Saturday, 23/11/2013 - 01:28:03

Hơn 50 người Việt còn ‘kẹt’ tại Phi Luật TânNhững người Phi Luật Tân đi thu lượm những gì còn dùng được tại Tacloban hôm thứ Sáu. (Getty Images)
 
MANILA – Vì những lệ phí dành cho những thủ tục hành chánh, một số người Việt Nam muốn rời Phi Luật Tân sau ngày bão Haiyan nhưng không thể trở về quê hương. Chính quyền Cộng Sản Việt Nam biết về tình trạng này nhưng chưa có giải pháp trợ giúp tài chánh để những người Việt này được về nước.

Sáng thứ Sáu, nói chuyện với các phóng viên, Đại Sứ CSVN tại thủ đô Manila cho biết hiện thời đang có khoảng hơn 50 người Việt Nam sinh sống tại Phi Luật Tân đang “mắc kẹt” tại đây. Họ rất muốn về Việt Nam nhưng còn thiếu những giấy tờ mang tính thủ tục pháp lý.

Đại sứ cộng sản cho biết đây là những trường hợp người Việt Nam nhập cảnh Phi Luật Tân bằng visa du lịch. Theo luật pháp của Phi Luật Tân, người nhập cư phải hoàn tất các thủ tục, phí nhập cư… mới được phép rời khỏi nước này. Đây là khó khăn chính mà nhóm người Việt tại Phi Luật Tân đang vướng mắc.
Trong số này, nhiều người đã định cư tại Phi Luật Tân gần chục năm nay. Tính theo mức phí định cư hiện hành của Phi Luật Tân, người nước ngoài nhập cư tại Phi Luật Tân phải trả từ $150 đến $200 Mỹ kim mỗi hai tháng.

Sau thời gian dài mấy năm, nhiều người phải trả số tiền lên tới hơn $4,500 Mỹ kim. Đây là một số tiền rất lớn đối với những người Việt sống định cư bất hợp pháp vì hầu hết đời sống của họ đều ở mức trung bình hoặc thấp hơn. Hầu hết những người này đã bị mất tài sản trong cơn bão Haiyan.

Trước tình cảnh của những người chưa đóng tiền phí, Đại Sứ Quán CSVN đang thương lượng với chính quyền Manila để tìm một giải pháp hợp lý. Phía Việt Nam hy vọng cơ quan nhập cư Phi Luật Tân có thể miễn giảm khoản phí này cho người Việt còn bị kẹt ở đây.

Trong một số trường hợp, họ được đại sứ Việt Nam mua vé máy bay nhưng chưa được xuất cảnh về Viêt Nam vì những người này còn nợ tiền thuế.

Hiện nay hơn 50 người Việt Nam, nạn nhân của bão Haiyan, đang tạm trú an toàn ở tỉnh Cebu, cách xa khu vực Tacloban bị bão tàn phá hơn 100 cây số. Họ sống trong khu vực sau một siêu thị lớn ở Cebu. Tại đây, không có cảnh lộn xộn, cướp bóc như ở Tacloban nên khá an toàn.

VietJetAir của Việt Nam đã sắp xếp một chuyến bay miễn phí dành cho các nạn nhân bão vào đêm Chủ Nhật 24/11. Thế nhưng vì vấn đề tài chánh của các cá nhân nên chưa ai biết lúc nào hơn 50 người sẽ được về Việt Nam.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp