Thursday, 21/07/2016 - 11:47:39

Hội Ung Thư Việt Mỹ kêu gọi ghi danh truy tầm viêm gan B và C miễn phí

Bài THỦY NGÂN

Hội Ung Thư Việt Mỹ được thành lập năm 2002, tính từ đó tới nay đã được 14 năm hoạt động, hội đã giúp cho cộng đồng người Việt tại Mỹ rất nhiều trong việc phát hiện và điều trị ung thư trong giai đoạn sớm. Trước buổi truy tầm viêm gan B và C miễn phí vào sáng Chủ Nhật, 14 tháng 8, 2016, bác sĩ Bích Liên (bác sĩ thiện nguyện và người đồng sáng lập Hội Ung Thư Việt Mỹ), cô Becky Nguyễn (giám đốc điều hành Hội) và cô Quyên Trần (Chuyên viên sức khỏe Hội) đã nói chuyện với Viễn Đông về hoạt động của hội cũng như các vấn đề liên quan đến bệnh viêm gan B và C trong cộng đồng người Việt tại Mỹ.

Các thành viên chính của Hội Ung Thư Việt Mỹ từ trái qua là Mỹ Hạnh Nguyễn, chuyên viên sức khỏe; John N. Ho, nhân viên kế hoạch; Quyên Trần, chuyên viên sức khỏe; cô Becky Nguyễn, giám đốc điều hành. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)


Bác sĩ Bích Liên trong một buổi thuyết trình và khám vú miễn phí do Hội Ung Thư Việt Mỹ tổ chức.

Bác sĩ Bích Liên: Hội Ung Thư Việt Mỹ có nhiều hoạt động khác nhau, tiếp cận với cộng đồng, đưa những tin tức đúng nhất chính xác nhất đến cộng đồng bằng tiếng Việt, ngôn ngữ dễ hiểu cho nhiều người có thể hiểu được, nhớ được. Để đưa đến mục đích đó, ngoài việc tiếp cận cộng đồng gia tăng sự hiểu biết, còn có những chương trình giúp đỡ những người có câu hỏi, có vấn đề liên hệ tới ung thư, những nỗi lo sợ về ung thư được hướng dẫn từ các nhân viên của hội.

Khi nói đến ung thư hay có những sự ngộ nhận sai lầm, chúng tôi rất hi vọng mình đưa ra chi tiết thông tin chính xác nhất, những sự ngộ nhận đó sẽ tan biến đi. Vì có những người khi truy tầm có bệnh thì phủ nhận nó, hoặc bi quan không làm gì cả có thể đưa đến những hậu quả xấu cho những người đó. Hay có những người lo sợ, lo sợ không chính xác. Họ hỏi quanh quẩn người này người kia, những thông tin đó không chính xác đưa đến hậu quả tai hại là những người bị bệnh không chữa bệnh đúng cách, hay những người không có bệnh đâm ra lo sợ. Có những người hiểu biết nhưng khi bị bệnh không biết đi đến đâu để chữa bệnh, hoặc gặp vấn đề tài chánh, vấn đề bảo hiểm, vấn đề nhập cảnh, họ không dám đi đâu, không dám liên lạc ai. Thì hội ung thư cũng có thể giúp những người đó.

Ngoài ra chúng tôi làm những buổi truy tầm ung thư vú, ung thư cổ tử cung, những cái mình có thể truy tầm được, trong đó có truy tầm viên gam, đây là bệnh có liên quan đến ung thư gan bởi vì viêm gan mà viêm gan B là nguyên nhân chính đưa tới ung thư gan, ngoài ra viêm gan C không quan trọng bằng viêm gan B nhưng nhiều người Việt bị cả B lẫn C, nhất là các ông thích uống bia rượu. Rượu cũng làm tăng thêm vấn đề viêm gan, vừa bị siêu vi vừa uống rượu thêm nữa cơ hội đưa đến ung thư gan rất là cao. Chúng tôi muốn qua chương trình truy tầm viêm gan B và C này từ đó mình sẽ nhận diện được những ai có cơ hội cao. Và họ cần làm cái gì để tránh để mà mình truy tầm sớm, để nếu lỡ bị ung thư gan cứu chữa sớm.

Thói quen ăn uống của người Việt có làm tăng nguy cơ bị viêm gan không?

BS Bích Liên: Thật ra mình ăn uống những thức ăn bình thường, những thức ăn không vấn đề. Chỉ có một số trường hợp thức ăn có thể bị nhiễm trùng, như một thời người ta có thể ăn tiết canh vịt, nó có thể có siêu vi C. Viêm gan B với C nó nhiễm qua đường máu. Những thức ăn có máu, chưa nấu chín thì mình rất là cẩn thận. Cách ly người bệnh, không cho ăn chung là sai, không cần thiết. Có những bà cụ bị siêu vi chẳng hạn, không cho ôm con ôm cháu, họ bị cô lập rất là tội nghiệp, không có lý do gì phải làm như vậy cả. Việc ăn uống với nhau không sao cả, chung đũa chung mâm không sao, cơ hội lây nhiễm gần như là không có. Chỉ có đánh răng chung bàn chải hay dùng chung dao cạo râu nên tránh là tốt nhất. Đi châm cứu hay đi săm thẩm mỹ có thể Bộ Y Tế đã kiểm soát, nhưng cũng phải cẩn thận nên đảm bảo họ lấy kim mới họ sử dụng cho mình.

Giả sử một người đã phát hiện mình bị viêm gan, thì những người thân trong gia đình nên đi xét nghiệm hay không?
BS Bích Liên: Tôi nghĩ là ai chưa đi truy tầm hoặc đã xét nghiệm quá lâu rồi cũng nên đi xét nghiệm lại. Đã là người Việt Nam thì nên đi xét nghiệm hết. Nếu mình chưa bị viêm gan B thì mình đi chích ngừa. Nếu mình chưa bị viêm gan C thì mình hạn chế tránh những thói quen như tôi nói lúc nãy, viêm gan C chưa có thuốc chích ngừa. Dù là trong gia đình không ai bị nhưng mình cũng nên đi thử hết. Vì có nhiều người không ngờ là mình bị, có người bị từ lúc mới sinh ra mà không biết, cái cơ hội nhiều nhất là khi người mẹ bị bệnh sinh con ra, máu tùm lum hết rất dễ lây nhiễm. Ở Mỹ người ta thử người mẹ trước khi sanh và sau đó chích ngừa cho đứa nhỏ. Cơ hội lây cho đứa trẻ không còn nữa. Còn những người ở nơi khác tới đây thì không biết họ có được ngừa như vậy không.

Viêm gan B nguy hiểm hơn viêm C. Viêm C kéo dài nhiều năm trước khi phát bệnh nhưng mà nó có thuốc chữa lành hoàn toàn. Còn viêm gan B không chữa lành hoàn toàn được, có những người uống cái thuốc hiệu nghiệm, con virus bị thui chột nó không còn bộc phát. Người ta uống nhiều năm để ngăn ngừa nó hoạt động, chai gan và ung thư gan giảm đi rất là nhiều. Nếu mình đã mang con virus đó, bác sĩ khuyên mình đi truy tầm ung thư gan, mình sẽ kiếm được khi nó còn rất nhỏ. Còn không đi nó bùng phát là đã quá trễ rồi.

Độ tuổi nào dễ phát hiện viêm gan, và tỉ lệ nhiễm bệnh giữa nam và nữ
BS Bích Liên: Tỉ lệ thì tôi không nhớ rõ. Nhưng mà có những người bị bộc phá ung thư rất trẻ khoảng hai mươi mấy ba mươi. Vì những người đó đã bị viêm gan từ lúc ấu thơ, từ lúc mới sanh ra. Ung thư gan bộc phát rất sớm, nó không đợi tới lúc già. Viêm gan C có thể kéo dài nhiều năm trước khi bộc phát nên sẽ gặp ở người già. Viêm gan B thì hi vọng với chương trình này mình kiếm ra sớm hơn. Số người chết vì ung thư gan nam giới nhiều hơn nữ giới. Trong cộng đồng của chúng ta số tử vong vì ung thư cao nhất vẫn là ung thư gan và ung thư phổi, dù là nam hay nữ. Nhưng đều là những thứ mình có thể kiếm được, có thể phòng tránh được, có thể truy tầm được.
Nguyên nhân dẫn đến sự ra đời của Hội ung thư Việt Mỹ

Cô Becky: Hội được sáng lập năm 2002 do những người đã sống sót sau căn bệnh ung thư là một, với hai nữa là những bác sĩ Bích Liên Nguyễn, bác sĩ Thái Vân Nguyễn họ cảm thấy trong cộng đồng chúng ta không đủ chi tiết về bệnh ung thư là một căn bệnh gây sự tử vong cho cộng đồng mình rất là cao, có thể nói là cao nhất nhất so với các căn bệnh khác mà mình không có đầy đủ chi tiết, không đi truy tầm sớm. Thành ra mình biết sớm, mình đi truy tầm sớm, mình chữa trị. Mà nếu mình có triệu chứng giai đoạn thời kỳ cuối khó chữa trị, chữa trị rất phức tạp.

Hội ung thư Việt Mỹ được lập lên có một sứ mệnh là giáo dục cộng đồng như bác sĩ Bích Liên nói đó, nghe có vẻ nặng nề nhưng thật sự đúng là như vậy. Cần phải hướng dẫn cộng đồng chúng ta biết thêm về những triệu chứng của ung thư, cách truy tầm ung thư và có thể thay đổi những thói quen trong đời sống của mình để mình có thể ngăn ngừa được ung thư. Nếu mà mình đã bị ung thư rồi thì cũng được hướng dẫn, hội có những liên kết với các trung tâm y tế có thể giúp họ về điều đó. Người ta cần giúp đỡ về tài chánh chữa bệnh hội cũng có thể giúp. Và quan trọng hội có họp nhóm mỗi tháng, đa số bệnh nhân họ không có phương cách phương tiện chia sẻ những gì họ đang trãi qua. Họ gặp gỡ nhau, hỗ trợ nhau.

Cô Quyên bổ túc thêm: Những buổi như vậy hội cũng mời được những bác sĩ chuyên khoa trong tuần vào thứ Tư mỗi tháng, đều đặn tháng nào cũng tổ chức đề tài khác nhau hay lắm. Sau khi nghe bác sĩ, chuyên viên, những người bệnh nhân cũ đến trực tiếp trả lời thắc mắc cho bệnh nhân. Giúp cho những bệnh nhân đang phải trãi qua thử thách về tinh thần.

Riêng chương trình truy tầm viêm gan B và C thì hội tổ chức bao nhiêu lần mỗi năm?
Cô Becky: Thường thường truy tầm viêm gan được tổ chức ít nhất là 2 lần, tháng 8 này mình tổ chức là lần thứ hai. Mình vừa mời quý đồng hương tới vừa nghe thuyết trình, kỳ này có bác sĩ Thùy Anh sẽ làm thuyết trình về viêm gan B. Hai nữa là ai muốn biết tình trạng gan của họ thì có thể đi vào lấy tí máu, rồi khoảng 2 đến 3 tuần sau có kết quả thì hội sẽ mời mọi người trở lại lấy kết quả, có bác sĩ trực tiếp ở đó trả lời những thắc của họ về căn bệnh. Cách truyền nhiễm như thế nào có thể được chia sẻ ở đó luôn.
Hội có cơ hội truy tầm cho khoảng 700 đến 800 người mỗi năm, năm nay cũng mong được như vậy. Tại vì viêm gan nhất là trong cộng đồng chúng ta khoảng 8 đến 12% người bị. Không có cách nào nhìn bằng mắt có thể biết người đó bị hay không, ngoài thời kỳ hơi chậm trễ như da vàng nó đã phá hoại gan rồi. Vì vậy mình phải đi truy tầm trước. Ai sinh đẻ ở Việt Nam hoặc trước năm 1992 thì cần đi truy tầm. Năm 92 trở về sau, ở bên Mỹ đứa bé nào sinh ra cũng đều được chích ngừa, còn trước đó thì không có.
Có người nào vừa nhiễm B vừa nhiễm C luôn không cô?

Cô Becky: Ít nhưng mà có. Thường thường mình bị B là phải thử cho C. Nhưng mà Hội ung thư Việt Mỹ có cách tổ chức là thử cả hai cho họ, để họ biết rõ ràng lúc đó luôn.

Cô Becky: Sau buổi truy tầm, những ai bị nhiễm. Mình có thể hướng dẫn họ nhiều cách. Nếu họ có bác sĩ gia đình thì mình hướng dẫn họ về bác sĩ gia đình, được lời khuyên hoặc làm thêm xét nghiệm khác. Tuy rằng bị nhiễm nhưng vẫn phải kiểm tra thêm xem là con vi khuẩn ở mức độ nào, men gan như thế nào để có cách chữa trị khác nhau.

Cô Quyên: Viêm gan B không chữa lành hoàn toàn được, mà chỉ là kiểm soát nó, để nó đừng phát tác làm hại vô gan, làm chai gan, ung thư gan. Còn cái viêm gan C thì có thể uống thuốc chữa lành được. Sau khoảng 2 đến 3 tuần có kết quả truy tầm, họ được mời lên để lấy kết quả, được nghe bác sĩ vô chi tiết những trường hợp đó. Những người có kết quả dương tính có thắc mắc gì thêm thì từng người một được hướng dẫn rất là đầy đủ. Chương trình tháng 8, sau buổi truy tầm thử máu, cũng có buổi follow up, bác sĩ sẽ tư vấn cho từng bệnh nhân xem ai cần uống thuốc thì trở lại với Hội được hướng dẫn điền đơn để tham gia những chương trình được hỗ trợ tiền thuốc. Vì thuốc chữa viêm gan rất mắc.
Kinh phí hoạt động của hội

Cô Becky: Vì là hội phi lợi nhuận, vô vụ lợi, nên những dịch vụ cung cấp cho cộng đồng là hoàn toàn miễn phí. Hội có những buổi gây quỹ, cái đó rất là cần, của cộng đồng của các cơ quan cung cấp tiền hoặc những đồ dùng cần thiết để mình dùng, ai cũng có thể làm được hết. Nếu mà được thì ai mà giúp hội ung thư Việt Mỹ một tay viết chi phiếu gửi đến hội, những đóng góp đó là hoàn toàn miễn phí.
Nếu có thời giờ có thể tới làm thiện nguyện viên, các cô các chú những em sinh viên đang tập sự những ngành của họ có thể hiểu biết thêm về cộng đồng chúng ta để biết cách phục vụ mà họ cần phải biết khi ra ngoài làm. Trên hội đồng có bác sĩ Bích Liên Nguyễn (Chuyên ung thư vú), Thái Vân Nguyễn (Chuyên khoa gan và đường ruột), bác sĩ Thomas Trí Quách (Chuyên sản phụ khoa), bác Khôi (Chuyên đường tiết niệu) bác sĩ An Duy Nguyễn cũng chữa trị ung thư luôn, cũng năm sáu người thường trực, và còn nhiều bác sĩ nữa, tùy theo từng đề tài.

Tại vì Hội ung thư Việt Mỹ sáng lập để hỗ trợ cho cộng đồng nên ai có thời giờ thì giúp một bàn tay, làm những chương trình hướng dẫn cho cộng đồng rất là tốt. Hội còn có những thiện nguyện viên, có ba vị cao niên nghỉ hưu thường xuyên giúp đỡ hội, họ làm việc rất nghiêm túc, đều đặn suốt bao nhiêu năm nay. Còn những buổi truy tầm thì rất đông, thường năm cho tới bảy chục người thiện nguyện, từ hướng dẫn đậu xe, ghi danh…đủ mọi lứa tuổi, thay vì ngày cuối tuần đi chơi thì họ đi làm giúp cho cộng đồng. Ngay cả những người đã được chữa trị xong hay là đang chữa họ thấy họ quý Hội họ cũng đến giúp.
Muốn tham gia chương trình thì phải làm sao?

Cô Quyên: Gọi vào để ghi danh vì phải có danh sách cho phòng lab, mình phải phỏng đoán số lượng người tham gia để chuẩn bị dụng cụ cho đầy đủ. Và không cần đem theo giấy tờ gì hết, quý đồng hương chỉ vào điền đơn để đưa qua phòng lab đồng ý cho thử máu. Nhưng đây chỉ là kết quả sơ khởi, sau khi có kết quả mới tư vấn đến các trung tâm y tế để được hướng dẫn điều trị chính thức.
Với số lượng người ghi danh tham gia khá nhiều nhưng chương trình chỉ với 3 tiếng đồng hồ có đủ không?

Cô Quyên: Đủ chứ, không ai bị từ chối hết. Cứ theo thứ tự lần lượt năm, bảy vào gặp chuyên viên. Chuyên viên họ lấy máu rất hay, chút xíu, rất là nhanh.

Cô Quyên và Cô Becky cũng nhắn gửi thêm buổi truy tầm viêm gan B với C rất quan trọng vì bệnh này là nguyên nhân chính dẫn tới ung thư gan rất là cao trong cộng đồng Việt Nam của chúng ta. Số người bị nhiễm từ 10 đến 12%, một tỉ lệ khá cao. Có thể do mẹ truyền sang con lúc sinh nở, dùng chung bàn chải đánh răng, cạo gió chảy máu, tiêm chủng, truyền máu lúc ở Việt Nam với phương cách không đảm bảo làm tăng nguy cơ lây nhiễm. Nên những người Việt Nam từ 18 tuổi trở lên, sinh đẻ ở Việt Nam đều nên một lần đi truy tầm viêm gan B và C.

Và đặc biệt chương trình này hoàn toàn miễn phí, quý vồng hương cũng không cần phải nhịn ăn để thử máu. Và đây là công việc thiện nguyện giúp đỡ cho cộng đồng nên ai muốn cũng xin mời giúp Hội ung thư Việt Mỹ một tay góp công góp của và giúp lan tỏa thông tin để nhiều người biết đến hơn.

Buổi thuyết trình và thử máu truy tầm viêm gan B & C miễn phí sẽ diễn ra sáng Chủ Nhật, ngày 14 tháng 8, từ 9 đến 12 giờ trưa tại bệnh viện Orange Coast Memorial, 9920 Talbert Ave., Fountain Valley (góc đường Talbert và Brookhurst). Xin gọi từ bây giờ để ghi danh ở số điện thoại (714) 751-5805.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp