khảo sát đã tìm thấy rằng những cuộc tấn công do các nhóm cực đoan đã có những mức ảnh hưởng khác nhau tại các thành phố. Trong khi Istanbul bị giảm 5.8 phần trăm trong số lượng khách đến trong năm nay, xuống còn 9.2 triệu người, thì những thành phố như London, Paris và Barcelona chưa có dấu hiệu của ảnh hưởng lâu dài.

Bản phúc trình cho thấy phần lớn lượng du lịch tới Istanbul và những địa điểm khác ở Địa Trung Hải đều bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công, như Tunisia và Ai Cập, đều tới Hy Lạp và Ý, hai nước được coi là “tương đối yên tĩnh và ổn định.”

Hy Lạp sắp có một năm phá kỷ lục, với thành phố Heraklion ở Crete là nơi phát triển nhanh nhất ở Âu Châu trong số 100 thành phố hàng đầu, với lượng khách đến thăm tăng 11.2 phần trăm trong năm nay, lên tới hơn 3 triệu người. Thủ đô Athens của Hy Lạp cũng đang được hưởng một đợt bùng nổ, với số lượng tăng 10 phần trăm, nâng thành phố này lên một hạng tới vị thứ 47.

Đối với Hy Lạp, mức gia tăng số lượng du khách là đặc biệt quan trọng, vì ngành du lịch chiếm một phần năm trong nền kinh tế, thu hẹp một phần tư trong cuộc khủng hoảng nợ trong những năm gần đây. Hội Đồng Du Hành & Du Lịch Thế giới ước tính rằng du lịch năm 2017 sẽ giúp nền kinh tế Hy Lạp tăng trưởng 6.9 phần trăm, hỗ trợ gần một triệu việc làm.

Thành phố hàng đầu của Hoa Kỳ nằm trong danh sách này là New York, nơi vẫn đứng hạng thứ tám sau một mức tăng 3.6 phần trăm trong số lượng du khách vào năm 2017, lên tới 13.1 triệu người. Miami là thành phố Mỹ lớn thứ hai được tới thăm nhiều nhất, với 8.1 triệu du khách, tăng 3.1 phần trăm.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising