Thursday, 16/04/2020 - 05:59:13

Hơn 22 triệu người Mỹ mất việc làm trong 1 tháng

Các biện pháp phong tỏa để chống dịch Covid-19 đã khiến hàng chục ngàn cơ sở kinh doanh phải đóng cửa và hơn 20 triệu người lao động Hoa Kỳ mất việc làm. Vào thứ Năm, Bộ Lao Động cho biết 5.245 triệu người lao động đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp vào tuần qua. Như vậy, chỉ trong vỏn vẹn 4 tuần, số người lao động Hoa Kỳ bị mất việc làm đã lên đến 22.025 triệu người.
Từ cuộc Đại suy thoái năm 2009 đến nay, nền kinh tế Mỹ tạo thêm được 22.442 triệu việc làm. Như vậy, chỉ cần thêm 417,000 đơn xin trợ cấp thất nghiệp nữa, nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ xóa sạch mức tăng việc làm trong vòng 11 năm qua. "Số người mất việc làm đã giảm xuống so với tuần trước, nhưng mức gia tăng việc làm kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính đã bị quét sạch.
Hơn nữa, con số 22 triệu có thể chưa cho thấy hết tình hình, bởi vẫn nhiều người lao động tự do bị mất việc làm,” chuyên gia Seema Shah thuộc hãng Principal Global Investors nhận xét. "Chính phủ đang tìm cách nới lỏng lệnh phong tỏa, nhưng việc mở cửa lại nền kinh tế sẽ diễn ra từ từ, gây áp lực tài chính lên các công ty và gia đình. Nhu cầu tiêu dùng vẫn rất yếu và điều đó khiến nền kinh tế phục hồi chậm hơn.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising