advertisements
Tuesday, 06/07/2021 - 05:38:58

Hồng Kông cáo buộc một nhóm trẻ đã âm mưu đặt bom


Cảnh sát Hồng Kông trưng bày những món mà họ nói là tịch thu từ một nhóm gồm chín bạn trẻ trong đó sáu là học sinh trung học ngày 6 tháng 7, 2021. (Peter Parks/ AFP via Getty Images)

 

Cảnh sát Hồng Kông cho biết vừa ngăn chặn được một âm mưu đặt bom lớn nhằm vào các nhà ga, tòa án và đường hầm, do những kẻ ủng hộ "độc lập" tổ chức.

Một viên chức cao cấp của cơ quan an ninh Hồng Kông, ông Steve Li, thông báo hôm thứ Ba đã bắt 9 người liên quan tới các kế hoạch đặt bom, có tuổi từ 15 đến 29, gồm 6 học sinh trung học, một nhân viên trường học và một nhân viên trường đại học.

"Các kế hoạch đặt bom gây bất ngờ vì dường như định nhắm vào rất nhiều người,” ông Li nói, thêm rằng các âm mưu phá hoại này được cho là có ý định gây "thiệt hại lớn cho xã hội.”

Viên chức Li cho biết nhóm nghi can đã thuê một phòng khách sạn ở Tsim Sha Tsui - khu mua sắm nổi tiếng với tầm nhìn ra đảo Hồng Kông và cảng Victoria - để chế tạo chất nổ.

Căn phòng được thuê từ đầu tháng 6, nhưng phòng chế tạo chất nổ mới được thiết lập gần đây. Các nghi can có nhiều dụng cụ và vật liệu để tạo ra triacetone triperoxide (TATP), một chất nổ rất mạnh, từng được dùng trong các vụ bom khủng bố ở Paris năm 2015 và Brussels năm 2016.

Qua tìm hiểu "sổ tay hướng dẫn hoạt động" của nhóm nghi can, các vụ bom đã được họ lên kế hoạch vào đầu tháng này.

Ngoài thiết bị chế tạo vật liệu nổ, nhà chức trách Hồng Kông còn tịch thu một số tiền trị giá $11,600 Mỹ kim, và phong tỏa khoảng $77,200 Mỹ kim trong trương mục ngân hàng liên quan tới các nghi can.

Những người này được cho là đã tìm hiểu tình hình xung quanh hai tòa án, và nhắm vào một trong ba đường hầm nối đảo Hồng Kông với bán đảo Cửu Long, cùng một số cơ sở hạ tầng giao thông quan trọng nhất của thành phố.

Đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam trước đó đã khuyến cáo về "các hoạt động khủng bố ngầm," và kêu gọi người dân chống lại bạo lực.

Tây Phương, đặc biệt là Anh và Hoa Kỳ, gần đây nhiều lần lên tiếng về vấn đề Hồng Kông, cáo buộc Bắc Kinh vi phạm cam kết bảo đảm cho Hồng Kông được hưởng quyền tự chủ cao, bao gồm cả quyền tự do ngôn luận.

Trong khi đó, Bắc Kinh khẳng định vấn đề ở Hồng Kông là chuyện nội bộ, và cáo buộc thế lực bên ngoài đang âm mưu gây rối ở đặc khu.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements