Thursday, 10/05/2018 - 09:20:04

Hơn 400 người ghi danh giúp Bille Nguyễn tìm tế bào gốc


Bille Nguyễn và chị Susan Nguyễn (Kevin Tuong/StarMetro Edmondton)

ALBERTA, Canada - Một thanh niên tốc Việt ở Beaumont chiến đấu với bệnh ung thư máu hiện giờ rất cần một người hiến tặng tế bào gốc. Vào ngày Chủ Nhật vừa qua, 6 tháng Năm, hàng trăm người đã tìm cách giúp anh tìm kiếm một người có tế bào phù hợp.

Gia đình của Bille Nguyễn, 25 tuổi, đã tổ chức buổi tuyển mộ những người hiến tặng tại tiệm ăn Lemongrass Cafe ở thành phố Edmonton. Nhưng việc tìm kiếm một người hiến tặng để cứu mạng sống của Bille Nguyễn còn nhiều khó khăn, vì sinh viên khoa kỹ thuật Northern Alberta Institute of Technology có cha là người Việt Nam và mẹ là người Trung Hoa.

Khi biết mình bị bệnh nặng, Bille đang học năm cuối cùng và sắp ra trường.
Chưa tới 30 phần trăm trong số những người ghi danh hiến tặng tế bào gốc có bối cảnh đa dạng về mặt sắc dân, theo cơ sở Canadian Blood Services (Dịch Vụ Máu Canada) cho biết, và đa số các bệnh nhân thường chỉ tìm thấy một người phù hợp trong cùng một nhóm sắc tộc như họ.

Gia đình của Bille Nguyễn đã tổ chức buổi ghi danh vào ngày Chủ Nhật để nâng cao ý thức về việc thiếu người hiến tặng tế bào gốc cho các nhóm thiểu số sắc dân, đặc biệt là cho những người gốc Á Châu.
Nhiều cơ sở truyền thông tại tỉnh bang Alberta đã đến viết tin về buổi ghi danh tìm người hiến tặng tế bào gốc. Những cơ sở này đã loan tin về trường hợp của Bille Nguyễn.

Susan Nguyễn, chị của Bille, nói rằng gia đình đã ngạc nhiên vì không dự tính sẽ có hơn 400 người đến ghi danh hiến tặng hôm nói.

Cô nói, “Khi mở cuộc vận động này lần đầu, chúng tôi không biết mình sẽ làm việc đó như thế nào.” Susan ghi nhận rằng lần đầu gia đình đăng tin về việc giúp em trai trên truyền thông xã hội, và sau đó nói chuyện với các tổ chức tin tức để nâng cao mức độ ý thức về việc mọi người nên ghi danh hiến tế bào gốc để giúp tìm người phù hợp mau chóng hơn.

Những người ghi danh đã sắp hàng đi vào tiệm Lemongrass Cafe vào ngày Chủ Nhật, để lấy một mẫu DNA bằng cây tăm bông quẹt bên trong miệng.

Nhưng không phải chỉ có những người ở Edmonton đến hỗ trợ. Susan Nguyễn cho biết nhiều người từ khắp thế giới đã liên lạc với gia đình cô, từ Đức, Nhật Bản cho tới Mỹ.

“Anh Bille nói rằng khi biết từng mỗi người muốn tham gia để giúp, anh thấy vui trong lòng vô cùng, và rất biết ơn mọi người,” Susan cho biết. Chính cô cũng đang chờ kết quả để xem mình có thể là người hiến tặng giúp em hay không.

Trong tháng Giêng, Bille Nguyễn được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hạch lymphoma ở giai đoạn 4. Anh bắt đầu được trị liệu hóa học trong tháng Hai. Liệu pháp này đã thành công trong việc thu nhỏ một số cục u có màu bất thường trên cơ thể anh.

Nhưng những khối u mới vẫn đang phát triển, và đó là lý do tại sao việc cấy ghép tế bào gốc lúc này là lựa chọn duy nhất của Bille Nguyễn.

Susan Nguyễn nói cô hy vọng buổi ghi danh ngày Chủ nhật cũng có thể giúp những người đang ở trong tình huống tuyệt vọng tương tự.

Cô nói, “Mục tiêu chính của chúng tôi không chỉ là giúp đỡ em tôi, mà còn để thưa với cộng đồng rằng ung thư máu ảnh hưởng đến mọi người. Bệnh đó sẽ ảnh hưởng tới bất cứ lứa tuổi, chủng tộc, tôn giáo nào. Nhưng khi nó ảnh hưởng đến một người Á Châu, chúng tôi bị thất thế ở chỗ là chúng tôi khó có thể tìm được một sự ăn khớp.”

Bille Nguyễn sẽ chịu thêm sáu đợt hóa trị nữa trong tháng này. Sau đó, anh có từ 30 đến 60 ngày để tìm một người hiến tặng phù hợp.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising