Monday, 10/04/2017 - 10:08:24

Hội Từ Bi Phụng Sự tổng khai giảng các lớp Càn Khôn Thập Linh

Bài THANH PHONG


Các huấn luyện viên của Hội Từ Bi Phụng Sự trong ngày Tổng Khai Giảng, Chủ Nhật, 9 tháng 4, 2017. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

ANAHEIM - Khoảng 200 huấn luyện viên và học viên các lớp Càn Khôn Thập Linh, Lớp Sống Vui Sống Khỏe do Hội Từ Bi Phụng Sự tổ chức đã tham dự buổi Tổng Khai Giảng vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 9 tháng 4, 2017, tại Trung Tâm Tai Chi Tổng Hợp 420 S. Brookhurst St, Anaheim, CA 92804.
Buổi lễ diễn ra đơn giản. Sau khi các học viên cũ (áo tím) và mới (áo trắng) ngồi vào vị trí trong một hội trường thật rộng rãi, khang trang, cô Anh Trâm, đại diện Hội Từ Bi Phụng Sự chào mừng mọi người và giới thiệu Thầy Hằng Trường, người sáng lập Hội Từ Bi Phụng Sự và môn thể dục Càn Khôn Thập Linh.
Trong bộ đồng phục huấn luyện viên màu đen, thầy Hằng Trường bước lên bục thuyết trình trước mặt các học viên, cúi đầu “Chào các bác.” Thầy luôn dùng hai chữ “Các Bác” trong xưng hô với mọi người. Sau lời chào, thầy mời tất cả các huấn luyện viên (mặc đồng phục đen) lên đứng thành một hàng ngang trước mặt học viên, và cùng chắp tay cúi đầu “Xin chào các bác.” Rồi về chỗ, thầy Hằng Trường bắt đầu bằng những câu hỏi dí dỏm làm mọi người cười sảng khoái như: Các bác thích nghe giọng Bắc, giọng Nam hay giọng Huế? Có nhiều tiếng đáp lại: Bắc, Huế, Nam và dĩ nhiên thầy pha trộn giọng nói cả ba miền cho “huề cả làng.”


Các học viên đang tập Tai Chi với Thầy Hằng Trường trong ngày Tổng Khai Giảng (Thanh Phong/Viễn Đông)

Trước tiên thầy nói về sự hy sinh của các huấn luyện viên, “Những anh chị mặc áo đen ở đây, họ đều có công việc làm, đều có gia đình, đều có con cái. Có người là ông bà ngoại, ông bà nội rồi, nhưng bỏ thì giờ tới đây để dạy, thành ra mình coi cái chuyện dạy là một cái công tác từ thiện chứ mình không có coi cái chuyện làm từ thiện là cho tiền, cho bạc.”

Sau mấy lời trên, thầy Hằng Trường hướng dẫn một số động tác, vừa bằng những cử động của cánh tay, bàn tay, hai bàn chân... thầy vừa giải thích những động tác đó nó liên quan đến các bộ phận trong thân thể như thế nào? Đặc biệt là não bộ và cột sống. Thầy Hằng Trường không phải là bác sĩ nhưng những lời giảng giải của thầy như một bác sĩ chuyên khoa về tâm lý trị liệu khiến mọi người vừa thích thú tập theo thầy, vừa vui vẻ cười thoải mái. Trong lúc đó, các huấn luyện viên đi từng hàng giúp những học viên mới tập các động tác như thầy đang hướng dẫn. Sau khoảng 20 phút, thầy nhường chỗ cho huấn luyện viên Shella tiếp tục hướng dẫn các học viên.

Để hiểu môn Càn Khôn Thập Linh, Thầy Hằng Trường đã cho xuất bản cuốn “Càn Khôn Thập Linh” từ năm 2012 dầy 224 trang với những lời giải thích cặn kẽ kèm theo hình ảnh để dễ tập luyện. Để độc giả hiểu giá trị của môn thể dục Càn Khôn Thập Linh, Viễn Đông đã phỏng vấn một số học viên và ghi nhận:
Chị Từ Mỹ, cư dân Huntington Beach: “Tôi tập được gần 6 tháng. Tôi thấy mình khỏe ra. Ở đây tôi được biết có nhiều người bị nhức mỏi mà khi tập rồi nó bớt hẳn. Riêng tôi, tôi bị cao máu, khi tập tôi thấy nó bớt rất nhiều và tôi đã bỏ uống thuốc từ từ và có lẽ bỏ luôn vì bây giờ nó bình thường rồi. Mới đầu tập cũng hơi khó, vì có những cái thế đứng một chân, mình lớn tuổi rồi nên hơi khó nhưng bây giờ quen rồi, đứng một chân ngon lành rồi.”


Thầy Hằng Trường, sáng lập Hội Từ Bi Phụng Sự và môn Thể Dục Càn Khôn Thập Linh. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Chị Phạm Lan Hương, cư dân Tustin, chị có một con gái đi theo, nói: “Tôi tập từ năm 2014 nhưng vì bận nên bỏ mất một thời gian, bây giờ tập trở lại. Tôi thấy tập cái môn này người khỏe hẳn ra, rất tốt đối với tôi, tập thở sâu, hít sâu và cử động toàn thân nên làm cho mình rất khỏe. Trước khi tập tôi bị bệnh nan y nhưng bây giờ thấy khỏe hơn trước nhiều, mặc dù biết tập cũng không khỏi hẳn đâu nhưng nó làm cho mình khỏe hơn trước để vui sống là tốt rồi.”

Chị Rossi ở Fountain Valley: “Tôi học một năm rồi, học không có gì khó, học với thầy rất là vui. Về vấn đề sức khỏe thì tôi hơi lớn tuổi nên bị nhức mỏi dữ lắm nhưng từ khi học với thầy tôi thấy rất kết quả, từ từ mình không thấy bệnh hoạn gì nữa hết. Thật là như vậy. Không phải mình tôi mà những người bạn tôi cũng đều cho biết như vậy. Những cái chứng đau nhức, hay những bệnh lặt vặt đều biến mất chỉ sau một thời gian tập với thầy, nên dù ở xa tôi cũng đến tập và còn nói với bạn bè đến tập để có sức khỏe.”

Ông Hồ Thanh Trúc cư dân Anaheim: “Tôi tới vì sức khỏe, vì tinh thần. Bởi vì sức khỏe tốt thì tinh thần sẽ tốt; hai cái đó nó đi song song với nhau. Tôi biết cái chương trình này nhờ lên internet và dự những buổi hội thảo nên tôi tới đây tập và thấy rất tốt.”

Ngoài các bác Việt Nam, còn có một số các bác người Mỹ trắng, người Mễ cũng đến tập, và điểm đặc biệt là thầy Hằng Trường chỉ chuyên chú giúp mọi người tập luyện cho có sức khỏe chứ không lợi dụng có đông người để giảng đạo.

Trước giờ khai giảng, Viễn Đông đã tiếp xúc riêng với Thầy Hằng Trường, được thầy giới thiệu một lớp mới có tên gọi là “Sống Vui, Sống Khỏe” dành cho những bác từ 60 tuổi trở lên, không phải sức khỏe mà thôi mà tập theo phương pháp mới giúp kích thích cái não, tái tạo những con đường trong não nên người già học cái này sẽ giúp cho cái não linh hoạt hơn. Những động tác không những làm cho tay chân dẻo dai nhưng tái tạo những thần kinh não cho nó hoạt động tốt hơn.

Thầy nói, “Cái lớp này mới mở ba tháng, học vào hai ngày thứ Ba, thứ Năm từ 7 giờ 30 đến 9 giờ 30 sáng.”

 Thầy Hằng Trường nhấn mạnh: Môn Càn Khôn Thập Linh chú trọng về sức khỏe, còn lớp Sống Vui, Sống Khỏe mình chú trọng về cái não.

Viễn Đông sẽ tham dự một buổi học Sống Vui, Sống Khỏe để tường trình cùng quý độc giả sau.
Đồng hương muốn tham dự các lớp Càn Khôn Thập Linh hay Lớp Sống Vui, Sống Khỏe (tất cả đều miễn phí) xin liên lạc ĐT: 714-625-8966. Email: hoitubiphungsu@yahoo.com.
Muốn tìm hiểu về Hội Từ bi Phụng Sự xin vào trang nhà: www.compassheart.com/www.thayhangtruong.com
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp