Friday, 15/03/2019 - 01:55:28

Hơn 600 Phật Tử tham dự tiệc chay gây quỹ xây Chùa Địa Tạng


 
Nhóm Hương thiền đang trình bày Thiền ca. (Thanh Phong/Viễn đông)

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Chùa Địa Tạng ở địa chỉ 5418 W. 4th Street, Santa Ana do Đại Đức Thích Phong Nguyên làm Viện Chủ, chùa là căn nhà nhỏ do một Phật tử cho Đại Đức mượn làm chùa, mọi thứ đều thiếu thốn và chỉ có hai chỗ đậu xe, mỗi khi tổ chức lễ có đông Phật tử tham dự đều bị hàng xóm”Complain.”

Do đó, Đại Đức Phong Nguyên ngày đêm tâm nguyện có một ngôi chùa tương đối thuận lợi làm nơi cho Phật tử đến tu học nhưng lực bất tòng tâm, mọi sự đều cầu mong ở những nhà hảo tâm, chư tôn đức và đồng bào Phật tử quảng đại giúp đỡ. Và để đón nhận những tấm lòng vàng đó, chiều Chủ Nhật ngày 10 tháng 3, 2019 vừa qua, Đại Đức Viện Chủ đã tổ chức buổi tiệc chay gây quỹ tại nhà hàng Majesty, thành phố Santa Ana, được sự tham dự của hai vị Hòa Thượng, một số Ni Sư, Đại Đức, Sư Cô và trên 600 Phật tử..

Buổi tiệc gây quỹ do Đại Đức Thích Đức Trí điều hợp chương trình. Đại Đức Thích Đức Trí là một nhà sư trẻ, am tường Phật Pháp và có tài xuất khẩu thành thơ giống như hai Ni Sư Thích Nữ Chúc Hiếu và Ni Sư Thích Nữ Thiền Tuệ.
 

Hòa Thượng Thích Chơn Thành (bên trái) đang khích lệ tinh thần Đại Đức Thích Phong Nguyên (giữa) bên phải là Đại Đức Thích Đức Trí, MC buổi tiệc gây quỹ, phía sau lưng các vị là những bức thư họa do ĐĐ Phong Nguyên vẽ. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Trong lời mở đầu buổi tiệc, Đại Đức Thích Đức Trí giới thiệu và mời Đại Đức Phong Nguyên lên có đôi lời tác bạch, “Chùa Địa Tạng chúng tôi được thành lập năm nay là năm thứ tư cũng rất là nhiều chuyện Phật sự càng ngày càng được phát triển nhưng ngôi chùa chỉ có 6,000 square feet, rất là nhỏ để sinh hoạt. Bởi vì chùa nhỏ cho nên cũng hơi gây phiền phức cho hàng xóm; quý vị Phật tử ở đây cũng từng biết thầy, cũng từng đến chùa Địa Tạng để tham dự những đại lễ như lễ Phật Đản, lễ Vu Lan. Phật tử đến rất đông nhưng không có chỗ đậu xe nên rất bất tiện.

“Vì thế một hai năm trước chúng tôi có một suy nghĩ hơi táo bạo là làm thế nào xây dựng được ngôi chùa khang trang hơn, rộng rãi hơn để Phật tử khắp nơi về sinh hoạt, và chúng tôi đã tổ chức tiệc chay gây quỹ lần này là lần thứ hai. Năm ngoái chúng tôi tổ chức tiệc chay gây quỹ tại nhà hàng Seafood World và được rất đông Phật tử tham dự và số tịnh tài ủng hộ được $60,000, bây giờ vẫn nằm trong nhà bank của chùa và trong sổ công đức này.
 

Chùa Địa Tạng, một căn nhà nhỏ dột nát ở số 5418 W đường số 4, Santa Ana. (Thanh Phong/Viễn Đông)

“Lần thứ hai này, trước hết chúng con xin muôn vàn cảm tạ chư tôn đức Tăng, Ni, xin cám ơn qúy Phật tử xa gần đã thương tưởng đến chúng tôi, đến ngôi chùa nhỏ bé mà về đây tham dự, đóng góp. Chúng tôi xin nguyện hồng ân Tam Bảo gia hộ cho quý vị lúc nào cũng được dồi dào sức khỏe và cầu mong lúc nào cũng mở lòng quảng đại giúp đỡ để ngôi chùa sớm thành hiện thực. Chúng tôi xin cầu mong buổi tiệc chay gây quỹ này thành công viên mãn và chúc qúy vị lúc nào cũng khỏe mạnh, bình yên.”

Trước khi giới thiệu Hòa Thượng Thích Giác Pháp ban đạo từ (lúc này Trưởng lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành chưa đến kịp), Đại Đức Thích Đức Trí nói, “Ngoài việc phát triển chùa chiền, chúng ta cũng phải làm sao để tất cả những người con Phật am hiểu được giáo lý của Ngài, vì khi chúng ta am hiểu giáo lý của Ngài thì lúc đó chúng ta mới có đời sống trong sạch và thật thanh bình. Trong ý tưởng đó, giờ phút này chúng con đê đầu đảnh lễ cung thỉnh Hòa Thượng Thích Giác Pháp lên ban cho chúng con đôi lời.”

Lời đầu tiên, Hòa Thượng Giác Pháp chúc lành cho mọi người có mặt được vạn sự cát tường. Sau đó, Hòa Thượng nhắc lại đôi nét về ngôi chùa Địa Tạng như lời Đại Đức nói ở phần đầu và ngài cho biết, có những lúc gió mưa làm bay mái che phía trước chùa nên thầy mới có câu là “Một đêm mưa gió bão bùng, Giật mình thức dậy thấy chùa trống trơn,” và Đại Đức Phong Nguyên ước mơ có một ngôi chùa đàng hoàng để cho Phật tử về đây tu tập và có chỗ đậu xe để hàng xóm không complain với thành phố. “Đó là một ước nguyện tốt, và tiệc chay gây quỹ, mấy năm gần đây ở hải ngoại có hai mục đích, mục đích thứ nhất là tạo cơ hội cho Phật tử có điều kiện để hùn phước về mặt tài chánh cho chùa có cơ hội tạo mãi một ngôi chùa mới hoặc nâng cấp một ngôi chùa.”

Hòa Thượng kể câu chuyện khi Đức Phật còn tại thế có một vị Đại Hộ Pháp mà trong kinh Phật có ghi là “Cấp Cô Độc” đã rải vàng ra mua hết khu đất rất rộng của Thái Tử Kỳ Đà mà các Phật tử chắc ai cũng biết nên mới có câu: “Sư Ông trưởng giả trải vàng mua đất/ Vì Thánh Tăng xây cất đạo tràng,” và ngày hôm nay, Phật tử có mặt nơi đây là những người con Phật đều hiểu rằng không nơi nào ấm cúng hơn là khi lễ lạc chúng ta về chùa nên có câu “Mái chùa che chở hồn dân tộc,” và Hòa Thượng kêu gọi tấm lòng vàng của các Phật tử “để trong tương lai Đại Đức Phong Nguyên có điều kiện thực hiện ước nguyện trong đời sống tu hành của Đại Đức.”
 

Đông đảo Phật tử tham dự tiệc gây quỹ xây chùa Địa Tạng. (Thanh Phong/Viễn Đông)

  Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Viện Chủ chùa Liên Hoa, PhóThượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo VN Trên Thế Giới đã đến chứng minh cho buổi tiệc, Ngài được cung thỉnh lên ban đạo từ. Với gương mặt và nụ cười hiền từ nhân hậu luôn nở trên môi, Hòa Thượng cho biết, “Mấy hôm nay tôi hơi bi quan, không biết ông bạn trẻ này làm ăn ra sao, không biết có đông quan khách hay không, nhưng quả thực khi bước chân vào nhà hàng, nhìn thấy số lượng người trong đạo tràng quá đông, tôi rất bất ngờ và sung sướng tin tưởng rằng, các Tăng, Ni Trẻ ở đây sẽ trở thành rường cột của Phật Pháp, mà cũng là rường cột của Phật Pháp tại Hoa Kỳ.”

Hòa Thượng tươi cười giải nghĩa hai chữ Phong Nguyên, có nghĩa là cơn gió đầu làm cho mọi người mát mẻ. Chỉ vào tượng Địa Tạng, Hòa Thượng hỏi “Có ai biết Địa Tạng là gì không? Ngài Địa Tạng là hiện thân của từ bi, hỷ xả, luôn vui vẻ giúp người. Ngài từng tuyên bố Khi nào địa ngục không còn khổ đau tôi mới thành Phật. Hy vọng ông Địa Tạng con này (chỉ Đại Đức Phong Nguyên) sẽ thành công. Mong qúy Phật tử khắp nơi cố gắng giúp đỡ Đại Đức đạt thành ý nguyện.” Hòa Thượng sau đó trao tặng Đại Đức số tiền $5,000 để góp phần tạo dựng ngôi chùa Địa Tạng.

Bác sĩ Trương Văn Như, một vị bác sĩ rất hào phóng, ông đã đóng góp rất nhiều tiền trong các sinh hoạt của cộng đồng, hôm nay ông cho biết, ông chưa hề biết mặt Đại Đức Phong Nguyên nhưng qua một người bạn giới thiệu, ông đã cúng dường $600, bây giờ đến đây vui quá, thấy tận mắt ông thầy trẻ có tấm lòng vì đạo pháp ông cúng thêm $1000, vị chi là $1,600.

Đại Đức Thích Đức Trí luôn kêu gọi mọi người giúp đỡ chùa Địa Tạng sớm thành tựu. Sau đó, cô Bích Thảo điều hợp phần văn nghệ. Nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát và Nhóm Hương Thiền đã làm say mê lòng người qua những bản Thiền Ca, Phật ca du dương, lời ca ngọt ngào êm ái.

Đại Đức Phong Nguyên, ngoài việc tu hành, thầy còn là một nhà phong thủy nổi tiếng và một người viết “Thư Pháp” với nét chữ như phượng múa rồng bay. Dịp Tết vừa qua, Thầy đã ngồi hàng giờ liền viết thư pháp cho Phật tử. Những tịnh tài do thân chủ nhờ coi phong thủy hay viết thư pháp thầy đều bỏ vào quỹ dành xây chùa Địa Tạng.

Quý đồng hương Phật tử muốn giúp đỡ, đóng góp một tay vào ngôi chùa Địa Tạng xin liên lạc với ĐĐ. Phong Nguyên: ĐT (714) 220-8504.

Ngoài ra, ai muốn gia nhập Nhóm Hương Thiền xin liên lạc Nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát ĐT: (714) 852-2777.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp