Wednesday, 21/07/2021 - 05:59:20

Hồng Kông bắt cựu tổng biên tập Apple Daily


Trong hình chụp ngày 23 tháng 6, 2021, các phóng viên đang chụp hình tổng biên tập Lam Man-Chung sau khi ông duyệt lại bản thảo cuối cùng trước khi bản thảo được chuyển đến nhà in để phát hành bản báo cuối cùng của tờ 'Apple Daily' ra ngày 24 tháng 6. Vào ngày 21 tháng 7, ông Lam đã bị cảnh sát bắt theo lệnh của cộng sản Bắc Kinh. (Anthony Wallace/ AFP via Getty Images)

 

Cảnh sát đã bắt giữ ông Lam Man-chung, 51 tuổi, một cựu tổng biên tập của nhật báo Apple Daily, với cáo buộc rằng ông đã “âm mưu thông đồng với nước ngoài, hoặc các thế lực nước ngoài, để gây hại cho an ninh quốc gia.”

Tập đoàn truyền thông Next Digital, công ty mẹ của Apple Daily, chưa có ý kiến về vụ bắt ông Lam Man-chung chỉ vài tuần sau khi tờ Apple Daily bị ép buộc phải đóng cửa.

Đây là vụ bắt giữ mới nhất mới nhất trong cuộc điều tra nhắm vào tờ báo Apple Daily, do tỷ phú truyền thông Jimmy Lai (Chấn Anh) thành lập vào năm 1995 và đã bị đóng cửa vào cuối tháng 6 vừa qua.

Trước đó, vào giữa tháng 6, hơn 500 cảnh sát Hồng Kông đã bố ráp và bắt giữ 5 quản lý cao cấp của Apple Daily, gồm cả tổng biên tập Ryan Law, 47 tuổi. Tờ báo Hồng Kông sau đó in ấn bản cuối cùng vào ngày 24 tháng 6.

Cảnh sát đã niêm phong tài sản và kiểm tra các máy điện toán trong tòa soạn, vì nghi ngờ nhiều bài báo của tờ báo này đã vi phạm luật an ninh mới của Hồng Kông. Nhiều bài viết của Apple Daily được cho là đã kêu gọi nước ngoài ra lệnh trừng phạt Hồng Kông và Trung Quốc đại lục.

Được xem là có xu hướng chống lại chính quyền Hồng Kông, Apple Daily là tờ báo đầu tiên ngừng hoạt động sau khi Trung Quốc ban hành luật an ninh quốc gia cho Hồng Kông vào tháng 6, 2020.

Giới chỉ trích cho rằng, đạo luật này được sử dụng để đàn áp những người có ý kiến bất đồng, và làm hao mòn các quyền tự do cơ bản vốn được Bắc Kinh hứa sẽ duy trì tại Hồng Kông.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements