advertisements
Tuesday, 12/01/2021 - 09:01:12

Hơn nửa triệu người tải Telegram vì Trump


Nhãn hiệu Telegram được thấy trên màn ảnh điện thoại tại Ba Lan ngày 1 tháng 12, 2020. (Jakub Porzycki/ NurPhoto via Getty Images)

 

Nhiều người ủng hộ Tổng Thống Donald Trump đã chuyển sang dùng ứng dụng Telegram, sau khi một loạt mạng xã hội khóa trương mục của tổng thống và mạng Parler bị gỡ khỏi cửa hàng ứng dụng trên mạng.

Telegram trở thành ứng dụng được tải về nhiều thứ hai tại Hoa Kỳ trong ngày 10 tháng Giêng, khi nhiều người tìm chỗ hoạt động mới sau khi trương mục của Tổng Thống Trump bị các mạng xã hội như Facebook, Twitter và Snapchat khóa vô thời hạn.

Hơn 545,000 người đã tải ứng dụng này từ ngày 6 đến 10 tháng 1, gần gấp ba lần so với một tuần trước đó.

Các bài viết trên Parler, trang mạng được coi là "thiên đường" của những người bị Twitter khoá trương mục, cũng hối thúc người dùng chuyển sang Telegram trước khi Parler bị Apple và Google gỡ khỏi cửa hàng ứng dụng vào thứ Hai.

Nhiều đồng minh chủ chốt của ông Trump, trong đó có con trai Donald Trump Jr. và cựu Luật Sư Sidney Powell, cũng thường xuyên đăng bài trên Telegram.

Telegram là ứng dụng được người Nga thành lập, hoạt động tương tự WhatsApp, cho phép lập nhóm chat hoặc gởi tin nhắn giữa từng người, đồng thời cho công chúng lập một mục riêng để gởi thông điệp đến người theo dõi.

Mỗi nhóm chat công khai có thể tiếp nhận tới 200,000 người. Tin nhắn gởi qua Telegram được mã hóa, giúp ứng dụng này được dùng để né tránh các biện pháp giám sát của chính quyền.

Jen Goldbeck, giáo sư ngành thông tin tại Đại Học Maryland, nhận xét Telegram có thể trở thành mái nhà dài hạn cho người ủng hộ Trump, vì nó ít có khả năng bị vô hiệu hóa như Parler. Độ ổn định và dễ sử dụng cũng giúp cho Telegram hấp dẫn hơn những trang mạng như Gab, 4chan hay TheDonald.win.

Hàng chục mạng xã hội đã thực hiện các biện pháp hạn chế nội dung liên quan đến Tổng Thống Trump ở các mức độ khác nhau, sau vụ người biểu tình ủng hộ ông tràn vào tòa nhà Quốc Hội hôm 6 tháng Giêng.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements