Sunday, 10/02/2019 - 10:02:19

Hội VNHELP và những chương trình từ thiện (kỳ 1)


Cô Đỗ Anh Thư, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Hội VNHELP, đang gửi lời chào và tri ân khán giả và các ân nhân trong chương trình Mùa Thu Cho Em 23 tại Nam California. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Bài BĂNG HUYỀN

Hội VNHELP, tên viết tắt của Vietnam Health, Education and Literature Projects - Quỹ Y Tế Giáo Dục Văn Hóa VNHELP, là hội từ thiện được chính thức thành lập vào tháng 7 năm 1991 tại San Francisco và San Jose do những người Mỹ gốc Việt sáng lập với tâm nguyện làm từ thiện bằng trái tim biết thổn thức vì nỗi đau của người khác, với mong muốn có thể phần nào giúp đỡ các mảnh đời vượt qua nghịch cảnh của số phận để họ luôn tin rằng cuộc sống này có những điều tốt đẹp nhỏ bé hiện hữu bên cạnh họ những tấm lòng luôn hướng về họ bằng sự cảm thông và chia sẻ. Để qua đó mọi người càng có thêm niềm tin rằng trong tim mỗi người đều chất chứa những ngọn lửa thiện tâm, cùng nhau sẽ làm cho cuộc sống này ấm áp hơn. Và VNHELP sẽ là chiếc cầu nối mang trái tim của những nhà hảo tâm đến những mảnh đời còn đang từng ngày đối mặt với dòng đời nghiệt ngã.
 

Cô Đỗ Anh Thư (bên phải) là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành VNHELP, và Nguyễn Lan Phương, trưởng ban tổ chức chương trình Mùa Thu Cho Em 24 tại Nam California. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Về mặt pháp lý, VNHELP là một tổ chức thiện nguyện bất vụ lợi được chính phủ liên bang Hoa Kỳ và tiểu ban California công nhận theo điều khoản 501 (c) 3. Những đóng góp của nhà hảo tâm đều được trừ thuế. Trụ sở của VNHELP tại Bắc California, địa chỉ 500 East Calaveras Boulevard, Suite 235, Milpitas, CA 95035. Quý vị có thể liên lạc với VNHELP qua số điện thoại (408) 586 – 8100 hoặc gửi email info@vnhelp.org. Trang web của Hội là http://vnhelp.org

Cô Đỗ Anh Thư là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành VNHELP, là một trong những người sáng lập VNHELP và là người đã khởi xướng ra ý tưởng gây quỹ cho VNHELP bằng chương trình nhạc, Mùa Thu Cho Em, một chương trình gây quỹ có thương hiệu riêng của VNHELP đã thực hiện suốt 24 năm qua được rất đông khán giả yêu nhạc, những nhà hảo tâm yêu thích và sắp tới trong năm 2019 sẽ kỷ niệm 25 năm.
 

Các cháu học sinh đến trường do VNHELP xây tại Kiên Giang. (Hình cung cấp)

Cô Đỗ Anh Thư kể, “VNHELP sáng lập từ năm 1991, không phải chỉ một mình Anh Thư đâu, mà là một nhóm bạn gồm 10 người, có người đã đến Hoa Kỳ du học từ trước 1975, có người đi sau 1975, như Anh Thư là một thuyền nhân, đã từng sống tại Việt Nam bốn năm sau 1975. Anh Thư nhìn thấy những cảnh khổ, nghèo, vất vả của người dân còn lại trong nước. Vì chính mình cũng là một trong những người đó.

“Lúc Anh Thư rời Việt Nam sang Mỹ năm 1979, trong lòng mình luôn nghĩ đến những người còn lại, trong đó có bố mẹ của mình, em út của mình vẫn còn ở lại. Khi đó mình nghĩ đến gia đình mình còn khổ tại Việt Nam, bạn bè mình vẫn còn khổ tại Việt Nam, nên cũng muốn làm điều gì đó giúp những người thân mình còn lại nơi quê nhà. Tình cảm của các anh chị em VNHELP lúc đó là vậy.

“Ban đầu là muốn giúp người thân của mình trước, rồi đến anh em, bạn bè. Sau khi giúp người thân, anh em bạn bè của mình rồi, thì mình mới mở rộng giúp đến những người không phải là người thân, có hoàn cảnh khó khăn. Ví dụ có một chị quê ở Cần Thơ, thì chị liên lạc về Cần Thơ, tìm những nơi cần giúp ở Cần Thơ để gửi về giúp. Một chị quê ở Sông Bé thì tìm cách liên lạc về Sông Bé để giúp. Ban đầu là tìm giúp những địa phương mà chúng tôi có người thân quen, tin cậy để gửi về giúp. Cách làm việc bước đầu là riêng lẻ, rồi từ đó mới thấy rằng những kết quả ban đầu nên dần dần nới rộng ra, giúp nhiều nơi hơn, giúp nhiều người hơn.”

Gây quỹ với chương trình nhạc Mùa Thu Cho Em

Cô Anh Thư cho biết những nguồn tiền gửi về giúp người nghèo Việt Nam buổi đầu chủ yếu là anh em trong VNHELP, bạn bè, người thân đóng góp, chưa quảng bá ra ngoài nhiều, “vì vậy sau 3 năm, các anh chị của VNHELP thấy mình cũng đã có một ít kinh nghiệm làm việc bên Việt Nam rồi, chúng tôi muốn cho nhiều người biết đến công việc của VNHELP hơn, mới tổ chức chương trình văn nghệ để quảng bá đến cộng đồng. Ban đầu mới làm thì chúng tôi cũng có lo lắng, dè dặt, vì lần đầu tiên làm, không biết có thành công hay không, có được nhiều người đón nhận hay không.

“Chương trình đầu tiên đã bán được hết vé. Sự lo lắng của mình đã không còn nữa, vì có rất nhiều người cũng giống như mình, rất muốn giúp người nghèo khổ tại Việt Nam, nên khi có VNHELP làm, thì họ tiếp tay với mình. Họ đã mua những tấm vé và đóng góp thêm tiền bạc cho chương trình từ thiện của VNHELP. Chúng tôi rất cảm động trước sự đóng góp của họ và sự tin tưởng mà họ đã dành cho VNHELP. Từ đó các anh chị em của VNHELP càng mạnh dạn hơn, đã tổ chức chương trình nhạc gây quỹ đều đặn hằng năm.”
Chương trình nhạc gây quỹ đầu tiên tình cờ được thực thực hiện trong tháng 9 năm 1994, nên sau đó vẫn tiếp tục trong tháng 9 những năm tiếp theo. Năm đầu tiên thì VNHELP chưa chọn tên gọi là Mùa Thu Cho Em, chỉ là buổi nhạc gây quỹ của VNHELP thôi. Nhưng năm thứ nhì thì anh em trong Ban Điều Hành VNHELP ngồi bàn với nhau, thấy dịp tổ chức chương trình vào thời gian của mùa thu, nên chọn tên Mùa Thu Cho Em. Tên này còn có ý nghĩa Mùa Thu ta hát cho những trẻ em Việt Nam, và đây cũng là một tựa bài hát của nhạc sĩ Ngô Thụy Miên.

Cô Anh Thư nói chương trình đầu tiên được thực hiện vào năm 1994, ban tổ chức đã mời nghệ sĩ Đặng Thái Sơn độc tấu dương cầm, chỉ duy nhất mình ông thôi mà đã bán vé sold out. Năm thứ nhì trở đi thì mới có ca sĩ, hồi đầu là Khánh Hà, Lê Uyên Phương và Đức Huy, v.v..

Về thuận lợi khi thực hiện chương trình “Mùa Thu Cho Em,” theo cô Anh Thư, “Phẩm chất chương trình đã được khán giả tin tưởng, những ai đã đến xem chương trình Mùa Thu Cho Em rồi thì hầu như hằng năm đều đi xem, trừ khi kẹt gì đó quan trọng không đi được mới bỏ thôi, có người đi suốt 24 năm qua. Bắc California làm Mùa Thu Cho Em đã 24 năm liên tục, được tiếng thơm rất lớn, năm nào làm show cũng bán hết vé và còn nhiều khán giả muốn mua vé đến xem, vì vậy chúng tôi quyết định làm 2 show tại Bắc Cali. Còn tại Nam California thì sau 10 năm thành công ở Bắc California, VNHELP mới làm thêm show tại Nam California, chỉ có một show duy nhất và thực hiện show tại Nam California chỉ mới khoảng 14 năm nay.”

Những chương trình từ thiện của VNHELP

Ngoài buổi nhạc gây quỹ hằng năm, quanh năm VNHELP luôn có các nhà hảo tâm gửi tiền cho hội để thực hiện những chương trình nhân đạo tại Việt Nam. Cô Anh Thư cho biết, “So với những hội từ thiện lớn của Mỹ, thì VNHELP còn nhỏ lắm, nhưng so với nhu cầu của những người Việt Nam trong nước cần giúp, thì mình rất lớn. Những dự án trước nay VNHELP làm rất thành công, chuyên giúp đỡ dân nghèo việt Nam bằng những chương trình hết sức thiết thực như: về giáo dục thì có chương trình học bổng cho sinh viên nghèo và giỏi. Vì mục tiêu giúp đỡ của VNHELP là những người có khả năng vượt khó, thường là trong giới sinh viên, trẻ em nghèo học giỏi nhưng hoàn cảnh kinh tế khó khăn, tạo điều kiện để họ được vào trường, học nghề và trở thành những công dân tốt sau này.

“VNHEL còn có chương trình xây cất trường lớp ở những vùng chưa có trường, có chương trình dạy nghề cho những thanh thiếu niên. Còn về y tế, có chương trình cung cấp trang thiết bị y tế cho các trạm xá ở nông thôn, những trạm xá đó là khám chữa bệnh cho người nghèo, chương trình mổ mắt cườm từ thiện cho bệnh nhân nghèo, chương trình phát xe lăn cho người tàn tật. Về phát triển kinh tế tại địa phương, có chương trình cho người nghèo vay vốn làm ăn.

“Trẻ mồ côi thì có chương trình bảo trợ trẻ em mồ côi từ lúc mới đẻ đến 18 tuổi, do một ân nhân bên Mỹ nhận bảo trợ một em bên Việt Nam, từ lúc mới đẻ đến 18 tuổi bằng cách mỗi tháng gửi tiền về nuôi các em. Đa số những ân nhân nhận giúp chương trình này đã bảo trợ liên tục. Họ nhìn được qua hình ảnh gửi cho họ đứa trẻ đó lớn dần lớn dần dưới sự giúp đỡ của họ. Họ nhận được phần thưởng tinh thần cao lắm. Mỗi năm chúng tôi gửi hình đứa bé đó cho họ hai lần và thư từ các cháu gửi qua. Thỉnh thoảng có những người vì vấn đề kinh tế như mất việc làm, thì phải tạm ngưng, lúc đó chúng tôi tìm người khác bảo trợ cho cháu đó. Chương trình này đã có hơn 200 cháu được bảo trợ.

“Chương trình nước sạch cho người nghèo, giúp những nơi nguồn nước độc hại, ô nhiễm nặng. Nhiều thôn quê người dân vừa tắm, giặt lấy nước nấu ăn ở một con sông. Chúng tôi xây hẳn một nhà máy nước, tìm nguồn nước sạch, ống dẫn nước, lọc nước, nối ống dẫn nước về nhà từng hộ. Chương trình này đã làm ở Cần Thơ, Tiền Giang, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Bình Định, Thanh Hóa, Sơn La, Bắc Trung Nam đều có.”
Cô Anh Thư khẳng định, “Các chương trình từ thiện của VNHELP là có tính cách lâu dài, giúp người ta đi đến tự lập, cho cần câu, chứ không cho con cá. Khi bắt đầu giúp thì VNHELP sẽ giúp họ tiến bộ đến lúc họ tự lập được rồi, thì mới ngưng và qua giúp nơi khác. Ví dụ như chương trình vay vốn, ban đầu cho họ vay khoảng $50 đồng hoặc $100 đồng, khi họ trả góp đúng hạn, thì năm sau họ sẽ được mượn số vốn nhiều hơn. Người mượn lần đầu thì dưới $100 dollar, nhưng người mượn lần thứ 6 thì có thể lên đến $600 dollar. Nên họ cũng cố gắng giữ tốt credit. Chúng tôi dạy họ giữ điểm tín dụng tốt. Có điểm tín dụng tốt thì sẽ được mượn thêm và nhiều hơn. Khi họ vay vốn, họ phải trả tiền lời, nhưng tiền lời vừa phải, tiền lời mà họ trả góp đó VNHELP dùng để trả chi phí hành chánh. Họ mượn tiền của chúng tôi, họ rất vui vẻ, vì họ đi nhà băng sẽ không mượn được. Vì cá nhân họ không có credit nên đâu có mượn tiền nhà băng được. Vì muốn mượn nhà băng thì phải có nhà, có cửa, có xe, còn người nghèo không có gì thế chấp thì nhà băng đâu có cho.

“VNHELP không cần họ thế chấp gì hết, chỉ xét xem họ có chăm chỉ, chịu làm việc. Khi họ mượn tiền, họ phải nói cho biết họ mượn làm gì. Để mở quán ăn hay mua phân bón cho cây cối họ trồng. Tiền trả góp hằng tuần rất ít, nên trả rất dễ. Vì vậy chương trình thành công lắm. Nên chúng tôi muốn phát triển thêm, tìm những địa phương khác có người tin cẩn để chăm sóc chương trình vay vốn này. Ngoài ra chúng tôi cũng muốn phát triển thêm tại những tỉnh chúng tôi đang thực hiện chương trình vay vốn, cho họ mượn số tiền lớn hơn, tìm thêm người để cho họ vay vốn. Mỗi nơi hiện nay chúng tôi cho vay vốn khoảng 200 người.”
(Còn tiếp)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp