Thursday, 07/06/2018 - 08:42:02

Hơn một nửa thị trường nhà ở của Mỹ bị "thổi giá"


Miami (Getty Images)

Giá cả trên toàn quốc đã tăng 6.9% trong tháng Tư so với một năm trước đây, theo báo cáo hàng tháng mới nhất của CoreLogic. Tỷ lệ này chỉ giảm 0.1% so với tháng Ba là 7%, có nghĩa là giá nhà vẫn đang ở ngưỡng cao, và tình hình khan hiếm nhà đất vẫn chưa có gì thay đổi.


Cũng theo bản báo cáo này, có 52% thị trường nhà đất trong số 50 thị trường nhà ở lớn nhất trên toàn quốc được định giá cao hơn so với giá thực. Hồi tháng Ba, 50% thị trường được coi là định giá quá cao.

Thị trường được xem là định giá cao khi giá nhà cao hơn ít nhất 10% so với mức dài hạn và bền vững. Theo cùng một số liệu, 34% thị trường lớn nhất được xem là có giá trị đúng với thực tế, và 14% được định giá thấp hơn giá trị thực. Như vậy, không có nghĩa tất cả các thị trường nhà ở đều đắt tiền, mà tùy khu vực, nơi có giá thấp, nơi có giá đúng thực tế, và nơi bị định giá cao - giá bị 'thổi' lên.

San Francisco là một ví dụ về thị trường có giá trị thực, dù giá cả đã tăng hơn 12% so với một năm trước đây, bởi vì lợi tức của người lao động tăng cao, là yếu tố hỗ trợ cho người dân có thể thuê, mua nhà.
Thị trường nhà ở Boston cũng được coi là có giá trị thực.

Các thị trường địa ốc bị 'thổi giá' gồm: Denver, Hoa Thịnh Đốn, Houston, Miami, New York, Las Vegas và Los Angeles.

CoreLogic điều chỉnh tỷ lệ tăng trưởng giá nhà hàng năm cho năm 2018 lên 5.3 % Thay vì 5.2% so với trước.
Nhu cầu cao và nguồn cung rất khan hiếm đã tiếp tục đẩy giá nhà lên cao. Nguồn nhà mới xây và sẵn sàng để bán đã giảm trong suốt ba năm qua. Giống như cá tươi cứ đem ra là hết, những ngôi nhà xây mới vừa hoàn thành trong mùa xuân năm nay đã được bán hết với tốc độ nhanh kỷ lục, theo Hội Địa Ốc Quốc Gia.

Các nhà xây dựng đang đẩy nhanh tốc độ đầu tư xây dựng, nhưng phần lớn lại không thuộc thị phần nhà giá phải chăng, mà là nhà sang trọng. Doanh số nhà mới xây giảm vào tháng Tư, theo Phòng Kiểm Kê Dân Số Hoa Kỳ.
Ông Frank Nothaft, chuyên gia kinh tế cho CoreLogic cho biết, “Thuốc giải độc tốt nhất cho cơn bệnh khan hiếm nhà đất hiện nay là tăng nguồn cung. Số lượng nhà xây mới đã không đủ đáp ứng nhu cầu. Xây dựng thêm nhà cho thuê sẽ giảm bớt áp lực chi phí nhà ở."

Tăng lãi suất thế chấp cũng tiếp tục làm suy yếu khả năng chi trả. Mức này đã tăng đều đặn kể từ đầu năm đến nay. Mức này chỉ giảm được một tuần nhưng sau đó lại tăng trở lại.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp