Tuesday, 12/03/2019 - 08:07:38

Hơn 900 giếng khô tận đáy vì nạn hút cát lậu

Nước sau khi bơm lên, rót 1 ít nước trà vào, chuyển sang màu tím than, đen xì. (Công Lý)

THANH HÓA - Gần hai tháng nay, toàn xã Yên Thọ huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa có tới 6 trên 7 thôn (trừ thôn Xuân Thái) đang thiếu nước sạch. Ước tính, gần 1,000 gia đình với khoảng 4,000 người đang sống trong tình cảnh phải dùng nước dơ.

Thôn Tu Mộc 2 nằm phía ngoài đê cạnh sông Mã là thôn bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất tại xã Yên Thọ. Người dân trong thôn cho biết, trước đây khi khoan giếng ở độ sâu chừng 10 mét là có nguồn nước sạch để sử dụng. Nhưng nay khoan ở độ sâu như vậy vẫn không có nước, buộc phải khoan sâu hơn, nhưng nước ở độ sâu hơn khi bơm lên sẽ có mùi tanh, để qua đêm hoặc chỉ cần tác động vào thì nước biến thành màu tím than.

Tại chiếc giếng khoan nhà bà Trịnh Thị Tạo, người dân đã bơm nước vào một chậu nhỏ. Ban đầu khi nước mới được bơm lên trông màu nước trong, sạch nhưng khi rót một chút nước trà vào thì màu nước ngay lập tức chuyển sang màu tím than, đen xì.


Hơn 900 giếng tại xã Yên Thọ đã cạn nước. (Công Lý)

Trung bình mỗi gia đình phải đào 2 giếng khoan, có những nhà phải khoan đến 6 giếng, chi phí bỏ ra đến hàng trục triệu đồng để có nước sử dụng. Thế nhưng, dù nước giếng khoan đã được lọc nhiều lần mà chất lượng vẫn không đảm bảo; cực chẳng đã, họ phải xây bể chứa nước mưa hoặc đi bộ cách nhà vài cây số để mua nước về dùng.

Tình trạng giếng khơi, giếng khoan bỗng nhiên cạn kiệt nguồn nước xuất hiện từ khoảng tháng Giêng vừa qua. Người dân đang chờ chính quyền tìm hiểu và giải thích nguyên nhân.

Xã cho rằng có thể do hoạt động khai thác cát lậu diễn ra trên sông Mã suốt những năm qua hoặc do đập chắn ngang Nam sông Mã bị tháo bỏ nên nguồn nước dự trữ ở sông không còn.

Không chỉ xã Yên Thọ xảy ra tình trạng trên, mà phía bên kia bờ sông Mã thuộc xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Lộc cũng xảy ra tình trạng tương tự, khi các giếng khoan của nhiều hộ dân cũng cạn kiệt nguồn nước.
Tại xã Vĩnh Ninh, từ cuối năm 2018 đã có khoảng gần 300 gia đình lâm vào tình trạng cạn kiệt nguồn nước sinh hoạt. Buộc họ phải khoan giếng mới sâu hơn so với những chiếc giếng cũ để tìm nguồn nước sạch.
Nhiều người dân thôn Tu Mộc 2, xã Yên Thọ cho rằng trước đây chưa bao giờ xảy ra tình trạng như hiện nay, từ khi có bãi tập kết cát ngay cạnh thôn khiến hoạt động khai thác cát bất hợp pháp diễn ra rầm rộ. Đặc biệt là vào thời điểm ban đêm, cát tặc dùng thuyền lắp hệ thống giảm âm rồi thả những chiếc “vòi bạch tuộc” xuống đua nhau hút cát dẫn đến tình trạng cạn kiệt nguồn tài nguyên cát lẫn nước như hiện nay.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising