Monday, 15/10/2018 - 07:25:59

Hội Truyền Thống Phát Diệm mừng Bổn Mạng

Giáo dân Phát Diệm sốt sắng tham dự thánh lễ. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Hội Truyền Thống Phát Diệm tại Nam California được thành lập vào ngày 17/7/1989, quy tụ các giáo dân gốc giáo phận Phát Diệm đang cư ngụ tại hải ngoại để cùng nhau đoàn kết, nâng cao sự sống đạo theo truyền thống của tổ tiên để truyền bá đức tin của một Kitô giáo đến mọi người, nhắc nhở con cháu sống xứng đáng là con cháu các Thánh Tử Đạo VN, và không quên nguồn cội, đồng thời luôn cầu nguyện cho nhau cũng như cho giáo phận mẹ tại quê nhà.

LM. Trần Văn Kiểm, Linh Hướng Hội Truyền Thống Phát Diệm, dâng thánh lễ kính Đức Mẹ Mân Côi, Bổn Mạng Hội. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Hội vừa tổ chức mừng kính lễ Đức Mẹ Mân Côi, Bổn Mạng tại hội trường Trung Tâm Công Giáo Việt Nam vào lúc 10 giờ sáng sáng Chủ Nhật, ngày 14 tháng 10, 2018.

Linh Mục Giuse Trần Văn Kiểm, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo, Linh Hướng của Hội và cũng là đồng hương Phát Diệm đã chủ tế thánh lễ.

Mở đầu buổi lễ, LM nhắc nhở giáo dân, “Hôm nay chúng ta tụ họp nhau nơi đây để mừng lễ Đức Mẹ Mân Côi, Bổn Mạng Giáo Phận Phát Diệm, Bổn Mạng nhà thờ chính tòa và cũng là Bổn Mạng của Hội Truyền Thống Phát Diệm tại hải ngoại, nên chúng ta cùng nhau dâng lên Thiên Chúa tâm tình tạ ơn, xin Chúa chúc lành cho giáo phận Phát Diệm được Chúa luôn nâng đỡ và chúc phúc để giáo phận Phát Diệm luôn là dấu chỉ của đức tin, chúng ta cũng cầu xin cho cụ Vũ Ngọc Ánh, cựu Hội Trưởng đang đau nặng, xin Chúa nâng đỡ, ủi an cụ và cho cụ trung thành với Chúa đến hơi thở cuối cùng.”

Trong bài giảng, LM Trần Văn Kiểm nhắc lại bài Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Marco mà mọi người vừa nghe đọc, và cha nhắn nhủ giáo dân, “Không ai trong chúng ta không cần tiền, vì thế không ai không bị lệ thuộc vào đồng tiền, Thiên Chúa không ghét những người giàu có khi Ngài nói Người giàu có vào nước Thiên Đàng khó hơn con lạc đà chui qua lỗ kim, nhưng Ngài có ý nói, người giàu có mà biết chia sẻ tiền bạc, của cải cho người nghèo khó, bất hạnh thì mới xứng đáng được vào nước Trời, còn giàu có như người thanh niên trong bài Tin Mừng, khi anh nghe Chúa bảo: Ngươi chỉ còn thiếu một điều để được sống đời đời là anh hãy bán tất cả gia tài, đem bố thí cho người nghèo khó và người sẽ có một kho báu trên Trời, rồi đến theo Ta. Nghe đến đó, anh sụ nét mặt và buồn rầu bỏ đi, vì anh ta có nhiều của cải. Như thế thì vào nước Trời khó hơn con lạc đà chui qua lỗ kim.”

Sau đó, Linh Mục linh hướng nói về lai lịch giáo phận Phát Diệm, một giáo phận được coi là cái nôi của đạo Công Giáo tại Việt Nam, vì Phát Diệm là giáo phận đầu tiên tiếp nhận Tin Mừng và phát triển rất nhanh. Theo thống kê năm 2004, Giáo Phận Phát Diệm có diện tích 1,786,77 km2. Dân số có 915,900 người, trong đó số giáo dân Công Giáo là 146,335 người chia thành 9 Giáo Hạt: Phát Diệm, Văn Hải, Tôn Đạo, Cách Tâm, Phúc Nhạc, Ninh Bình, Bạch Bát, Đồng Chưa, Vô Hốt, mỗi Giáo Hạt có nhiều giáo xứ và một số họ lẻ. Như Hạt Tôn Đạo có 8 giáo xứ: Tôn Đạo, Dục Đức, Hòa Lạc, Hướng Đạo, Khiết Kỷ, Phú Hậu, Thuần Hậu và Ứng Luật. Tổng cộng toàn giáo phận hiện nay có 70 giáo xứ và hàng chục họ lẻ dưới sự cai quản của một vị Giám Mục và hơn 70 linh mục.

Giáo phận Phát Diệm rất nổi tiếng với công trình kiến trúc độc đáo nhất là quần thể nhà thờ Chính Tòa do linh mục Phêrô Trần Lục (thường gọi cụ Sáu Trần Lục) xây dựng trong thời gian lInh mục làm chính xứ Phát Diệm (1875 – 1899). Quần thể nhà thờ Phát Diệm gồm một Phương Đình nguy nga và số nhà thờ được xây dựng vào các năm khác nhau: Nhà thờ Lớn (1891), nhà thờ Thánh Giuse (1896), nhà thờ thánh Phêrô(1896), nhà thờ Đá (1883), nhà thờ Trái Tim Chúa Giêsu (1889), nhà thờ thánh Rôcô (1895) và một số công trình kiến trúc khác như ba hòn núi giả : Núi Sọ là sa bàn mô phỏng cảnh Chúa bị hành hình, Hang đá Belem và Hang Đá Lộ Đức và công trình tượng Chúa Giêsu trên hòn đảo nổi lên chính giữa hồ trước quần thể nhà thờ chính tòa.


TS Phạm Kim Long, Hội Trưởng Hội Truyền Thống Phát Diệm, vừa được tái tín nhiệm chức vụ Hội Trưởng nhiệm kỳ mới. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Đặc biệt nhà thờ Đá là công trình vô cùng độc đáo. Vào thời gian đó (1883) làm gì có phương tiện xe cộ, tàu bè, cần cẩu, máy móc để chở nguyên vật liệu, vậy mà cha Trần Lục đã đem được những khối đá nặng hàng 20, 25 tấn từ cách xa vài chục cậy số về đục đẽo thành những viên đá đẹp và vận chuyển lên cao xây thành nhà thờ kính Trái Tim Đức Mẹ. Điểm đặc biệt nhất làm kinh ngạc giới kiến trúc sư thế giới, là việc kỹ thuật làm nền móng giữa một bãi sình lầy như thế mà xây lên một quần thể rộng lớn, cho đến nay chưa hề bị lún, bị suy suyển chứng minh cho thấy tài năng, trí sáng tạo của cha ông tổ tiên chúng ta tài tình như thế nào.
Sau thánh lễ, TS Phạm Kim Long thay mặt Hội cám ơn cha Giám Đốc đã dâng thánh lễ cầu nguyện cho Hội, quý cụ cao niên và toàn thể thành viên trong Hội đã sốt sắng tham dự thánh lễ. Sau khi linh mục chủ tế ban phép lành kết thúc thánh lễ mọi người tiến hành họp, nghe ông Hội Trưởng giới thiệu các thành viên trong Ban Chấp Hành, báo cáo chương trình Tân Niên 2019 của Hội, Tết Kỷ Hợi và tu chính Nội Quy.
Sau đó, ông giới thiệu ông cố vấn Nguyễn Minh Châu, Trưởng Ban Tổ Chức Bầu Cử tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2018 -2021. Theo đề nghị của ông Châu và một số hội viên, tuyệt đại đa số đều đồng ý lưu nhiệm TS Phạm Kim Long trong chức vụ Hội Trưởng và lưu nhiệm quý vị trong Ban Chấp Hành thêm nhiệm kỳ nữa vì sự cống hiến công sức và khả năng cho Hội. Mọi người đồng thanh vỗ tay và dự tiệc trà mừng Bổn Mạng.
Trong dịp mừng Bổn Mạng, Hội Truyền Thống Phát Diệm có ra bản tin số 111, và Hội có Website: www.phatdiemfoundation.com. Cần liên lạc xin gọi ĐT: 714-593-6076 hay 949-500-9887.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp