Tuesday, 02/10/2018 - 08:31:47

Hơn 1,200 người chết trong thảm họa động đất và sóng thần ở Nam Dương

Hàng ngàn bình rỗng được xếp hàng chờ được bơm xăng tại một trạm nhiên liệu ở Palu ngày thứ Ba. Người dân nơi đây đang tuyệt vọng vì thiếu nước, thức ăn và những nhu yếu phẩm. (Getty Images)

PALU - Số người thiệt mạng vì song họa động đất và sóng thần ở Sulawesi, xảy ra vào ngày thứ Sáu tuần qua, đã tăng lên hơn 1,200 người, theo cơ quan thiên tai quốc gia của Nam Dương (Indonesia) cho biết.
Bản loan báo về số tử vong được đưa ra trong lúc những người sống sót ở thành phố Palu đang mỗi lúc một tuyệt vọng vì thiếu nước, lương thực và các nhu yếu phẩm khác.

Sự việc đường sá và hạ tầng kiến trúc bị hư hạitrong khu vực đó đã ngăn chặn việc cứu trợ rất cần thiết cho những khu vực bị thiên tai tàn phá trầm trọng.

Quân đội Nam Dương đã có thể trợ giúp cho một số đoàn xe cứu trợ nhân đạo và những chuyến máy bay chở hàng tới đó. Tuy nhiên số lượng những người cần được giúp đỡ là một thử thách cho chính phủ Nam Dương về cứu trợ và hoạt động nhân đạo. Mới một tháng trước đây sau khi một đảo lớn đông dân cư khác của Nam Dương đã bị rung chuyển bởi trận động đất khiến cho cho 430 người thiệt mạng.


Một chiếc xe bị vướng vào một bức tường của một ngôi nhà, sau khi sóng thần rút ra khỏi thành phố Palu, Indonesia. (Getty Images)

Cảnh sát đang phải đối phó với một tình huống tế nhị về mặt an ninh, khi những cư dân tuyệt vọng bu đầy những đoàn xe cứu trợ, và những vụ đụng độ xảy ra lúc dân chúng tranh giành nhau những nguồn cung cấp hạn chế nhưng rất cần thiết. Các cửa hàng và các cây xăng đã bị cướp phá và bị vét sạch những thứ hàng hóa căn bản – khiến cho những người sống sót tuyệt vọng chờ đợi và trông mong hàng cứu trợ được chở lên phía bắc.

“Đã ba ngày rồi chúng tôi không ăn gì cả,” một phụ nữ vừa khóc vừa nói, trong lúc phi công của một chiếc máy bay chở hàng quyết định không đáp xuống phi trường Mutiara SIS Al-Jufrie ở Palu vào ngày Chủ Nhật, vì ở đó tràn ngập những cư dân bị đói.

Từ đó đã có những chuyến giao hàng gạo và nước thành công tại sân bay này. Tuy vậy các nhiệm vụ nhân đạo đều phải tùy thuộc vào những toán hộ tống của cảnh sát, và việc phân phối do quân đội đảm nhiệm, để phụ trách những đám đông sống sót đang mệt mỏi và đói khát.

Các nhân viên cứu nạn và các tình nguyện viên tiếp tục nhiệm vụ khó khăn là đào bới lục lọi trong đống đổ nát ở Palu, để tìm kiếm những người sống sót. Trong khi đó, hình ảnh từ vệ tinh cho thấy quy mô rộng lớn của cuộc tàn phá sau trận động đất mạnh 7.5 độ Richter, làm dấy lên những đợt sóng cao gần 6 mét gây ra lũ lụt tràn ngập khắp thành phố.

Nhà chức trách vẫn hy vọng có người còn sống, bị chôn vùi dưới đống đổ nát trên khắp khu vực. Có những vùng rộng lớn ở phía bắc xa xôi, nơi mà các toán cứu nạn vẫn không thể tới được.
Trong một bước diễn biến gây đau lòng vào ngày thứ Hai, xác của 34 học sinh được tìm thấy bởi các nhân viên Hội Hồng Thập Tự Nam Dương, trong một ngôi giáo đường bị chôn vùi bởi một trận sạt lở đất.
Động đất xảy ra khi đang có khoảng một trăm học sinh tham gia sinh hoạt tại một trại Thánh Kinh ở tỉnh Sigi, phía nam thành phố Palu.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising