Sunday, 03/02/2019 - 09:41:00

Hội Từ Thiện Hand to Hand, tay nối tay mang hạnh phúc đến cho người nghèo (kỳ 4 và hết)
Bà Liên Nguyễn đã về hưu, mới làm thiện nguyện viên giúp việc tại Quán Chay Từ Thiện Hand to Hand hơn một tháng nay. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Bài BĂNG HUYỀN

Tâm tình của một Mạnh Thường Quân

Ông Trần Phú Hợp là tài xế xe vận tải 18 bánh, lái xuyên bang, khoảng hơn ba năm nay, mỗi tháng khi lãnh lương, ông đều trích ra ít nhất một ngàn đồng để đóng góp cho Hội Hand To Hand Relief Organization, để Hội mua thực phẩm, nấu nướng đem đến tặng cho những người vô gia cư hằng tuần. Thời gian gần đây, ông tạm ngưng lái xe, không còn là ân nhân nữa, ông chuyển sang là thiện nguyện viên, đến Quán Chay Từ Thiện của Hội mỗi ngày để giúp những việc lặt vặt mà quán cần.

Mỉm cười hiền hậu, ông Hợp nói, “Hồi đó tôi đi làm, không có giờ nên đóng góp tiền, còn bây giờ không có tiền, thì đóng góp giờ. Tôi ăn chay trường, ban đầu là khách quen của Quán Chay Từ Thiện Hand to Hand, khi biết Hội làm từ thiện đúng đắn, giúp người vô gia cư, người nghèo, nên tôi cúng dường để phụ giúp với Hội.
 

Ông Trần Phú Hợp và cô Thanh Hương Nguyễn. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

“Tôi thường đi dự những khóa tu do Thiền Đường Mây Từ tổ chức, và những chùa xung quanh vùng. Hồi trước khi chưa tạm ngưng lái xe, tôi cũng có đóng góp cho Thiền Đường Mây Từ, nhưng đều đặn hằng tháng vẫn là cho Hội Hand To Hand Relief Organization. Khi tôi gửi tiền cho Hội để Hội mua thực phẩm nấu thức ăn đem đến tặng cho người vô gia cư, tôi chỉ nghĩ đây là việc mình nên làm.”
 

Các thành viên và thiện nguyện viên của Hand to Hand trong buổi phát thức ăn cho người vô gia cư hằng tuần tại Couryard Homeless Shelter, thành phố Santa Ana. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Ông Hợp nói rằng không phải ai sinh ra cũng có được cuộc sống giàu sang, hạnh phúc mà còn đó nhiều người bất hạnh cần được giúp đỡ. Sống không chỉ cho riêng mình mà còn vì tất cả mọi người xung quanh. Đây chính là sự “cho” và “nhận.” “Cho” không có nghĩa là khi mình có dư dả về vật chất mới có thể giúp đỡ người khác, mà đôi khi chỉ cần mình đóng góp thì giờ của mình để làm thiện nguyện hoặc lời động viên để giúp người khác có thêm sức mạnh, niềm tin và nghị lực sống trong những lúc gặp khó khăn.
Ông Hợp cho rằng, mỗi việc tốt mình làm được luôn mang lại cho mình cảm giác hạnh phúc, khi thấy bản thân có ích cho đời, mà hiệu quả đạt được này phụ thuộc vào sự chân thành của hành động hơn là mức độ vật chất cho đi.

Là một Phật tử, ông Hợp hiểu rõ bố thí là một pháp tu quan trọng, phổ biến, dễ thực hành đối với người Phật tử nhằm tăng phước báo cho bản thân, sẽ mang lại phước báo tốt lành trong hiện tại và mai sau. Tuy nhiên, ngoài việc mong cầu phước báo, bố thí còn là một hình thức của tu tập về xả. Vì vậy, tu tập bố thí muốn đạt được lợi ích lớn và kết quả lớn thì tâm phải rộng lớn, không mong cầu, không trói buộc, vô tâm. Bởi chỉ có vô tâm mới đạt được công đức, phước báo vô lượng.
 

Hội Từ Thiện Hand To Hand World Rescue Mission giúp người bất hạnh tại Việt Nam. (www.handtohandrelief.org)


Theo ông Hợp, bố thí là tự nguyện, xuất phát từ tấm lòng cho đi mà không cầu nhận lại, không ai ép buộc mình phải làm. Nhưng khi làm từ thiện, mình nên tỉnh táo và tìm hiểu kỹ nơi mình đóng góp. “Vì hội từ thiện nhiều lắm, mình phải quan sát để tìm đến những hội từ thiện chân chính, để đồng tiền mình đóng góp đến được tận tay người cần giúp đỡ.”

Giải thích lý do gửi tặng tiền từ thiện đều đặn mỗi tháng của mình cho Hội Hand To Hand Relief Organization, ông Trần Phú Hợp cho biết, “Tôi qua Mỹ từ lúc 17 tuổi, nay đã 60 tuổi rồi. Chớp mắt đã qua gần hết đời người rồi. Tôi đã trải qua những hưởng thụ, ăn chơi phù phiếm hết rồi. Trước khi trở thành tài xế xe tải, tôi làm nhiều nghề lắm, kiếm tiền cũng nhiều, từng có mấy căn nhà, mỗi lần lấy một bà vợ là sắm một căn nhà, tôi có ba đời vợ, chỉ có một con trai thôi. Nhưng rồi rốt cuộc mình cũng tay trắng. Ngồi nghĩ lại thấy rằng mình phải để dành phước đức cho kiếp sau. Mình phải để dành như vậy thì mới không mất đi. Trước đó tôi có căn tu rồi, nhưng khoảng 5 năm nay thì mới tinh tấn tu hành. Nhưng thay vì xuất gia đi tu, tôi vẫn đi làm, và lấy tiền đóng góp từ thiện để lo cho bá tánh. Tôi chỉ giữ số tiền đủ sống thôi. Vì nếu mình có giã từ cõi đời này, thì đâu có mang theo được tiền của.”

Cô Thanh Hương Nguyễn, là người đứng ra đại diện trên giấy tờ pháp lý của Hội Hand To Hand Relief Organization, tin có một ông Trời, và mọi người đều là anh em yêu thương nhau. Yêu thương bằng cách ai có cái gì, cho người thiếu cái đó. Chỉ có sự từ thiện cho đi, hạnh phúc đó không bao giờ mất, mà luôn tràn trề. Còn khi mình chỉ nghĩ cho mình không, thì nó rất giới hạn.

Cô Thanh Hương nói, “Phương châm của Hội Hand To Hand Relief Organization là cho đi là lãnh nhận. Bạn cứ cho đi, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc, bình an, vì đã đem lại hạnh phúc cho người khác. Nếu mới đầu bạn không quen cho, thì cho một ít, rồi từ từ cho nhiều hơn. Ai có tiền thì giúp tiền, không cần phải nhiều, chỉ cần mỗi người góp 1 đồng, 2 đồng, mà nhiều người cùng giúp thì sẽ có số tiền lớn. Ai có thời gian thì đến giúp Hội bằng thời gian rảnh, người có khả năng gì thì giúp khả năng đó.”

Nhà tình thương cho người vô gia cư

Hiện tại Hand to Hand Outlet and Thrift Store (địa chỉ 14351 Euclid Street, Garden Grove, CA 92843, mở cửa mỗi ngày từ 9 giờ sáng đến 7 giờ tối) và Quán Chay Từ Thiện Hand to Hand (địa chỉ 9098 Bolsa Ave, Westminster, CA 92683, mở cửa mỗi ngày từ 8 giờ sáng đến 7 giờ tối) là hai nơi của Hội được mở ra để giúp người nghèo, người vô gia cư quanh vùng và cũng là hai nơi để các thiện nguyện viên, những nhà hảo tâm tìm đến để đóng góp cho Hội.

Cô Thanh Hương Nguyễn cho biết cô và các thành viên của Hội còn ước mong Hội sẽ thực hiện được một dự án từ thiện lớn hơn, đó là sẽ mở một nhà tình thương để những người vô gia cư đến tắm giặt, cắt tóc cho họ, cung cấp thức ăn cho họ, cho họ chỗ ngủ lại. Để thực hiện được dự án này, sẽ có muôn vàn khó khăn, qua những luật lệ, những thủ tục của chính phủ, tốn kém rất nhiều tiền bạc. Nhưng cô và các thành viên của Hand To Hand Relief Organization mong ước sẽ có ngày thực hiện được. “Vì vậy, ngay từ bây giờ chúng tôi bắt đầu từ những việc nhỏ để sau này thực hiện những việc lớn hơn.”
 

Thiện nguyện viên giúp chuẩn bị nước uống để mang đi phát cho người vô gia cư. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Chị Thanh Hương nói, “Chúng tôi mong đây sẽ không chỉ là mơ ước viễn vông, mà sẽ thực hiện được. Vì nếu một cánh tay thì khó thực hiện, nhưng có cả ngàn cánh tay, cả chục ngàn cánh tay cùng tham gia với chúng tôi trong tương lai, thì sẽ làm được những dự án này. Chúng tôi tin rằng khi Hội làm những việc ích lợi cho xã hội, cho cộng đồng, thì chắc chắn sẽ được nhiều người hưởng ứng, hỗ trợ, nhất là mọi đóng góp của các mạnh thường quân đã tin tưởng trao cho chúng tôi, luôn được chúng tôi minh bạch chi thu rõ ràng. Sẽ đến tận tay, đầy đủ và mở ra thật nhiều hi vọng cho những hoàn cảnh thiệt thòi.”

Hội từ thiện Hand To Hand Relief Organization chuyên giúp cho người nghèo và người vô gia cư tại Mỹ, còn Hand To Hand World Rescue Mission, chuyên giúp những chương trình từ thiện tại Việt Nam, giúp người nghèo, người già neo đơn, trẻ mồ côi, người khuyết tật…
 

Các thiện nguyện viên giúp chuẩn bị thực phẩm để mang đi phát cho người vô gia cư. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Hội từ thiện Hand To Hand Relief Organization sẽ nhận những vật dụng hiến tặng đã cũ hay vẫn còn sử dụng được của các mạnh thường quân, như quần áo, giày dép, microway, tivi, nồi cơm điện, CD. Quý vị có thể mang đến Hand to Hand Outlet and Thrift Store (địa chỉ 14351 Euclid Street, Garden Grove, CA 92843, mở cửa mỗi ngày từ 9 giờ sáng đến 7 giờ tối). Hoặc gọi điện cho Hội, Hội sẽ cử người đến nhận vật hiến tặng của quý vị ở quanh quận Cam. Nếu quý vị muốn Hội đến trực tiếp tận nơi để nhận những tặng phẩm xin vui lòng liên lạc số điện thoại (714) 727-8018 hoặc (714) 893-6715. Những đóng góp của các mạnh thường quân khắp nơi gửi về Hand to Hand, đều được trừ thuế.

Quý vị có thể tìm hiểu thêm về Hội Từ Thiện Hand To Hand (Tax ID 46-2437212), trên trang nhà www.handtohandrelief.org. Và quý vị muốn đóng góp thời gian của mình để giúp những việc từ thiện của Hội, xin liên lạc số điện thoại (714) 727-8018.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising