Thursday, 19/07/2018 - 11:40:38

Hơn 600 đồng hương tham dự Bữa Cơm Tình Thương giúp Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn


Sr. Bề Trên Maria Nguyễn Thị Rỷ ngỏ lời thăm hỏi và cám ơn quý ân nhân. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Hưởng ứng lời mời của Hội Từ Ái Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn, chiều Chủ Nhật, ngày 15 tháng 7, 2018 hơn 600 đồng hương, đa số là các tín hữu Công Giáo đã đến nhà hàng Seafood Palace ở số 6731 Westminster Ave, thành phố Westminster, Nam California tham dự Bữa Cơm Tình Thương để giúp Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn có phương tiện đào tạo Ơn Gọi và có điều kiện chăm lo cho những người nghèo đói, khổ đau tại quê nhà.
 

Ông Đậu Văn Luận, Hội Trưởng Hội Từ Ái giới thiệu các Sr. Mến Thánh Giá Cái Mơn. Từ trái là Sr. Tuyết Vân, Sr. Phương Dung, ông Luận, Sr. Bề Trên Nguyễn Thị Rỷ, Sr.Thu Trang và Sr. Kim Hoa. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Cô Minh Phượng và anh Nguyễn Mạnh Cường được mời điều hợp chương trình. Sau nghi thức chào cờ và phút mặc niệm, hai MC trên giới thiệu và mời ông Đậu Quang Luận, Hội Trưởng Hội Từ Ái Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn có lời mở đầu khai mạc. Ông Hội Trưởng nói, “Con chắc chắn rằng trong bối cảnh hiện nay ở đất nước chúng ta, không ai có thể biết cái gì sẽ xảy đến cho đất nước, dân tộc chúng ta. Trong khi đó, chúng tôi nghĩ rằng các Sơ là những người tiếp cận với đồng bào, với mọi thành phần trong xã hội nên để chuẩn bị cho những ngày sắp tới, chúng con nghĩ rằng các Sơ cần có một vốn liếng về giáo dục cũng như vốn liếng về tu đức để có thể đương đầu với những hoàn cảnh sẽ xảy ra cho đất nước. Với mục đích đó, chúng con tổ chức buổi họp mặt hôm nay để mong quý bà con và tất cả thân hữu góp một bàn tay yểm trợ nhà Dòng trong hai mục đích mà chúng con vừa trình bày. Thay mặt Ban Điều Hành Hội Từ Ái, con cũng xin cám ơn cách riêng qúy cha, quý thầy và quý ân nhân, thân hữu trong hơn 4 năm qua đã cho chúng con có cơ hội tiếp tay với quý vị để yểm trợ nhà Dòng trong hai mục đích giáo dục và bác ái xã hội.”

Sau đó, ông Hội Trưởng giới thiệu Sơ Bề Trên Maria Nguyễn Thị Rỷ (Tổng Phụ Trách Hội Dòng MTG/CM); Sơ Maria Nguyễn Thị Phương Dung (Đặc trách chương trình Bác Ái Xã Hội của nhà Dòng) từ Việt Nam qua, và ba Sơ: Ana Nguyễn Thị Tuyết Vân, Phanxica Võ Thị Kim Hoa và Maria Phạm Thị Thu Trang thuộc Hội Dòng MTG/CM đang công tác tại giáo xứ Đức Mẹ La Vang San Jose cũng có mặt tham dự. Sau phần giới thiệu, ông Đậu Quang Luận mời Sơ Bề Trên Hội Dòng có đôi lời tâm tình với mọi người.
 

Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn (Ảnh chụp lại)

Sơ Bề Trên Maria Nguyễn Thị Rỷ trước hết cúi chào quý cha, quý ân nhân và toàn thể đồng hương hiện diện, sau đó, Sơ cho biết, những năm trước, Sơ Agnes Nguyễn Thị Phụng, nguyên Bề Trên Dòng MTG Cái Mơn đã thay mặt Hội Dòng đến đây gặp gỡ quý ông bà anh chị em, được quý vị quý mến và tận tình giúp đỡ Hội Dòng cũng như các người nghèo trong nhiều năm qua. Năm nay, lần đầu tiên Sr. đến Hoa Kỳ lại là người nhà quê nhút nhát nên rất lo sợ. Nhưng khi đến đây rồi, Sr. được mọi người niềm nở tiếp đón, tận tình thương yêu, giúp đỡ nên Sr. rất cảm động và hết lòng biết ơn.

Sr. Bề Trên cũng cho biết, hơn bốn năm qua với sự trợ giúp của Hội Từ Ái, Hội Dòng đã nuôi dưỡng 140 em Đệ Tử, 49 Tập Sinh được Tuyên Khấn lần đầu. Đã mở 16 lớp huấn luyện chuyên môn về mục vụ và tu đức cho tất cả chị em nữ tu. Đã có 8 nữ tu tốt nghiệp ngành Y Tế, 25 nữ tu tốt nghiệp ngành Sư Phạm Mầm Non, một số khác đang được đào tạo về ngoại ngữ, âm nhạc để giúp việc phục vụ của nhà Dòng được hiệu quả hơn. Về công tác bác ái xã hội. Sr. Bề Trên cho biết, cũng nhờ sự yểm trợ của Hội Từ Ái, nhà Dòng đã giúp khoảng 500 cụ già neo đơn tại gia, 200 trẻ mồ côi, 300 người khuyết tật và xây nhà vệ sinh tự hoại cho họ.

Trong dịp lễ Giáng Sinh cũng như Tết Nguyên Đán, nhà Dòng đã tặng 500 phần quà cho người nghèo để họ được vui Tết và mừng lễ như mọi người. Hàng tháng, nhà Dòng giúp 100 người nhiễm HIV tại gia đình, hầu hết là trẻ em. Mỗi năm 200 em học sinh nghèo được giúp học bổng để đến trường, xây dựng một số nhà khang trang ấm cúng thay cho số căn nhà lá ọp ẹp của các gia đình nghèo, đồng thời giúp khoan giếng và xây cống chứa nước sạch để uống và sinh hoạt hàng ngày.

Xúc động trước tấm thịnh tình của đông đảo đồng hương, Sr. Bề Trên nói tiếp, “Hơn bốn năm qua, dù Hội Từ Ái đã tiếp tay với Hội Dòng chúng con rất nhiều trong việc đào tạo và phát triển Ơn Gọi, nhất là giúp chị em chúng con đến với nhiều cảnh đời đau khổ, nhưng hàng ngày chúng con vẫn còn thấy rất nhiều mái nhà tranh rách nát, vách phên ọp ẹp, nhiều trẻ em lang thang, thất học, nhiều người già cô đơn sống trong cảnh thiếu thốn, vẫn còn rất nhiều người khuyết tật chưa được chăm sóc tinh thần lẫn vật chất, nhiều gia đình nghèo vẫn còn sử dụng nguồn nước dơ bẩn và ô nhiễm gây ra nhiều chứng bệnh, nhất là những trẻ em.

“Và chúng con hết lòng cám ơn Hội Bạn Người Cùi, nhiều năm qua đã thương giúp ngân khoản cho những người phong cùi tại ba tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, nơi chị em chúng con phục vụ để chúng con chỉ tập trung chăm lo cho những cảnh đời bất hạnh khác…chúng con hết lòng cám ơn Ban Điều Hành Hội Từ Ái, cám ơn những ân nhân, thân hữu, những đồng hương đã hy sinh thời gian và công sức tận tâm thương giúp chúng con tổ chức và thương nhận lời đến với bữa cơm tình thương hôm nay.

“Những hình ảnh, những tình cảm qúy mến thân thương này sẽ ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng chúng con. Với những ơn nghĩa sâu nặng này, chúng con chỉ biết ngày ngày nguyện cầu Thiên Chúa, xin Ơn Trên phù hộ và ban muôn phúc lành cho qúy ân nhân còn sống cũng như thưởng Nước Trời cho những ân nhân đã qua đời..Xin thương tiếp tục yêu thương và nâng đỡ chúng con.”

Ông Bùi Mạnh Cường, một trong những MC của buổi tổ chức cho biết, ông đã có cơ hội về thăm Dòng Mến Thánh Gía Cái Mơn và tận mắt chứng kiến cuộc sống vô cùng khó khăn của nhà Dòng, các Sr. hàng ngày phải làm món xí muội, món mứt trái tắc và rang hột điều đem bán lấy tiền độ nhật.

Trong bữa cơm tình thương hôm nay, dù không bán vé, các vị trong Hội Từ Ái, ông bà Đậu Văn Luận, Hội Bạn Người Cùi chỉ gọi điện thoại, email, thư mời đến qúy ân nhân vậy mà đã có đủ 63 bàn tiệc, và hai bức tranh được bán đấu giá, cùng một bức ảnh Đức Mẹ (không đấu giá vì đã làm phép) cũng được quý ân nhân mua giúp. Mọi người vừa thưởng thức các món ăn, văn nghệ và thăm hỏi các Sơ. Đặc biệt ai cũng nhắc tới Dì Bảy, nguyên là Sr. Bề Trên, hiện là Cố Vấn Hội Dòng MTG/CM vì bận việc nhà Dòng nên Dì Bảy không có mặt trong bữa cơm tình thương này.

Quý ân nhân, đồng hương có thể trực tiếp giúp đỡ Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn ở địa chỉ: Xã Vĩnh Thành, Chợ Lách, Bến Tre. Tel: (+84)2753-875-146; (+84) 2753-692-855. Email: caimonmtg@gmail.com.

Tại Hoa Kỳ xin liên lạc Hội Từ Ái Dòng MTG Cái Mơn, P.O. Box 4696, Garden Grove, CA 92842 -4696. Email: tuaicaimon514@gmail.com. Tel: (909) 979-0279.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising