Monday, 01/10/2018 - 08:45:17

Hơn 100 mẫu hồ tiêu bị tiêu sau mùa mưa

Dân nhổ tiêu trồng lại cà phê. (Dân Trí)

GIA LAI - Vì đợt mưa kéo dài trong những tháng qua đã khiến hơn 100 mẫu tiêu của nông dân bị chết trắng vườn, nhiều gia đình lâm vào cảnh nợ nần, mất nhà vì không có tiền trả ngân hàng tại tỉnh Gia Lai. Cây leo hồ tiêu cho hạt tiêu. Mùa mưa lớn đã khiến bao hy vọng về hạt vàng đen của dân làng bị tiêu tan.

Theo báo cáo của Phòng Nông Nghiệp huyện Ia Grai, trong thời gian qua mưa kéo dài đã khiến hàng chục diện tích cây tiêu và các cây trồng khác bị hư hại trầm trọng. Qua thống kê ban đầu, các cây trồng bị ngập hại chủ yếu là lúa nước, cây cà phê, tiêu, các cây ăn trái khác. Nhưng chỉ có cây tiêu là bị thiệt hại nặng nhất, không thể khôi phục, khiến nhiều hộ dân mất trắng sau mùa mưa.

Về xã Ia Hrung, một vùng đất được xem là thuận lợi để phát triển cây tiêu và hứa hẹn sẽ giúp dân nâng cao lợi tức, chỉ sau một mùa mưa năm 2018, bao hy vọng về loài cây cho “vàng đen” đã tiêu tan.


Cả vườn tiêu chết trắng, dân không biết lấy tiền đâu trả nợ. (Dân Trí)

Ngậm ngùi bên vườn tiêu chết trắng của mình, ông Đào Văn Duyến ở thôn Thanh Hà 1 nói với báo Dân Trí, “Sau khi nghiên cứu, tôi đã thế chấp nhà và đất để vay vốn đầu tư hơn 1,000 cây tiêu. Sau hai năm chăm bón, vườn tiêu xanh tốt sẽ vào vụ thu hái chính thức khoảng tháng 12 năm nay. Nhưng đợt mưa kéo dài gần ba tháng đã khiến cho vườn tiêu hơn 1,000 trụ của tôi bị xóa sổ. Bao hy vọng thu tiêu để trả nợ ngân hàng nay cũng tiêu tan. Giờ tôi đã phá bỏ vườn tiêu để trồng lại cà phê và xen canh bắp, vớt vát lại và kiếm cơm cho cả gia đình.”

Bị thiệt hại hàng ngàn đô, gia đình bà Lê Thị Liên chán nản khi nhìn vườn tiêu chết. Bà cho biết, “Chỉ trong một tuần của tháng 8 thì vườn tiêu đã chết sạch. Vườn tiêu có khoảng 1,300 cây với thời gian trồng từ 2, 3, 4 năm đủ cả. Năm ngoái tôi cũng thu được khoảng 200 triệu ($8,500). Nhưng năm nay mới là vụ chính thức, nhưng tiêu lại bị úng nước chết trắng vườn. Giờ tôi cũng không có vốn đề đầu tư cây trồng khác, phần lo trả nợ ngân hàng.

“Để đầu tư vườn tiêu này tôi đã vay tiền ngân hàng để mua giống, phân bón và đầu tư, chỉ mong thu tiêu để có tiền trả nợ. Giờ tiêu chết hết vườn tôi đang loay hoay không biết trồng cây gì thay thế, mà nợ ngân hàng thì gần đến hẹn,” bà Liên cho biết.

Qua thống kê của Phòng Nông Nghiệp, chỉ riêng cây tiêu là hơn 50 mẫu bị thiệt hại, và con số này đang tiếp tục tăng do hết mưa thì cây tiêu mới bắt đầu chết dần.

Tương tự, huyện Chư Sê cũng có hơn 150 mẫu hồ tiêu bị nhiễm bệnh, trong đó hơn 50 mẫu đã chết. Nguyên nhân ban đầu dẫn đến việc cây hồ tiêu chết hàng loạt là do mưa kéo dài, nước không thoát kịp làm rễ cây bị ngập úng rồi thối. Khi trời chuyển nắng, cây hồ tiêu bị vàng lá, héo úa, rụng trái. Từ khi thấy triệu chứng lá hồ tiêu bắt đầu héo đến khi cây chết chỉ từ một đến hai tuần.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising