Friday, 26/02/2021 - 06:38:54

Hơn 300 nữ sinh bị bắt cóc tại Nigeria


Hình chụp ngày 26 tháng 2, 2021 cho thấy những bộ đồng phục của học sinh được phơi trong khu nội trú của trường học ở Jangede, tiểu bang Zamfara nơi hơn 300 nữ sinh đã bị bắt cóc cùng ngày vào sáng sớm. (Habibu Iliyasu/ AFP via Getty Images)

 

KANO – Chiến dịch giải cứu hơn 300 nữ sinh bị bắt cóc của chính phủ Nigeria đã thất bại vào cuối ngày thứ Sáu, do quân đội không thể tìm ra vị trí của các nạn nhân, vào gần 24 giờ sau khi một nhóm tay súng bắt cóc các nữ sinh này khỏi một trường nội trú.

Vụ tấn công tại tiểu bang Zamfara là vụ bắt cóc học sinh thứ hai trong vòng hơn một tuần, tại vùng đông bắc Nigeria, nơi hoạt động của nhiều nhóm phiến quân và tổ chức tội phạm.

Cảnh sát Zamfara cho biết, họ đang hợp tác với quân đội để truy tìm “băng cướp” đã bắt cóc 317 nữ sinh từ trường nội trú cấp 2 Government Girls Science tại thị trấn Jangebe.

Phần lớn các trẻ em bị bắt cóc vẫn chưa rõ tung tích. Tuy nhiên, một phụ huynh cho biết, 7 nữ sinh đã được tìm thấy, sau khi các em trốn trong đường ống thoát nước để tránh bọn bắt cóc.

Theo nhà chức trách, các tay súng xông vào ngôi trường lúc 1 giờ sáng, và đưa các học sinh rời đi bằng xe tải. Một số nhóm học sinh khác phải đi bộ, và được cho là bị đưa vào một khu rừng lân cận. Cho đến chiều thứ Sáu, chưa có tổ chức nào nhận trách nhiệm cho vụ tấn công.

Việc bắt cóc học sinh ban đầu được thực hiện bởi các tổ chức cực đoan Boko Haram và Nhà Nước Hồi Giáo Tây Phi. Tuy nhiên, nhiều nhóm phiến quân khác trong khu vực hiện cũng sử dụng chiến thuật này.

Một số người cho rằng, tình trạng bắt cóc tăng lên một phần là do chính phủ đã trả những khoản tiền chuộc hào phóng để đổi lấy các trẻ em. Tuy nhiên, chính phủ Nigeria bác bỏ thông tin này, và Tổng Thống Muhammadu Buhari vào thứ Sáu nói rằng chính phủ của ông không bao giờ nhượng bộ trước việc tống tiền.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising