Friday, 09/03/2018 - 09:56:24

Hội Xuân Bắc Ninh năm Mậu Tuất 2018

Bài THANH PHONG

ANAHEIM - Đồng Hương Bắc Ninh tại Nam California vừa tưng bừng tổ chức Hội Xuân Mậu Tuất 2018 tại Golden Sea Restaurant, 9802 W.Katella Ave, Anaheim vào trưa Chủ Nhật, ngày 4 tháng 3, 2018. Đây là một trong các hộI đồng hương tổ chức Hội Xuân chu đáo nhất, đúng ý nghĩa vui Xuân nhất nhằm đem lại cho đồng hương Bắc Ninh và thân hữu những câu hát Quan Họ, những làn điệu dân ca xen lẫn với những nhạc khúc ca ngợi mùa Xuân như thời thanh bình trên đất Bắc Ninh vào những thế kỷ trước.


Liền anh Phạm Đăng Phương (Trưởng Ban Tổ Chức) và 3 liền chị Bắc Ninh vây quanh. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Để tổ chức Hội Xuân được diễn ra một cách tốt đẹp , Ban Chấp Hành Hội Đồng Hương Bắc Ninh đã mời ông Phạm Đăng Phương đảm nhiệm vai trò Trưởng Ban Tổ Chức, ông Ngô Bá Toàn làm Trưởng Ban Văn Nghệ.
Theo lời ông Phạm Đăng Phương, ngay khi nhận lời, ông và ông Toàn đã bắt tay ngay vào việc tìm nguồn tài chánh, địa điểm tổ chức và soạn thảo chương trình. Nội việc tìm địa điểm không thôi, các ông đã phải tới lui nhà hàng mấy lần để thử nghiệm thức ăn, cũng như âm thanh rồi mới quyết định.

Riêng chương trình văn nghệ, các liền anh, liền chị đã phải tập dượt trên 10 lần, mỗi lần không dưới 4, 5 tiếng. Tất cả chi tiết tổ chức đều phải được tập dượt nhuần nhuyễn trước khi lên sân khấu, vì theo lời ông “người Bắc Ninh rất trọng chữ tình.”

Thông thường mọi người đều gọi nam giới là “đàn ông,” nữ giới là “đàn bà,” nhưng người Bắc Ninh coi chữ “đàn” không mấy đẹp nên thay vì đàn ông, đàn bà, người Bắc Ninh gọi là liền anh, liền chị, và trước khi khai mạc, liền anh Tố Ngô và liền chị Thanh Vân lên sân khấu xin mọi người cùng tập điệp khúc bài Quan Họ “Xin Ra Về” để khi bế mạc cùng hát cho không khí Quan Họ thêm sôi động mãi.

Sau phần tập hát, chương trình được bắt đầu với nghi thức chào quốc kỳ Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa cùng phút mặc niệm. Liền sau đó, ông Phạm Hữu Hòa, Hội Trưởng Hội Đồng Hương Bắc Ninh chào mừng và chúc Tết quan khách. Trong lời phát biểu, ông cầu chúc toàn thể đồng hương Bắc Ninh và quý thân hữu được tràn đầy hạnh phúc, sức khỏe dồi dào và mọi việc luôn hanh thông. Ông Hội Trưởng cũng cám ơn đặc biệt đến cựu Hội Trưởng sáng lập Nguyễn Ngọc Kỳ cùng với các thành viên trong Ban Cố Vấn như quý niên trưởng Đinh Hồng Phong, Vũ Văn Hưởng, Đỗ Việt Anh, GS Lê Hồng đã luôn hỗ trợ, giúp ý kiến để xây dựng Hội ngày một phát triển.

Tiếp đến, liền anh Tố Ngô là Mõ Làng giới thiệu đoàn Lân tiến vào nhà hàng múa lân chào mừng mọi người và Ban Văn Nghệ Bắc Ninh bắt đầu đảm nhiệm phần văn nghệ đặc sắc với những bài Trầu Cau Quan Họ, Xuân và Tuổi Trẻ.


Nét đẹp của người con gái Bắc Ninh với áo tứ thân, váy lưỡi trai bảy bức, yếm thắm hoa hiên và đôi mắt đa tình. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Đặc biệt em Nhã Vân Emily mới 13 tuổi nhưng hát bài “Cô Đôi Thượng Ngàn,” một bài hát “chầu văn” rất khó hát nhưng em hát khá hay nhờ được huấn luyện trong Đoàn Văn Nghệ Dân Tộc Lạc Hồng, nhất là của thân mẫu, chị Thanh Vân cũng là thành viên Ban Văn Nghệ hướng dẫn cho. Liền chị Xuân Mai có Ngọc Trâm phụ diễn trình bày điệu Ru Bắc Bộ, rồi các em Thu Anh, Anh Thư, Khải Bùi đồng ca “Em Bé Quê,” tiếp theo ban tam ca AVT “Chúc Xuân” và Ban Văn Nghệ Bắc Ninh xuất sắc với bài “Cái Hời Cái Ả” và nhiều điệu ca hấp dẫn khác kể cả một số cựu nữ sinh Trưng Vương cũng góp vui với nhạc phẩm “Trở Về Giòng Sông Tuổi Thơ,” và như đã nói, trước khi tạm biệt, mọi người đồng ca bài “Xin Ra Về”và bịn rịn chia tay.

Cụ Nguyễn Gia Liên (Đa Ngưu, Văn Giang, Bắc Ninh) khi viết về lịch sử Bắc Ninh, cụ có nói: “ Bắc Ninh là một trọng tâm nguyên thủy của dân tộc và văn minh Việt Nam, nơi có nhiều cổ tích và lịch sử xưa nhất ở miền Bắc, nơi có nhiều miếu, đình thờ những Thành Hoàng cũ nhất trong tôn giáo dân gian. Nếu các vết tích kỳ cựu và quan trọng nhất của tổ tiên người Việt là người Lạc Việt và của nền văn hóa Đông Sơn đã nằm trong lòng miền Thanh Hóa, thì căn nguyên, quê quán của văn hóa Việt Nam chính là Bắc Ninh.” Cụ cũng khẳng định: “Nếu ai hiểu được đất Bắc Ninh tức là hiểu sâu được nền văn hóa của dân tộc Việt Nam.”
Bắc Ninh đã sản sinh ra rất nhiều nhân tài trong lãnh vực văn học như thi hào Nguyễn Du với thi phẩm bất hủ “Kim Vân Kiều,” bà Đoàn Thị Điểm với Chinh Phụ Ngâm Khúc diễn nôm, Nguyễn Gia Thiều với trường thiên “Cung Oán Ngâm Khúc” và một Cao Bá Quát “Văn như Siêu, Quát vô tiền Hán/ Thi đáo Tùng, Tuy thất Thịnh Đường.”


Hai em hậu duệ Mai Hân, Mai Lan sẽ tiếp nối các liền chị hát Quan Họ trong tương lai (Thanh Phong/Viễn Đông)

Ngoài lãnh vực văn học, Bắc Ninh cũng là quê hương của các nhà khoa giáp thời Hán học. Ông Trương Toại đã liệt kê các nhà khoa bảng trong cuốn Đặc San Bắc Ninh 2017, tiếp đến Đặc San Bắc Ninh 2018 với 180 vị mà vẫn chưa hết. Cụ Nguyễn Gia Liên có ghi lại, vào năm 1075, vua Lý Nhân Tông (1072-1127) mở khoa thi đầu tiên ở nước ta, gọi là khoa thi Tam Trường để chọn nhân tài giúp nước. Trong kỳ thi đó, toàn quốc chỉ có 10 người trúng tuyển mà người đỗ Thủ Khoa lại là người Bắc Ninh, ông Lê Văn Thịnh.

 
Các cô gái Bắc Ninh trong một tiết mục văn nghệ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bắc Ninh là quê hương Quan Họ, một nét văn hóa đặc thù không nơi nào nổi tiếng hơn. Bắc Ninh cũng là quê hương của giai nhân mỹ nữ mà cụ Nguyễn Gia Liên đã ghi lại bức họa chân dung người phụ nữ Bắc Ninh của Nguyễn Bách Khoa như sau: “Cái hình ảnh thân yêu mà các văn nhân, thi sĩ nước ta vẫn cho là tiêu biểu xứng đáng của đàn bà Bắc Việt - hình ảnh một cô thôn nữ trắng trẻo, vững chắc mà không thô kệch, quê mùa mà thanh lịch, yêu kiều mà đoan trang, áo tứ thân vải nâu non, váy lưỡi trai bảy bức, yếm thắm hoa hiên, răng đen như hạt huyền, mắt trong như dòng suối, chiếc tay nải đầy the lụa đeo trên vai, lẽo đẽo trên đường thiên lý - đó là hình ảnh cô gái Phù Lưu, Bắc Ninh vừa đảm đang vừa nhan sắc, đủ sự thẹn thuồng để tăng phần diễm lệ, lại đủ sức bạo dạn để đua chen trong trường sinh hoạt, thiếu cái lòng ao ước đỉnh chung mà thừa tình chỉ hồng lá thắm. Điểm đặc biệt trên khuôn mặt xinh tươi và nhẹ nhàng của những cô gái này là hai hàng lông mày và đôi mắt tiêu biểu cho sắc đẹp Đông Phương: Những người con mắt lá răm/Lông mày lá liễu đáng trăm quan tiền.”

Viễn Đông mời qúy độc giả ngắm nhìn các cô gái Bắc Ninh trong ngày Hội Xuân Bắc Ninh 2018 tại Nam California.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp