Wednesday, 20/12/2017 - 08:32:22

Hồng ân cứu độBài LM TRẦN VĂN KIỂM


Chúng ta cùng với Giáo Hội bước vào Chúa Nhật III Mùa Vọng. Lời Chúa của Chúa Nhật tuần này nhắc cho chúng ta phải biết vui mừng hớn hở trong Chúa. Đây là niềm vui đích thật không có thể tìm thấy trong những ồn ào giả tạo mà thế giới đang ban phát cho chúng ta. Nó chỉ có thể tìm thấy trong Chúa. Đó là có Chúa ở trong tâm hồn của mình.

Tiên tri Isaia đã hân hoan mừng rỡ, “Tôi hớn hở mừng vui trong Chúa, và lòng tôi hoan hỉ trong Chúa tôi, vì Người đã mặc cho tôi áo phần rỗi và choàng áo công chính cho tôi, như tân lang đầu đội triều thiên, như tân nương trang sức bằng ngọc bảo.”

Tiên tri Isaia muốn nói cho chúng ta thấy rằng con người chỉ có thể mặc áo phần rỗi và choàng áo công chính nếu con người biết đi tìm sự hớn hở và vui mừng của mình ở trong Chúa. Tức là không bị ràng buộc bởi tội lỗi, không sa vào những chước cám dỗ của ma quỉ. Chỉ có những tâm hồn như thế mới có thễ lãnh nhận dồi dào những hoa trái thiêng liêng: “Như đất đâm chồi, như vườn nẩy lộc.” Đó là hình ảnh mà tiên tri Isaia đã dùng.

Chúa Nhật tuần trước, chúng ta đã nghe lời tiên tri Isaia loan báo, “Có tiếng kêu trong hoang địa rằng: Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa chúng ta trong hoang địa cho ngay thẳng, hãy lấp mọi hố sâu và hãy bạt mọi núi đồi; con đường cong queo, hãy làm cho ngay thẳng, con đường gồ ghề, hãy san cho bằng. Và vinh hiển Chúa sẽ xuất hiện, mọi người sẽ được thấy vinh quang của Thiên Chúa.”

Trong bài Tin Mừng của Chúa Nhật tuần này, khi bị các vị tư tế và các thầy Lê-vi chất vấn thì Gioan Tẩy Giả đã trả lời rằng, “Tôi là tiếng kêu trong hoang địa: Hãy sửa cho ngay đường Chúa đi, như tiên tri Isaia đã loan báo.”

Có người ngày hôm nay nói rằng, thánh Gioan Tẩy Giả giống như một chiếc xe ủi. Chỗ nào sâu ông bắt người ta phải lấp cho đầy; chỗ nào cao, ông bắt người ta phải làm cho thấp xuống; chỗ nào cong queo gập ghềnh, ông bắt người ta phải san cho bằng phẳng. Ngày nay khi sửa đường hay tạo dựng công trình tại một nơi nào đó, người ta đều phải làm những công việc như thế.

Những hình ảnh này muốn nói lên sự hoán cải và sửa đổi tâm hồn để Chúa có thể đến được với chúng ta. Nhân loại đã trải qua một thời đại rất lâu dài sống trong sự mong chờ và trông đợi Đấng Cứu Thế. Ngày nay chúng ta không còn sự chờ đợi này nữa bởi vì Ngài đã đến rồi. Ngài chính là Ngôi Hai Thiên Chúa làm người ở giữa chúng ta. Ngài chính là Đấng mà chúng ta sửa soạn mừng ngày Sinh Nhật của Ngài. Nhưng để đón nhận hồng ân cứu độ mà Ngài đã mang đến thì con người phải có thái độ xứng đáng và tâm hồn xứng đáng. Ơn cứu độ sẽ không ban cho những ai không muốn lãnh nhận. Con người có quyền tự do để từ chối.
Nhưng đã là người Kitô hữu thì chúng ta không muốn từ chối ơn cứu độ. Chúng ta trước hết hãy dùng chiếc xe ủi của thánh Gioan Tẩy Giả, để lấp đi những hố sâu tội lỗi, những núi đồi kiêu căng, những gian dối quanh co thiếu lòng ngay thiện. Hãy đi tới tòa giải tội và chúng ta sẽ kiếm được những chiếc xe ủi đó. Sau khi lên xe ủi rồi thì hãy lên những chiếc xe đua, cứ nhắm thẳng Chúa Giêsu mà tông tới. Năng lãnh nhận các Bí Tích và thực hành nhân đức trong tinh thần phó thác là những chiếc xe đua nhanh nhất để đến với Chúa.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp