Thursday, 18/04/2019 - 07:02:08

Hơn 200 người đã chết trong trận chiến tại thủ đô Libya


Một nhóm quân nhân thuộc phe chính phủ Libya đang ra dấu hiệu ngày thứ Năm, 18 tháng Tư, 2019, sau khi chiếm al-Aziziyah, nằm cách thủ đô Tripoli khoảng 40 km về phía nam. Nhóm này đã tham gia một trận đánh khốc liệt với lực lượng của Tướng Khalifa Haftar. Chính phủ Libya đã ban lệnh bắt ông Khalifa Haftar sau khi phe của ông pháo kích vào khu dân sự. (Getty Images)

 

BENGHAZI – Trận chiến giữa các phe đối lập tại thủ đô của Libya trong tháng này đã khiến ít nhất 205 người thiệt mạng, theo ước tính của tổ chức Y tế thế giới WHO. Cơ quan này cũng cho biết sẽ gởi các chuyên gia y tế, bao gồm cả bác sĩ phẫu thuật, đến thủ đô Tripoli để giúp đỡ người bị thương. Chiến sự, bắt đầu trong tháng 4, đang đe dọa sẽ thổi bùng lên một cuộc nội chiến mới ở mức độ tương tự như cuộc nổi dậy năm 2011, vốn đã lật đổ chế độ cai trị của nhà độc tài Moammar Gadhafi.

Phát ngôn viên Liên Hiệp Quốc Stephane Dujarric nói số lượng thường dân thiệt mạng, và số vụ tấn công nhắm vào tài sản dân sự và cơ sở hạ tầng, đang gia tăng một cách đáng lo ngại. Tình hình chiến sự khiến Liên Hiệp Quốc phải hoãn vô thời hạn các cuộc đàm phán hòa giải, vốn dự định được tổ chức vào giữa tháng 4 nhằm tìm cách giải quyết xung đột ở Libya.

Tổ chức WHO vào thứ Tư cho biết sẽ gởi bác sĩ đến Tripoli để chữa trị cho người bị thương, hiện là khoảng 913 người. Cơ quan này không biết trong số những người chết có bao nhiêu người là thường dân. Hai phe đang tham chiến tại Libya là lực lượng Quân đội quốc gia Libya (LNA), lãnh đạo bởi ông Khalifa Hifter, ủng hộ một chính phủ đặt tại thành phố Benghazi ở miền đông, chống lại các lực lượng quân sự có liên minh với chính phủ tại Tripoli, cũng là chính phủ được Liên Hiệp Quốc ủng hộ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising