Monday, 01/08/2016 - 11:47:30

Hơn 8 tấn cá ở Hà Tĩnh nhiễm chất gây ung thư

     Bốn tấn cá từng được lấy mẫu đầu tháng Sáu, nay cần bị hủy hoàn toàn vì nhiễm chất độc cadimi. (Zing)

Sau một thời gian dài đến hai tháng, Sở Y Tế Hà Tĩnh vừa công bố một kết quả thử nghiệm mà người ta từng đoán trước. Đó là các mẫu cá ở bốn kho đông lạnh của tỉnh này đã bị nhiễm kim loại nặng cadimi. Độc tố của cadimi có thể làm tăng huyết áp, ung thư phổi.

Chiều thứ Hai 1/8, Phan Văn Hùng, chi cục trưởng Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm thuộc Sở Y Tế cho biết cơ quan của ông đã tiến hành niêm phong tất cả 8.1 tấn cá tại các kho để chờ quyết định tiêu hủy từ phía ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh.

Bốn kho chứa cá đông lạnh đã được niêm phong gồm: kho công ty thủy sản Nam Hà Tĩnh (huyện Kỳ Anh), kho đông lạnh Song Liên (ở xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên), kho Thiên Phú và kho Hùng Mạnh (ở xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà).

Ông Hùng nói với báo Zing, “Sáng nay, chúng tôi đã đến bốn kho đông lạnh nêu trên để kiểm tra và niêm phong. Toàn bộ 8.1 tấn cá biển đã kiểm tra khi lấy mẫu cách đây hai tháng vẫn còn nguyên vẹn. Hiện đang chờ chủ trương của tỉnh tham mưu phương án tiêu hủy và đền bù cho các chủ kho,” ông Hùng nói và phủ nhận thông tin về số cá ở bốn kho đã được các chủ kho tuồn bán ra bên ngoài.

Theo ông Hùng, để xác định mức độ độc hại của cá biển sau biến cố ô nhiễm môi trường, tháng Tư 2016, tỉnh đã giao Sở Y Tế và các ban ngành lấy mẫu cá để xác định mức độ độc hại.  Kết quả kiểm tra cho thấy, tất cả số cá này có hàm lượng kim loại nặng cadimi vượt ngưỡng cho phép. Các loại cá có cadimi gồm cá gai xồ, cá gai nhỏ, cá xước tre, cá mím, cá hồng, cá mu.

Độc tố cadimi gây tăng huyết áp, ung thư phổi, thủng vách ngăn mũi, rối loạn chức năng thận và có thể phá hủy tủy xương, ảnh hưởng nội tiết, máu, tim mạch.

Trước đây sau biến cố ô nhiễm do công ty Formosa gây ra, tại tỉnh Quảng Trị chất cực độc cũng đã trong lô 30 tấn cá nục đông lạnh được chứa trong một nhà kho thu mua cá tại trị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh. Một cuộc thử nghiệm mẫu cá nục cho thấy cá có hàm lượng chất Phenol là 0.037mg/kg . Phenol là chất cực độc, bị tuyệt đối cấm không có trong thực phẩm.

Lúc đó bà Lê Thị Thuộc, chủ kho cá có nói, “Cá này được ngư dân đánh bắt xa bờ, ngoài 30 hải lý nên tôi yên tâm thu mua, để cấp đông tiêu thụ dần nhưng không bán được. Bây giờ nghe thông tin 30 tấn cá bị nhiễm độc nữa, trong kho còn hơn 100 tấn, không biết buôn bán sao đây.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp