Saturday, 19/05/2018 - 11:42:12

Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần Người Việt kỷ niệm 10 năm phục vụ

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Vào lúc 6 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 5, 2018 Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần Người Việt Quận Cam (OCAVMHAS) đã tổ chức kỷ niệm 10 năm phục vụ cộng đồng tại nhà hàng Mon Chéri, 12821 Habor Blvd, Garden Grove, CA 92840. Buổi tiệc kỷ niệm đặc biệt này với chủ đề “Mái Ấm Ân Tình” và do ba MC: Minh Phượng, Diệu Quyên và Quang Việt điều hợp chương trình.


Ba MC (từ trái): Diệu Quyên, Quang Việt và Minh Phượng, những người góp phần quan trọng cho buổi tổ chức thành công. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Một nhóm Hướng Đạo Sinh thuộc Liên Đoàn Hướng Đạo Bạch Đằng Giang cử hành nghi thức chào cờ và mặc niệm, Sau đó, MC Quang Việt giới thiệu chị Anh Đào, Chủ Tịch Hội Yểm Trợ Tâm Thần Người Việt Quận Cam lên trình bày về mục đích và sự thành công của Hội trong 10 năm qua.

Chị Anh Đào đại diện Hội chân thành cám ơn tất cả quý vị hiện diện hôm nay cũng như qúy vị đã không đến được hôm nay trong ngày kỷ niệm 10 năm phục vụ của Hội. Sau đó, chị nói, “Hội chúng tôi thành lập từ năm 2007 như một sự khởi xướng nhiệt thành của hai bác sáng lập viên là bác Chơn Cao và bác Thái Nguyễn; hiện nay hai bác đã trên 90 tuổi. Hai bác đã miệt mài chăm sóc con của mình là một người tâm bệnh và vì thương con, và thương những người cha mẹ có cùng hoàn cảnh như mình, thương cộng đồng Việt Nam nhưng chưa có đủ nhu cầu để đáp ứng, hai bác đã cùng các anh chị em thiện nguyện và các thân nhân người tâm bệnh tiếp tục phát huy hoạt động của hội và phục vụ cộng đồng.


Các Hướng Đạo Sinh Liên Đoàn Bạch Đằng Giang cử hành lễ chào cờ và mặc niệm. (Thanh Phong/Viễn Đông)

“Hôm nay đứng tại đây, tôi xin được tri ân từng cá nhân, từng khuôn mặt luôn đồng hành và đóng góp thật âm thầm. Đây là những sức mạnh cho chúng tôi tiếp tục lý tưởng của mình để giúp những gia đình có thân nhân mang tâm bệnh.

“Mười năm phục vụ đánh dấu một đoạn đường khá dài, khá chông gai cùng những trăn trở, khó khăn lẫn chua xót. Đôi khi có cả nụ cười và có cả nước mắt đã đưa chúng tôi đến gần với quý vị hơn. Xin cùng nhau tranh đấu cho những bất công và giải tỏa sự kỳ thị tâm bệnh hiện vẫn còn lan rộng trong cộng đồng Việt Nam của chúng ta.

“Vì lý do sức khỏe, hai bác Chơn Cao và Thái Nguyễn không đến được, Anh Đào đại diện hai bác chân thành cám ơn tất cả quý vị đã hiện diện hôm nay, đánh dấu một đoạn đường 10 năm của chúng tôi đã miệt mài và cố gắng trong tình huynh đệ của chúng ta.”
Kế tiếp, chị Anh Đào mời các bác sĩ: Đông Xuyến, Cát Tường, Châu và Giao lên sân khấu để có vài lời với quan khách và phụ huynh có thân nhân bị tâm bệnh. Các bác sĩ trên là những người đã cố vấn và giúp đỡ rất nhiều cho Hội cũng như cho các người bị tâm bệnh trong suốt 10 năm qua.

Ban tổ chức cũng mời LS Andrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam lên phát biểu. Luật sư Andrew Đỗ cho mọi người biết một tin mừng là trong vòng ba tháng trở lại đây, Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã bỏ ra gần $100 triệu Mỹ Kim và mới ngày thứ Năm vừa qua, ông đã lên Sacramento họp với Thống Đốc Tiểu Bang Jerry Brown, và Thống Đốc đã đồng ý bỏ ra $200 triệu để giúp cho các tổ chức chữa trị bệnh tâm thần hầu cải thiện cuộc sống của họ tại Quận Cam.


Hai bạn trẻ, chị Thúy Trần và anh Phú Hào (giữa) nhận hoa sau khi chia sẻ về tâm bệnh của mình nay đã hoàn toàn bình phục (Thanh Phong/Viễn Đông)

LS Andrew Đỗ nói, “Chúng tôi có tiền và chúng tôi muốn quý vị đưa ra những kế hoạch, những nhu cầu và chương trình săn sóc, chữa trị bệnh tâm thần để chúng tôi cung cấp tiền cho quý vị.”
Lời phát biểu của LS Andrew Đỗ được mọi người vỗ tay rất lâu, và các em Hướng Đạo sinh mang hoa lên tặng các bác sĩ , LS Andrew Đỗ và chị Anh Đào, Chủ Tịch Hội..

Hai người, một nữ, một nam là cô Thúy Trần và anh Nguyễn Phú Hào được mời lên sân khấu, hai người trẻ từng bị tâm bệnh cho biết nhờ sự giúp đỡ tích cực của Hội Yểm Trợ Tâm Thần mà nay cả hai người đều có cuộc sống bình thường và rất an vui. Hai anh, chị này cũng được Hội tặng mỗi người một bó hoa tươi.
Viễn Đông đã phỏng vấn bác sĩ Xuyến Đông, cô Nancy Hoàn Lê và phu quân của cô là ông Nguyễn Ngọc Quý. Bác sĩ Xuyến Đông là nhà tâm lý học khá nổi tiếng và còn rất trẻ. Bác sĩ đã cộng tác với Hội trong vai trò Cố Vấn từ ngày đầu thành lập đến nay.

Bác sĩ Xuyến Đông nói, “Trong nghề không gọi là bệnh tâm thần mà gọi là tâm bệnh. Tâm thần chỉ dành cho những trường hợp rất nặng, còn tâm bệnh có nhiều cường độ khác nhau từ nhẹ đến nặng cả trăm loại khác nhau, và Hội đã mở nhiều khóa, mỗi khóa có 12 lớp để giúp cho gia đình biết về những tâm bệnh như thế nào, cách săn sóc người tâm bệnh, vấn đến thuốc men, tâm lý trị liệu ra sao và những dịch vụ trong cộng đồng để giúp thì như thế nào, tất cả để giúp người có tâm bệnh chóng phục hồi. Hàng năm có những khóa như vậy và hoàn toàn miễn phí và đã giúp hàng trăm gia đình.

“Ngoài ra, hàng năm cũng có những buổi đi bộ để gây ý thức và tạo cho những người không có tâm bệnh bớt đi thành kiến với người có tâm bệnh, và thực ra vấn đề tâm bệnh là bệnh sức khỏe ở tâm não chứ không phải như nhiều người có thành kiến cho rằng đó là bị ma quỷ hay quả báo gì cả.

“Do đó, Hội muốn giảm những thành kiến, kỳ thị với những người có thân nhân bị tâm bệnh. Ngay cả một số Tổng Thống Hoa Kỳ hay những người có trình độ học vấn rất cao cũng bị tâm bệnh nhưng họ vẫn phục vụ cộng đồng một cách bình thường.

 
Chị Anh Đào, Chủ Tich Hội OCAVMHAS phát biểu. (Thanh Phong/Viễn Đông)

“Riêng người Việt Nam chúng ta có rất nhiều người bị tâm bệnh vì nhiều nguyên nhân như chiến tranh, gia đình đổ vỡ, cuộc di tản kinh hoàng, mất mát người thân, tù tội, v.v. nên tâm bệnh là bình thường xảy ra ở khắp mọi nơi trên thế giới, không có gì phải kỳ thị hay mặc cảm cả.”

Cô Nancy Hoàn Lê (Hội YWCA): “Mình thấy Hội này giúp đỡ cho những người bị trầm cảm hay có những tâm bệnh nên mỗi lần Hội tổ chức mình cũng góp mặt để yêm trợ cho Hội.”


Từ trái là chị Anh Đào, LS Andrew Đỗ, BS Giao, BS Xuyến Đông, và BS Cát Tường nhận hoa từ các em Hướng Đạo Sinh. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Ông Nguyễn Ngọc Quý: “Tôi có người con bị trầm cảm lâu rồi, tôi đi học hai khóa về cách chăm sóc người bệnh. Tôi sinh hoạt với bác Cao Chơn và bác Thái Nguyễn từ ngày lập hội đến giờ và thấy Hội giúp ích rất tốt cho các gia đình có người tâm bệnh.”

Buổi kỷ niệm 10 năm phục vụ cộng đồng ngoài tiệc mừng còn có xổ số và một chương trình văn nghệ vui nhộn đặc sắc với các ca sĩ Tracy Thảo, Kim Phương, Long Hồ, Hoàng Kim, TJ Tâm... cùng ban nhạc “One man band” với anh Kelvin,. Kết thúc với lời cảm tạ của ban tổ chức và dạ vũ.

Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần Người Việt Quận Cam có trụ sở tại số 13950 Milton Street #301, Westminster, CA 92683. Điện thoại liên lạc: (949) 436-9355.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp