advertisements
Tuesday, 07/07/2020 - 08:22:07

Hơn 70,000 tấn rác gây ô nhiễm Côn Đảo


Mỗi ngày vẫn có thêm 15 tấn rác đổ về Bãi Nhát, khiến bãi rác mỗi ngày một chất cao như núi trong hai thập niên qua. (Báo Bà Rịa - Vũng Tàu)

Huyện Côn Đảo và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vẫn chưa tìm ra cách giải quyết hơn 70 ngàn tấn rác tồn đọng ở đảo này.

Từ đầu tháng 7, theo tin của báo Lao Động, bãi rác Bãi Nhát ở Côn Đảo đã bốc mùi hôi thối nồng nặc. Bãi Nhát nằm cách khối rác khổng lồ này khoảng 200 thước, trước đây được đánh giá là một bãi biển rất đẹp ở huyện Côn Đảo, nhưng hiện nay du khách không tới vì nước thối rỉ ra từ đống rác khổng lồ chảy xuống, khiến bãi biển ô nhiễm nặng.

Phạm Bao Ân, Trưởng Phòng Tài Nguyên Môi Trường huyện Côn Đảo, cho biết hàng ngày tất cả lượng rác thải sinh hoạt tại huyện này được thu gom, đưa về bãi rác Bãi Nhát để xử lý. Nhưng vì lượng rác đổ dồn về quá lớn dẫn đến tình trạng quá tải từ 20 năm qua. Hiện nay, lượng rác thải tồn đọng tại Bãi Nhát khoảng hơn 70,000 tấn.

Để giải quyết rác thải, từ năm 2014, huyện Côn Đảo đã đầu tư 1 lò đốt rác, nhưng công suất lò chỉ xử lý được khoảng 5 tấn rác mỗi ngày. Trong lúc đó trên thực tế, mỗi ngày có khoảng 15-20 tấn rác thải đổ dồn về Bãi Nhát, khiến cho bãi này càng thêm quá tải.

Huyện Côn Đảo còn bị hứng chịu một lượng rác thải khá lớn từ đại dương dạt vào bờ biển. Ngoài lượng rong tảo chết dạt vô bờ, thì từ ngoài biển, các loại rác thải như bịch nylon, chai nhựa, bao bì, xốp... thường xuyên được sóng xô vào đầy bờ. Các loại rác thải này do các ghe mực, ghe đánh bat cá, tàu thuyền mưu sinh trên biển xả xuống...

Từ nhiều năm nay, nhằm giải quyết dứt điểm hơn 70,000 tấn rác thải và tình trạng ô nhiễm môi trường ở Bãi Nhát, các cơ quan chức năng của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và huyện Côn Đảo đã nhiều lần kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư nhưng chưa có ai hưởng ứng.

Đầu năm 2019, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu định đóng gói rác chất lên tàu chở vào đất liền với chi phí khoảng $3 triệu Mỹ. Nhưng vào tháng 8, 2019, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã quyết định bỏ phương án đóng gói rác, vận chuyển bằng tàu về đất liền vì chi phí quá lớn. Từ đó cho đến nay, rác tại Côn Đảo vẫn chỉ được xử lý bằng lò đốt công nghệ nhưng cách thức này không thể xử lý hết lượng rác xả ra từng ngày tại địa phương.

Hiện nay, dân số huyện Côn Đảo đang tăng dần, cùng với sự phát triển của ngành du lịch, thì lượng rác còn phát sinh gấp nhiều lần, nên việc xử lý khối lượng rác thải tồn đọng tại khu vực Bãi Nhát đang rất cần thiết và cấp bách.

Ông Ân, Trưởng Phòng Tài Nguyên Môi Trường huyện Côn Đảo, cho biết cách giải quyết sắp tới là cho di chuyển bãi rác từ Bãi Nhát sang khu vực Bến Đầm cach đó chừng 5 cây số.

Xem ra cách này cũng không khá hơn. Ông ân nói, “Rồi chúng tôi tiếp tục xử lý bằng lò đốt công nghệ như cũ và cơ quan chức năng sẽ tiếp tục tìm kiếm nhà đầu tư đầu tư nhà máy đốt có công suất lớn hơn để xử lý.”
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements