Sunday, 15/01/2017 - 04:28:28

Hội Thủy Quân Lục Chiến mừng tất niên, đón năm mới 2017

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Các chiến sĩ mũ xanh (TQLC) cùng gia đình thuộc Hội TQLC Nam California đã tổ chức buổi họp mặt tất niên năm 2016 và đón mừng Xuân mới Đinh Dậu 2017 tại nhà hàng Diamond Seafood thuộc thành phố Garden Grove, Nam California vào trưa Chủ Nhật ngày 8 tháng 1, 2017.

Hội TQLC Nam Cali được điều hành bởi mũ xanh Nguyễn Phục Hưng. Trong buổi họp mặt, sau nghi thức chào cờ và mặc niệm, Hội Trưởng Nguyễn Phục Hưng ngỏ lời chào mừng quý niên trưởng, các chiến hữu và gia đình, ông cho biết buổi họp mặt tất niên với mục đích ôn lại những kỷ niệm buồn, vui trong năm qua và cùng chia sẻ với nhau những việc cần làm trong năm mới. Sau mấy lời ngắn gọn, MX Nguyễn Phục Hưng kính chúc quý niên trưởng và các chiến hữu một năm mới an khang, hạnh phúc.

Các chiến sĩ mũ xanh TQLC tại Nam California. (Thanh Phong/ Viễn Đông)Tiếp đến, ông giới thiệu đoàn hậu duệ Young Marines do cô Thu Hà Nguyễn làm Trưởng Đoàn, và hiện nay cô là Nghị viên Hội Đồng Thành Phố Garden Grove. Thu Hà Nguyễn đã cùng các thành viên của đoàn hậu duệ TQLC trong bộ quân phục với beré xanh lên sân khấu chào mừng quý niên trưởng và các bậc đàn anh trong binh chủng mũ xanh oai hùng của QL/VNCH.

Phu nhân của MX Hội Trưởng, bà Liên Trần trao tặng mỗi hậu duệ một phong bao lì xì màu đỏ theo phong tục Việt Nam trong những ngày đầu năm, và thân chúc các em năm mới nhiều niềm vui, thành công trong học vấn và nghề nghiệp.

Sau đó, niên trưởng Quách Ngọc Lâm, cựu Thiếu Tá TQLC thay mặt các niên trưởng lên cùng với Ban Chấp Hành Hội TQLC cắt chiếc bánh mừng Xuân mới giữa tiếng hát vang bài “Happy New Year” của các ca sĩ Lan Hương, Khánh Vân, Xuân Thanh.


Nghị Viên Thu Hà Nguyễn, Trưởng Đoàn Young Marines (cầm micro) chào mừng quý niên trưởng và các bậc đàn anh trong binh chủng TQLC và bà Liên Trần, phu nhân Hội Trưởng chuẩn bị trao quà lì xì cho các hậu duệ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Tiệc Tất Niên và đón mừng Xuân mới bắt đầu ngay sau đó, với một chương trình văn nghệ đặc sắc do ban hợp ca TQLC, trong đó có ca sĩ Trung Chỉnh và các ca, nghệ sĩ thân hữu trình diễn. Kết thúc chương trình với bản nhạc “Cờ Bay, Cờ Bay” nhắc lại chiến công oai hùng của các chiến sĩ TQLC và các binh chủng QL/VNCH đã chiếm lại cổ thành Quảng Trị, giương cao lá cờ vàng trên cổ thành trong Tết Mậu Thân 1968.

Trước khi tuyên bố bế mạc, MX Nguyễn Phục Hưng một lần nữa lên cảm tạ sự hiện diện của quý niên trưởng và các chiến hữu mũ xanh, và cầu chúc mọi người nhiều sức khỏe và an vui để lại gặp nhau vào dịp tất niên năm sau.

Binh chủng mũ xanh TQLC là đơn vị Tổng Trừ Bị, thành lập vào ngày 01.10.1954 tại Nha Trang với danh xưng ban đầu là Lực Lượng Bộ Binh Hải Quân. Trung Tá Lê Quang Trọng là vị chỉ huy đầu tiên. Tháng 4/1956 danh xưng trên được cải danh thành Thủy Quân Lục Chiến trực thuộc Hải Quân. Năm 1957, TQLC được nâng lên thành Liên Đoàn TQLC. Ngày 01.01.1962 Liên Đoàn TQLC tách ra khỏi Hải Quân và trở thành Lữ Đoàn TQLC. Ngày 01.10.1968, Lữ Đoàn TQLC cải danh lần cuối thành Sư Đoàn TQLC gồm có: Bộ Tư Lệnh TQLC, 4 Lữ Đoàn chiến thuật và các đơn vị yểm trợ.
Lữ Đoàn 147 gồm Tiểu Đoàn 1 Quái Điểu, 4 Kình Ngư, 7 Hùm Xám
Lữ Đoàn 258 gồm Tiểu Đoàn 2 Trâu Điên, 5 Hắc Long, 8 Ó Biển
Lữ Đoàn 369 gồm Tiểu Đoàn 3 Sói Biển, 6 Thần Ưng, 9 Mãnh Hổ
Lữ Đoàn 468 thành lập năm 1975 gồm Tiểu Đoàn 14, 16 và 18
Bộ Chỉ Huy Pháo Binh Sư Đoàn gồm Tiểu Đoàn 1 PB Lôi Hỏa; 2 Thần Tiễn, 3 Nỏ Thần.
Bốn Đại Đôi Viễn Thám, Đại đội Diệt Tăng, Đại Đội 202 Quân Cảnh
Các đơn vị yểm trợ gồm Tiểu Đoàn Yểm Trợ Đổ Bộ, Truyền Tin, Công Binh, Quân Y.
TQLC là binh chủng vô cùng thiện chiến của QL/VNCH. Từ ngày thanh lập đến ngày mất miền Nam, binh chủng TQLC lần lượt được chỉ huy bởi các vị Tư Lệnh : Trung Tá Lê Quang Trọng, Thiếu Tá Phạm Văn Liễu, Đại Úy Bùi Phó Chí, Thiếu Tá Lê Như Hùng, Thiếu Tá Lê Nguyên Khang, Trung Tá Nguyễn Bá Liên, Đại Tá Lê Nguyên Khang, Đại Tá Bùi Thế Lân.,một số qúy vị trên sau này đã thăng câp Tướng. (trích cuốn Lược Sử QL/VNCH do Đại tá Trần Ngọc Thống, Thiếu tá Hồ Đắc Huân và Trung Úy Lê Đình Thụy biên soạn)./.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp