Sunday, 13/01/2019 - 07:33:01

Hội từ thiện Hand to Hand- tay nối tay mang hạnh phúc đến cho người nghèo (kỳ 1)


Chị Thanh Hương Nguyễn (thứ nhì từ bên phải) cùng các thiện nguyện của Hội Hand To Hand Relief Organization đang chuẩn bị thức ăn cho người vô gia cư. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Bài BĂNG HUYỀN

Hand To Hand Relief Organization là một hội từ thiện bất vụ lợi do những mạnh thường quân người Mỹ gốc Việt sinh sống ở quanh vùng Little Saigon, và một số thiện nguyện viên người Mỹ gốc Việt và sắc dân khác cùng tham gia vào Hội. Họ đều là những người có lòng nhân ái, không phân biệt dân tộc, tôn giáo, nam nữ, địa vị xã hội, tự nguyện đóng góp công sức, trí tuệ, tiền của để giúp đỡ những người khó nghèo, khuyết tật, vô gia cư ở California.
 

Chị Thanh Hương Nguyễn (thứ nhì từ bên trái) cùng các thiện nguyện của Hội Hand To Hand Relief Organization đang chuẩn bị thức ăn tại lều để phát cho người vô gia cư tại Couryard Homeless Shelter, thành phố Santa Ana. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Tất cả các thành viên và thiện nguyện viên của Hand to Hand đều cùng tay nối tay với nhau với mong muốn sẽ là chiếc cầu nối giữa các nhà hảo tâm và những hoàn cảnh cần được giúp đỡ, để từ đó mọi người có thể chia sẻ và đem đến cho những hoàn cảnh bất hạnh, khó khăn trong cuộc sống ấy những điều kiện thiết thực để họ có thể tự đi trên đôi chân của mình và niềm tin tươi sáng vào tương lai.

Cô Thanh Hương Nguyễn, là người đứng ra đại diện trên giấy tờ pháp lý của Hội Hand To Hand Relief Organization giới thiệu, “Hội Hand to Hand là hội từ thiện bất vụ lợi, chính thức được thành lập từ ngày 29 tháng 3, 2013, tôi chỉ là người đại diện về mặt giấy tờ pháp lý cho một nhóm người có lòng hảo tâm giúp đỡ người nghèo. Ngày trước tôi từng làm cán sự xã hội giúp đỡ người nghèo, người vô gia cư, tôi đã tiếp cận được rất nhiều người nghèo khổ, Nên tôi hiểu những trợ cấp họ được nhận rất ít.

“Tôi rất thương người vô gia cư. Đặc biệt những người vừa ở tù ra. Những người này không nhận được nhiều trợ giúp từ chính phủ. Nên chúng tôi luôn muốn giúp đỡ họ, tuy nhiên sự giúp đỡ của cá nhân mình cũng khá hạn hẹp, khi đó tôi rất mong có hội từ thiện với nhiều người hỗ trợ hơn để có tiềm lực mạnh hơn và giúp được nhiều hơn. Mãi đến năm 2013, chúng tôi mới có cơ duyên gặp được những vị cùng chí hướng, và cùng nhau để lập nên Hội từ thiện Hand To Hand Relief Organization.”
 

Chị Thanh Hương Nguyễn đang chuẩn bị thức ăn tại lều để phát cho người vô gia cư tại Couryard Homeless Shelter, thành phố Santa Ana. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Cô Thanh Hương cho biết ban đầu Hội định lấy tên tiếng Việt, nhưng sau đó các thành viên nghĩ lại và quyết định lấy tên Hand to Hand, vì muốn tay nối tay với tất cả mọi người khắp nơi, không phân biệt chủng tộc, tôn giáo, để những nhà hảo tâm thuộc nhiều sắc dân cùng gia nhập vào Hội dễ dàng hơn. Lẽ đương nhiên đối tượng phục vụ của Hội cũng mở rộng hơn, không chỉ tập trung giúp đỡ người kém may mắn gốc Việt tại Hoa Kỳ, mà còn giúp luôn những người kém may mắn các sắc dân khác tại đây.

Hand To Hand Relief Organization khác những hội từ thiện khác là không có thành phần ban quản trị, không có ai là hội trưởng, là hội phó hết. Vì hội thành lập do một nhóm người cùng ngồi lại với nhau, mỗi người góp một tay, không thể ghi xuống cụ thể những công lao của từng người, vì mọi người tham gia vào hội, đều hết lòng với công việc chung của hội.
 

Những người vô gia cư tại Couryard Homeless Shelter đang xếp hàng để nhận thực phẩm của Hội Hand To Hand Relief Organization tặng. (Băng Huyền/Viễn Đông)

Cô Thanh Hương nói rằng mọi người đều có thể trở thành thành viên của Hand to Hand, chỉ cần có một điều kiện duy nhất là có tinh thần phục vụ vô vị lợi về quyền thế, danh vọng, tiền bạc, cùng nắm tay nhau phục vụ người kém may mắn hơn. Người có cho người không có, người thừa cho người thiếu, ai có thời gian thì đến giúp Hội bằng thời gian rảnh, ai có tiền thì giúp tiền, người có khả năng gì thì giúp khả năng đó. Không có tiêu chuẩn bắt buộc khi vào Hội, không có giấy tờ cam kết khi đã vào Hội, mà bất cứ ai đến Hội phục vụ người khác, cũng đều được chào đón. Tất cả đều là từ tâm thiện nguyện, chứ không ép buộc. Hội cũng không bao giờ kêu gọi gây quỹ, mà chỉ nhận từ thiện nguyện đóng góp của mọi người.

Những hoạt động của Hand to Hand

Sau khi thành lập hội từ thiện Hand To Hand, ngày 26 tháng 9, 2013, Hội đã được chính phủ Liên Bang Hoa Kỳ cấp giấy phép họat động. Hand To Hand Relief Organization là tổ chức vô vị lợi, những đóng góp của các mạnh thường quân khắp nơi gửi về Hand to Hand, đều được trừ thuế.

Ngay khi thành lập, Hand to Hand đã mở ra Hand to Hand Outlet and Thrift Store. Địa chỉ của Hand to Hand Outlet and Thrift Store, tại 14351 Euclid Street, Garden Grove, CA 92843, mở cửa mỗi ngày từ 9 giờ sáng đến 7 giờ tối.

Chính từ mong muốn phải có tiền để thực hiện được những giúp ích thiết thực hơn cho người nghèo, nên các thành viên của Hand to Hand đã quyết định mở cửa hàng bán đồ giá rẻ, gồm quần áo, các vật dụng trong nhà, và nhiều món hàng khác ngay tại cửa hiệu Hand to Hand Outlet and Thrift Store.

Cô Thanh Hương nói, “Chúng tôi mở Hand to Hand Outlet and Thrift Store, dùng những đồ các mạnh thường quân không xài tặng lại cho Hội, để Hội bán giá rẻ cho những người cần xài. Vừa bảo vệ môi trường, vừa giúp những người nghèo, người có tiền ít vẫn mua được, người nào không có tiền thì chúng tôi cho không. Nếu người nghèo trong túi chỉ có 3 đồng hay 50 xu thì đến đây sẽ mua được bộ đồ, đôi giày, mền, đồ hộp, microwave... Những món đồ ở đây đẹp hơn đồ bán tại cửa hàng 99 cent, vì có nhiều đồ giá gốc cả 100 đồng, đồ vẫn còn mới, được nhà hảo tâm gửi tặng cho Hội, nhưng ở đây chỉ có bán $3, hoặc $5 thôi. Khoảng 6 năm nay, tiệm Hand to Hand Outlet and Thrift Store của Hội đã giúp được rất nhiều người vô gia cư, người nghèo.”
 

Tiệm Hand to Hand Outlet and Thrift Store. (Băng Huyền/Viễn Đông)

Cô Thanh Hương cho biết sau khi mở Hand to Hand Outlet and Thrift Store, vài tháng sau Hội mới nghĩ đến mở Quán Chay Từ Thiện Hand to Hand (địa chỉ 9098 Bolsa Ave, Westminster, CA 92683, mở cửa mỗi ngày từ 8 giờ sáng đến 7 giờ tối).

Cô Thanh Hương chia sẻ, “Tôi và nhiều thiện nguyện viên của Hội theo đạo Công Giáo, và có những thiện nguyện viên theo đạo Phật. Sở dĩ chúng tôi mở quán chay chứ không phải đồ mặn, vì người chủ trước (lò đậu hũ Hùng Vương) của tiệm nơi chúng tôi thuê để mở quán chay, họ có ý nguyện bán đồ chay. Chúng tôi mở quán chay vì thấy quán mặn nhiều rồi.

“Mục đích mở Quán Chay Từ Thiện là để những người vô gia cư hoặc không có tiền đều có thể đến nhận phần đồ ăn miễn phí tại quán, hoặc mua với giá rẻ. Hồi trước chúng tôi có để tấm bảng miễn phí thức ăn tại quán cho người vô gia cư, cho người nghèo. Nhưng những chủ quán xung quanh không muốn chúng tôi kéo người vô gia cư vào khu đó, nên những người chủ xung quanh và chủ phố không cho chúng tôi để tấm bảng nữa, vì vậy chúng tôi chỉ âm thầm cho, ai biết thì đến xin chúng tôi cho.”

Hơn hai năm nay, tại nơi ở tạm của những người vô gia cư Couryard Homeless Shelter (địa chỉ 400 W. Santa Ana Blvd, Santa Ana, CA 92701) vào thứ Ba hằng tuần (từ 12 giờ trưa đến 1 giờ chiều); Trưa thứ Tư (tuần thứ ba trong tháng) từ 12 giờ trưa đến 1 giờ chiều; Trưa Thứ Năm (tuần thứ nhất và tuần thứ tư trong tháng) từ 12 giờ trưa đến 1 giờ chiều và tối Chủ Nhật (tuần thứ nhất và tuần thứ hai trong tháng) từ 5 giờ chiều đến 6 giờ tối, những người vô gia cư tại đây được các thành viên và thiện nguyện viên của Hội Từ Thiện Hand to Hand đem 500 phần thức ăn đến phục vụ miễn phí.

Chỉ trừ ngày Chủ Nhật buổi ăn tối do những người trẻ là các thiện nguyện viên Hand to Hand đem đến những thức ăn Mỹ chế biến sẵn, còn các ngày thứ Ba, thứ Tư và thứ Năm, những thành viên và thiện nguyện viên Hand to Hand mang đến thức ăn được chế biến ngay tại Quán Chay Từ Thiện Hand to Hand. Quán Chay Từ Thiện Hand to Hand có hai bếp, bếp nấu chay chuyên nấu các món chay cho quán chay và bếp nấu mặn chuyên nấu các món mặn để đem đến phục vụ cho người vô gia cư. Bữa ăn trưa do Hand to Hand mang đến Couryard Homeless Shelter luôn luôn có hơn mười món mặn, có cơm, mì Ý, có 4, 5 loại nước uống như cà phê sửa đá, sửa đậu nành, nước trái cây, bánh kẹo, trái cây để người vô cư lựa chọn thích món nào thì được các thành viên và thiện nguyện viên Hand to Hand phục vụ theo kiểu buffet.
 

Quán Chay Từ Thiện của Hand To Hand Relief Organization trên đường Bolsa. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Cô Thanh Hương cho biết để chuẩn bị 500 phần thức ăn cho mỗi lần, được chuẩn bị từ hôm trước và sáng sớm hôm sau, có khoảng 10 người đứng nấu tại bếp. Những người nấu và chuẩn bị thức ăn đều là các thiện nguyện viên của Hội. Đi phát thực phẩm thì trung bình có khoảng 20 người đi theo phục vụ, những hôm vắng thì cũng có khoảng 5- 7 người. Dù trời mưa bão, thành viên và thiện nguyện viên của Hội vẫn đi, không bỏ lần nào hết.

Cô Thanh Hương bày tỏ, “Nếu chúng tôi không tới thì hôm đó họ sẽ đói. Người vô gia cư ở Couryard Homeless Shelter khoảng gần 300 người thôi, nhưng chúng tôi chuẩn bị 500 phần ăn vì nhiều người rất thích đồ ăn tươi, ngon của chúng tôi mang đến, nên họ xếp hàng lấy một lần rồi, lại tiếp tục xếp hàng để lấy thêm lần nữa để dành chiều họ ăn tiếp hoặc đem tặng lại cho bạn của họ ở bên ngoài.

“Trước khi có nhà tạm này (Quận Cam mới mở khoảng 2 năm) thì chúng tôi phát thức ăn cho người vô gia cư ở công viên, hoặc tại nơi người vô gia cư ở dưới chân cầu khu vực Los Angeles, dưới chân cầu một số freeway như 57, hay quanh khu vực thư viện. Nhưng khi có nhà tạm này, chúng tôi tập trung phát tại đây. Vì theo luật mới, chúng tôi không được phát cho người vô gia cư ở bên ngoài, nếu họ không dùng hết thức ăn, họ bỏ lung tung, ai sẽ là người đi dọn? Gây mất vệ sinh cho môi trường xung quanh.”

Ước nguyện phục vụ tha nhân

Cô Thanh Hương nói, ước nguyện của cả cuộc đời cô là phục vụ tha nhân, phục vụ người nghèo, đặc biệt là những người vô gia cư và người mới ở tù ra.

Cô Thanh Hương tâm sự, “Tôi sanh ra bình thường, 9 tháng là biết đi rồi, nhưng đến 1 tuổi rưỡi thì bị sốt bại liệt. Sau khi bị sốt, chân phải thì vẫn bình thường, nhưng trái của tôi co quắp lại, tôi chỉ đi bằng gót chân thôi, rồi đầu gối bị cong luôn nên đi chụm vào nhau. Trước năm 1975, mẹ tôi làm ở Bộ Y Tế VNCH, lúc 3 tuổi (năm 1966) tôi được đưa qua Ý để chữa trị, đến năm 1972 về lại Việt Nam. Nhưng tôi vẫn không đi được bình thường. Vì họ chỉ tập vật lý trị liệu cho tôi thôi. Năm tôi 15 tuổi, tôi đã nguyện với Chúa là muốn trở thành người có ích cho xã hội, không muốn trở thành gánh nặng cho mọi người. Tôi kiên trì cầu nguyện và 9 năm sau, tôi gặp một bác sĩ du học từ Nga về tên Lê Đức Tố, trưởng ban Chấn Thương Chỉnh Hình ở bệnh viện Thống Nhất đã nhận mổ cho tôi. Tôi phải mổ 8 lần, bác sĩ Lê Đức Tố cưa đôi chân tôi ra, rồi bẻ thẳng chân ra.

“Bây giờ tôi đi bộ 100 miles không đau đớn gì hết, chỉ hơi khập khiễng thôi. Năm 1989 tôi được bố (đi vượt biên từ 1979) bảo lãnh qua định cư tại Mỹ. Chính vì điều kỳ diệu này mà tôi đã nguyện với Chúa xin đem cả cuộc đời mình phục vụ cho tha nhân, phục vụ người nghèo. Khi tôi lập gia đình, tôi có nói với ông xã, anh Lý Bảo Ngọc ước nguyện của mình, anh đồng ý đồng hành cùng tôi. Em trai tôi là bác sĩ, tên Huy đã hỗ trợ cho tôi tài chánh để lập ra Hội và những chương trình từ thiện của Hội từ những ngày đầu.”

Ngoài Hand to Hand Outlet and Thrift Store và Quán Chay Tư Thiện Hand to Hand, Hội còn có quầy hàng chợ trời ở đại học cộng đồng Golden West College, quầy C1 C2 (vào thứ Bảy) và G1, G2 (vào Chủ Nhật). Đại học Golden West nằm trên đường Golden West, giữa hai ngã tư đường McFadden và đường Edinger. Chợ trời ở đây mở cửa từ 8 giờ sáng đến 3 giờ chiều hai ngày Thứ Bảy, Chủ Nhật.

Anh Michael Nguyễn là thiện nguyện viên của Hội và là em trai của chị Thanh Hương. Anh là người đứng bán đồ ăn chay tại Quán Chay Từ Thiện Hand to Hand và bán tại chợ trời vào hai ngày cuối tuần thứ Bảy, Chủ Nhật. Anh phải có mặt từ 4 giờ 30 sáng để dựng lều bày đồ ra bán. Anh cũng là một trong những người của Hội đến nhà các mạnh thường quân để chở đồ hiến tặng cho Hội để Hội bán tại Hand to Hand Outlet and Thrift Store và ở chợ trời tại đại học Golden West.

Anh Michael Nguyễn nói, “Hội từ thiện Hand To Hand Relief Organization sẽ nhận những vật dụng hiến tặng đã cũ hay vẫn còn sử dụng được của các mạnh thường quân, như quần áo, giày dép, microway, tivi, nồi cơm điện, CD. Chúng tôi nhận đi lấy đồ của người cho ở quanh quận Cam. Nếu quý vị muốn chúng tôi đến trực tiếp tận nơi để nhận những tặng phẩm.”

Hội có số điện thoại để liên lạc là (714) 727-8018, hoặc (714) 893-6715.
Hội Hand To Hand có số tax ID 46-2437212, và trang nhà www.handtohandrelief.org.
(Còn tiếp)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising