Monday, 29/10/2018 - 08:49:27

Hơn 5,000 lính Mỹ sẽ đến biên giới để ngăn chặn di dân


Tìm đường đến nước Mỹ
Một nhóm di dân đang băng qua sông Suchiate từ Tecun Uman bên phía Guatemala để vào Ciudad Hidalgo bên Mễ Tây Cơ, vì Mễ Tây Cơ đã dựng hàng rào trên cây cầu quốc tế để cản đường qua biên giới vào ngày thứ Hai, 29 tháng 10, 2018. Vào ngày Chủ Nhật, trước khi chọn phương pháp băng qua sông, đoàn người di cư đã đụng độ với lực lượng biên phóng Mễ Tây Cơ, khiến cho một người đàn ông bị thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Những người này hy vọng vượt qua hết chiều dài nước Mễ Tây Cơ để được vào nước Mỹ. Đường đến biên giới Hoa Kỳ còn cách xa 900 dặm. (Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Ngũ Giác Đài sẽ điều động hơn 5,000 quân nhân tới biên giới Mỹ- Mễ, để nhằm ngăn chặn một đoàn người di cư, không cho họ vào Mỹ một cách bất hợp pháp, theo một viên chức Mỹ cho biết vào ngày thứ Hai.

Khoảng 2,100 người lính thuộc lực lượng Vệ Binh Quốc Gia đã được trú đóng khắp biên giới, theo lệnh của Tổng Thống Donald Trump trước đó trong năm nay. Trong những tuần gần đây, tổng thống đã nhiều lần lên tiếng báo động về những mối nguy hiểm, do một đoàn di dân phần đông là người Trung Mỹ. Số lượng này tăng lên tới khoảng 7,000 người, và đang tiếp tục di chuyển chậm chạp băng qua Mexico.

Theo các viên chức chính phủ cho biết trong tuần qua, họ đang xem xét kế hoạch điều động 1,000 binh sĩ hiện dịch đến vùng biên giới, nhưng đợt khai triển đó nay được tăng lên tới 5,000 binh sĩ, theo lời một viên chức Bộ Nội An nói với điều kiện được giấu tên, vì ông không được phép thảo luận công khai về những kế hoạch này, trước khi có một bản loan báo chính thức vào chiều thứ Hai.

Các binh sĩ sẽ không thực hiện những hoạt động thực thi công lực. Thay vì vậy họ sẽ cung cấp sự yểm trợ dự phòng cho các viên chức Tuần Tra Biên Giới đang đóng ở vùng biên giới.

Những đoàn di dân đi chung với số lượng đông đảo nhằm có được sự an toàn và tránh những mối rủi ro như bắt cóc, hãm hiếp và tống tiền. Khi đoàn di dân cuối cùng đến biên giới nước Mỹ trong tháng Tư, phần đông đều tới trình diện tại các cửa ngõ nhập cảnh để xin tị nạn, một cách thức hợp pháp để vào Hoa Kỳ.

Tổng thống sẽ đọc một bài diễn văn vào ngày thứ Ba, để trình bày những biện pháp sắp tới nhằm ngăn chặn các đoàn người di cư, trong đó có thể có việc hạn chế, hoặc tạm ngưng những điều kiện xin tị nạn của người di cư. Động thái đó sẽ được xác định dựa trên những lập luận về an ninh quốc gia, giống như các biện pháp được dùng để ban hành lệnh ông Trump cấm đi vào nước Mỹ trong năm ngoái, và chắc chắn sẽ ứng phó được những thách đố pháp lý do các tổ chức ủng hộ di dân. và dân quyền.

Vào ngày thứ Hai, một lần nữa ông Trump mô tả mà không có bằng chứng, rằng đoàn người di cư này có thể có “nhiều thành viên băng đảng” và “một số người bất lương.”

Ông viết trên Twitter, “Hãy quay trở về, các bạn sẽ không được nhận vào Hoa Kỳ, trừ khi bạn trải qua tiến trình pháp lý. Đây là một cuộc xâm lược vào đất nước chúng tôi, và quân đội chúng tôi đang chờ đợi các bạn.”

Những biện pháp mới nhất của chính phủ Hoa Kỳ nằm trong một loạt nỗ lực được thực hiện để cho thấy một phản ứng mạnh mẽ đối với đoàn dân di cư, trong khi các cuộc bầu cử giữa nhiệm đang tiến tới gần hơn.
Hôm thứ Sáu tuần qua, Bộ Trưởng Nội An Kirstjen Nielsen đã cho xem một phần hàng rào mới được hoàn tất trong thời gian gần đây ở Calexico, California, bao gồm một tấm bảng tuyên bố “việc hoàn tất phần đầu tiên của bức tường biên giới của Tổng Thống Trump.”

Thật ra, phần hàng rào biên giới đó đã là một công tác ưu tiên và được tài trợ trong thời chính phủ Obama.
Cũng vào ngày thứ Sáu, Ủy Viên Kevin McAleenan thuộc Quan Thuế Và Bảo Vệ Biên Giới đi thị sát các cửa ngõ nhập cảnh ở phía nam San Diego, và giải thích về cách thức các quân nhân bổ sung sẽ giúp bảo vệ biên giới khỏi tình trạng những người di cư tìm cách đổ xô đến biên giới. Tuy nhiên ông McAleenan, người mô tả đoàn di dân đang tới Mỹ là một “tình huống cho cơ quan công lực,” nhìn nhận rằng bất chấp nhân lực bổ sung, cơ quan ông không có cách thức nào để đẩy nhanh trình mà nhờ đó những người di cư có thể xin tị nạn một cách hợp pháp.

Đó là điều đã xảy ra khi đoàn người di cư cuối cùng đến biên giới nước Mỹ trong tháng Tư - 122 người đã bị bắt gặp đang vào Mỹ một cách bất hợp pháp, nhưng 401 người đã trình diện tại các cửa ngõ nhập cảnh để xin tị nạn, theo dự liệu của Cơ Quan Nhập Tịch Và Di trú Hoa Kỳ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp