Sunday, 28/05/2017 - 11:55:57

Hơn 700,000 người ngoại quốc ở lại Mỹ sau khi visa hết hạn trong năm 2016

Hơn một nửa triệu người ngoại quốc ở lại Hoa Kỳ, sau khi visa của họ hết hạn trong năm tài khóa vừa qua, theo một bản phúc trình mới do Bộ Nội An (DHS) công bố cho biết.

Trong số hơn 50 triệu người ngoại quốc vào nước Mỹ, có 1.47 phần trăm, tức là 739,478 người, ở lại nước này quá thời gian visa. Số lượng ấy bao gồm những người ở lại một ngày quá thời hạn cho phép, cũng như những người không có ý định rời khỏi Hoa Kỳ

Theo một giới chức cấp cao của DHS cho biết, bản phúc trình này cho thấy rằng “chúng tôi có vấn đề với những vụ ở lại Mỹ quá thời hạn.” Số người ở lại Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp là gần bằng dân số của thành phố Seattle.

Giới chức ấy nói thêm, “Tính cách toàn vẹn của hệ thống di trú của chúng tôi đang bị đe dọa.”
Theo DHS cho hay, trong số tổng số những vụ ở lại quá hạn trong năm ngoái, có 628,799 người, tức 1.25 phần trăm, không có hồ sơ khởi hành, được gọi là “ở lại quá hạn trong nước” vào cuối năm tài khóa. Tuy nhiên, vì những cuộc khởi hành tiếp tục và những sự thay đổi tình trạng nhập cư, con số này đã giảm bớt theo thời gian. Tính cho đến ngày 10 tháng Giêng, số lượng chính thức của những người ở lại quá hạn visa trong năm tài khóa 2016 đã giảm xuống còn 544,676 người.

Đây là năm thứ hai mà DHS chính thức công bố những con số này.
Bản phúc trình ấy chỉ là một tấm ảnh chụp nhanh kịp thời, cho biết có khoảng 96 phần trăm trong tổng số những người vào Mỹ bằng visa tạm thời. Trong số đó, có những công nhân tạm thời, sinh viên học sinh, khách giao lưu, du hành cá nhân và du hành vì công việc. Đây là một nhóm người đông hơn so số lượng trong bản phúc trình năm 2015 . Ngoại lệ duy nhất trong năm 2016 là các phi hành đoàn của các hãng không và những hành khách quá cảnh.

Tuy nhiên, bản phúc trình ấy không bao gồm những người đi vào Hoa Kỳ thông qua các trạm kiểm soát trên bộ. Nhưng trong một số trường hợp, những cuộc khởi hành đi Canada hoặc Mexico được bao gồm để kết thúc một trường hợp.Khi xác định xem một người nào đó có ở lại quá hạn visa hay không, DHS cần tính đến việc họ đã nộp đơn xin một phúc lợi di trú lâu dài hơn, hoặc có được gia hạn hợp pháp thời gian ở lại Hoa Kỳ hay không.

Nước Anh, được nối tiếp bởi Đức, Ý,và Pháp, có tổng số người ở lại quá hạn visa du lịch để làm công việc hoặc đi chơi, trong số các quốc gia tham gia Chương Trình Miễn Visa. Chương trình này cho phép các công dân của 38 nước đi Mỹ để kinh doanh hoặc du lịch, mà không cần phải có visa.

Chương trình miễn visa thúc đẩy thương mại và việc đi lại dễ dàng. Nhưng chương trình đó cũng tạo ra những rủi ro cho nền an ninh quốc gia, vì những người Âu Châu trở về nhà từ những nước chiến đấu với ISIS ở Trung Đông.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp