Tuesday, 05/01/2021 - 06:16:34

Hồng Kông bắt hơn 50 nhà hoạt động dân chủ


Hàng ngàn người đã tham dự lễ tưởng niệm anh Leung, một người đã mất mạng vì tranh đấu cho dân chủ tại Hồng Kông tháng Sáu 2019. Cái chết của Leung đã khiến cho gần 2 triệu người xuống đường để phản đối dự luật an ninh quốc gia hồi tháng Sáu 2020. (Tommy Walker/ NurPhoto via Getty Images)

 

Hơn 50 nhà hoạt động dân chủ đã bị bắt ngày thứ Tư với cáo buộc vi phạm luật an ninh quốc gia, theo truyền thông địa phương cho biết.

Đây là vụ đàn áp lớn nhất nhắm vào những người bất đồng chính kiến, kể từ khi đạo luật mới được ban hành tại Hồng Kông.

Những người bị bắt bao gồm các nhân vật dân chủ nổi tiếng và các cựu chính trị gia, như James To, Lam Cheuk Ting, và Lester Shum, theo trang Facebook của đảng Dân Chủ tại đặc khu.

Đảng này cho biết, các nhà hoạt động bị bắt vì đã tham gia vào một cuộc bỏ phiếu được tổ chức độc lập vàp năm ngoái, để chọn ra các ứng cử viên dân chủ sẽ tham gia vào cuộc bầu cử hội đồng lập pháp.

Chính phủ Hồng Kông và nhà cầm quyền Bắc Kinh khi đó khuyến cáo rằng cuộc bỏ phiếu này được coi là “hành động phá hoại chính quyền, vi phạm luật an ninh quốc gia.”

Cuộc bầu cử hội đồng lập pháp Hồng Kông sau đó bị hoãn, với lý do bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Luật an ninh quốc gia được Trung Quốc ban hành tại Hồng Kông từ cuối tháng 6, và bị các tổ chức nhân quyền cho là công cụ để Bắc Kinh trấn áp các tiếng nói bất đồng chính kiến tại đặc khu.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising