advertisements
Thursday, 03/12/2020 - 06:37:47

Hơn 5,000 binh sĩ chết trong cuộc chiến Azerbaijan - Armenia


Các quân nhân Azerbaijan ngồi trong xe chạy trong thị xã Lachin ngày 1 tháng 12, 2020. Ngày đó lực lượng Azerbaijan kéo cờ quốc gia của họ trong khu vực cuối cùng trong ba khu vực mà phía Armenia phải bàn giao sau nhiều tuần giao tranh trong vùng tranh chấp Nagorno-Karabakh. Những đoàn xe lính Azerbaijan đã tràn vào Lachin ngay trong đêm sau khi Armenia ký hiệp ước ngưng bắn do Nga thương lượng. (Karen Minasyan/ AFP via Getty Images)


BAKU – Chính phủ Azerbaijan đã công bố thương vong trong cuộc chiến với Armenia, cho biết 2,783 binh sĩ nước này đã chết trong các cuộc giao tranh ở Nagorno-Karabakh. Theo Bộ Quốc Phòng Azerbaijan cho biết ngày thứ Năm, các binh sĩ này “đã hy sinh trong một cuộc chiến yêu nước.”

Bộ Quốc Phòng nói thêm rằng, 100 binh sĩ khác vẫn mất tích sau cuộc xung đột quân sự đẫm máu với Armenia.

Đây là lần đầu tiên Azerbaijan công bố số liệu về binh sĩ tử trận, sau cuộc chiến kéo dài một tháng rưỡi với Armenia tại khu vực Nagorno-Karabakh.

Armenia trước đó cho biết 2,317 binh sĩ nước này đã thiệt mạng trong giao tranh.

Cuộc chiến đột đẫm máu cũng cướp đi sinh mạng của ít nhất 93 thường dân Azerbaijan và 50 thường dân Armenia. Chiến sự giữa Armenia và Azerbaijan bùng phát hôm 27 tháng 9 tại vùng Nagorno-Karabakh và kéo dài nhiều tuần, khiến hàng ngàn người chết và khoảng 90,000 người phải di tản.

Hai bên tham chiến đồng ý chấm dứt xung đột hôm 10 tháng 11, theo một thỏa thuận do Nga làm trung gian. Thủ Tướng Armenia gọi đây là "thỏa thuận cay đắng," khi nước này phải trả lại 15-20% lãnh thổ Nagorno-Karabakh cho Azerbaijan, trong đó có thành phố chiến lược Shusha.

Theo thỏa thuận, Nga sẽ điều động lực lượng giữ hòa bình gồm 1,960 binh sĩ, 90 thiết giáp và 380 xe quân sự đến dọc biên giới Armenia - Azerbaijan tại vùng xung đột, cùng con đường giao thông nối Nagorno-Karabakh với lãnh thổ Armenia.

Ngày thứ Năm Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng thông báo sẽ đến thăm Azerbaijan từ ngày 9 đến ngày 10 tháng 12. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một nguyên thủ nước ngoài tới Azerbaijan sau lệnh ngừng bắn.

Thổ Nhĩ Kỳ đã hỗ trợ rất nhiều cho Azerbaijan trước và trong cuộc xung đột.

Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã đối thoại với Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ ít nhất bốn lần, kể từ khi chiến tranh bùng nổ tại Nagorno-Karabakh.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements