Thursday, 07/11/2019 - 07:54:09

Hơn 90 bao rác nhiễm phóng xạ trôi xuống sông ở Nhật


Các nhân viên đang vớt một bao rác xuất phát từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ngày 16 tháng 10, 2019, sau khi bão Hagibis đánh vào nước Nhật. (Getty Images)

TOKYO - Bộ Môi Trường Nhật Bản xác nhận 91 bao chứa đất nhiễm phóng xạ đã bị cuốn xuống sông ở Fukushima khi bão Hagibis tràn vào trong tháng qua.
Sau khi kiểm tra toàn bộ bao đựng rác nhiễm phóng xạ, viên chức Bộ Môi Trường phát hiện có ít nhất 91 bao rỗng, đồng nghĩa với việc đất nhiễm xạ trong các bao này đã bị nước lũ cuốn trôi. Dù vậy, nhà chức trách tuyên bố mức phóng xạ quanh bãi chứa không thay đổi.
Số rác phóng xạ, bao gồm 90 bao ở tỉnh Fukushima và một bao ở Tochigi, phát sinh sau thảm họa hạt nhân tại nhà máy điện ở Fukushima năm 2011. Rác phóng xạ được lưu trữ tạm thời trong các bao nylon và được gom lại ở bãi chứa tại Fukushima và các tỉnh lân cận. Nhật Bản đang định lập rào chắn quanh bãi chứa nhằm ngăn tình trạng tương tự xảy ra. Nguyên nhân sự việc đang được điều tra.
Bão Hagibis đổ bộ miền trung và đông Nhật Bản hôm 12 tháng 10, mang theo mưa to và gió lớn phá hủy nhiều công trình, gây ngập lụt, lở đất. Cơn bão mạnh nhất trong 60 năm qua ở khu vực này còn khiến ít nhất 70 người thiệt mạng, hơn 10 người mất tích, khoảng 38,000 người ở 17 tỉnh phải di tản, theo Cơ quan đối phó thảm họa Nhật Bản.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising