Monday, 15/11/2021 - 06:59:01

Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần Người Việt Quận Cam tổ chức Đi Bộ Vì Bệnh Tâm Thần


Từ trái, bác Thái Nguyễn, BS Clayton Châu, cô Anh Đào và ông Trung Quân. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

FOUNTAIN VALLEY - Nhằm mục đích yểm trợ sức khỏe cho người bệnh tâm thần, giải thích cho mọi người biết tâm thần không phải là bệnh nan y và khuyến khích người bệnh tâm thần cũng như gia đình có người bệnh an tâm điều trị, một cuộc đi bộ được tổ chức vào 8 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 14 tháng 11, 2021 tại Mile Square Park thuộc thành phố Fountain Valley, Nam California.

Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần Người Việt Quận Cam được sự hỗ trợ tích cực của Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Bác Sĩ Clayton Châu, Giám Đốc Sở Y Tế Quận Cam, các Bác Sĩ Nguyễn Cát Tường, Masuda Đông Xuyến, Nguyễn Châu Giao, Lê Ẩn, Nguyễn Hùng, Nguyễn Ban, Phạm Đặng Long Cơ, ông Michael Võ, thị trưởng TP Fountain Valley, Liên Đoàn Hướng Đạo Bạch Đằng Giang, Phong Trào Cursillo Giáo Phận Orange, Trường Thẩm Mỹ Asian American, Fountain Valley Hospital, Mile Square Park, 9 cơ quan truyền thông trong đó có báo Viễn Đông, cô Minh Phượng (Radio Bolsa) và anh Trọng Thắng (hai MC cho buổi tổ chức), BPSOS, Hội Trái Tim Bác Ái và 13 cá nhân khác đã được Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần Người Việt Quận Cam (Orange County Association Vietnamese Mental Health Awarenness and Suppport) gọi tắt là OCAVMHAS nêu danh tánh trong tấm bảng Cám Ơn đặt tại địa điểm tổ chức.

Buổi sinh hoạt được bắt đầu với nghi thức chào cờ Hoa Kỳ, cờ VNCH và phút mặc niệm do Liên Đoàn Hướng Đạo Bạch Đằng Giang phụ trách. Sau đó, cô Anh Đào, Hội Trưởng Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần Người Việt Quận Cam lên thay mặt ban tổ chức cám ơn Bác Sĩ Clayton Châu, Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Liên Đoàn Hướng Đạo Bạch Đằng Giang, các cơ sở bảo trợ và các cá nhân cũng như tổ chức thiện nguyện, các cơ quan truyền thông đã hỗ trợ cho Hội nhiều năm qua.


Liên Đoàn Bạch Đằng Giang tích cực hỗ trợ Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau đó, ông Trung Quân giới thiệu những sự hỗ trợ cụ thể của Giám Sát Viên Andrew Đỗ và Bác Sĩ Clayton Châu từ nhiều năm qua. Tiếp đến, cô Anh Đào mời Giám Sát Viên Andrew Đỗ, bác sĩ Clayton Châu lên nói vài lời về sự tích cực làm việc của Hội, đã giúp đỡ cho những bệnh nhân tâm thần trong cộng đồng và gia đình có thân nhân bị bệnh sống lạc quan ra sao.

Trong dịp này, Viễn Đông đã phỏng vấn cô Hội Trưởng Anh Đào, Bác Sĩ Clayton Châu, Giám Đốc Sở Y Tế Quận Cam, Giám Sát Viên Andrew Đỗ.

Cô Anh Đào: “Như mọi năm, năm nay sau vụ Covid chúng tôi trở lại công viên để mục đích giúp các gia đình có thân nhân bệnh tâm thần và bước thêm một bước nữa là chúng tôi giúp các gia đình bất cứ bệnh gì, chúng tôi hợp tác với nhau để gióng lên tiếng nói, để kêu gọi mọi người hiểu rằng, bệnh tâm thần chúng ta cần mở rộng trái tim, chấp nhận họ và hiểu họ vì đối với người Việt Nam chúng ta, sự kỳ thị rất là lớn nên chúng tôi yêu cầu quý vị có nghe được hãy đến với chúng tôi tại công viên này ghi danh và hợp tác với chúng tôi. Trong tương lai, nếu có nhu cầu, quý vị cứ gọi số phone là (949) 436-9355. Chúng tôi sẽ gọi lại để hầu chuyện quý vị.”


Một số thiện nguyện viên mang những tấm bảng cổ động cho việc đi bộ yểm trợ bệnh tâm thần (Thanh Phong/ Viễn Đông)

BS Clayton Châu: “Tôi quan hệ với Hội này cũng mười mấy năm rồi, nhất là những vị cao niên thành lập Hội thì chúng tôi cũng quen biết nhau mười mấy năm nên tôi thấy công việc của Hội làm rất là tốt. Chị Anh Đào và mấy người trong ban tổ chức rất sốt sắng trong công việc, tôi biết họ làm việc không vụ lợi và nhiệt tình giúp đỡ đồng bào như chị Anh Đào, anh Quân, bác Thái v.v.. Họ dành thời gian riêng của họ để phục vụ cộng đồng rất là quý. Đa số người bệnh tâm thần phân liệt với lại trầm cảm thì cộng đồng mình cũng giống các cộng đồng khác là khoảng 1 tới 3% tùy theo dữ kiện nào mình xen vào.

“Nhưng mà về vấn đề khủng hoảng tinh thần sau chấn thương thì tôi thấy cộng đồng mình rất là nhiều, nhất là các vị cao niên qua đây với diện vượt biên hoặc những người đi diện H.O vì chiến tranh bên Việt Nam đã làm họ trầm cảm và khủng hoảng tinh thần rất nhiều. Cái buồn là không ai muốn nhận mình có bệnh như vậy, vì đối với họ đó là vấn đề yếu kém và mặc cảm, nhưng bên Mỹ này chuyện đó không có gì phải mặc cảm, bệnh tâm thần được liệt vào loại bệnh có ảnh hưởng tới cộng đồng và kinh tế rất là cao, thành ra bên Mỹ nếu ai có những chứng bệnh đó nên đi tìm chuyên gia để chữa trị, vì có nhiều cách chữa trị và rất hiệu quả. Do đó, tôi luôn nhắc Hội nên giải thích cho cộng đồng biết và khuyên nhủ người bệnh nên đi tìm và chữa trị.”

Về vấn đề Covid trong Quận Cam hiện nay như thế nào?


Tấm bảng Hội cám ơn các mạnh thường quân, ân nhân giúp Hội phát triển. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

BS Châu trả lời, “Quận Cam mình so với nhiều quận lớn dân số đông thì mình tương đối rất thành công về cách kềm chế Covid. Tuy tôi nói như vậy nhưng vẫn còn nhiều nguy cơ, nhất là những người chưa chích vác-xin. Đa số những người nhiễm bệnh hoặc đang nằm trong nhà thương hơn 90% là những người chưa chịu chích vác xin. Điều đó cũng rất buồn. Như anh biết, bên Việt Nam người ta muốn vác-xin mà không có, bên đây mình có mà phải năn nỉ người ta chích. Vì bên Mỹ này họ dùng cái việc chích vác-xin lồng vào trong chính trị, đảng này, đảng nọ thành ra nó làm phân phối cách hiểu biết của cộng đồng. Vì vậy tôi khuyên cộng đồng không nên nghe những tin tầm bậy tầm bạ, nên vào những trang mạng của nhà nước Mỹ hoặc những trang mạng của Hội Y Sĩ để được những thông tin chính xác nhất chứ đừng nghe những thông tin tầm bậy ở ngoài chỉ làm cho người ta hoảng sợ không dám chích.”

Giám Sát Viên Andrew Đỗ: “Hàng năm chúng tôi tới đây để yểm trợ cho Hội Hỗ Trợ Bệnh Tâm Thần trong cộng đồng chúng ta. Mình thấy con số người bệnh tâm thần trong cộng đồng ngày càng tăng, và mình cũng biết rất nhiều người Việt ngượng ngập vấn đề khi nói mình bị bệnh tâm thần, và không chịu đi tìm sự giúp đỡ, nhất là những gia đình có con cái mắc bệnh cũng vẫn hơi ngượng và không có thoải mái khi đi kiếm những dịch vụ giúp cho con em của mình. Tôi cũng biết có một số bệnh xảy ra ở người trẻ nên nếu biết sớm mình có thể đối phó với nó một cách hữu hiệu, nhất là hướng dẫn, giải thích cho các em đó khi lớn lên không mặc cảm bị bệnh tâm thần. Sự có mặt của tôi hôm nay là để ủng hộ cũng như để mọi người biết tất cả các dịch vụ cũng như ngân khoản mà Quận Cam dành cho việc đối đầu với những vấn đề tâm thần như thế nào.”


GSV Andrew Đỗ được các Hướng Đạo Sinh Liên Đoàn Bạch Đạch Giang yêu mến chụp hình chung lưu niệm (Thanh Phong/Viễn Đông).

Sau những lời phát biểu của Hội, của khách mời, ban tổ chức còn giới thiệu một ông lên hướng dẫn bài tập hít thở quá lâu trong khi trời nắng nóng khiến nhiều người than là chú trọng hình thức quá nhiều. Mãi 12 giờ trưa giữa trời nóng gay gắt, cuộc đi bộ mới bắt đầu từ địa điểm tổ chức (trong Mile Square Park, góc đường Euclid và Heil, đi bộ ba miles và trở về ăn trưa và thưởng thức văn nghệ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements