Monday, 08/04/2019 - 05:36:03

Hội thảo về việc Westminster không rút lại một nghị quyết

 

Chủ tọa buổi hội thảo (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai đã tổ chức buổi hội thảo về việc Thị Trưởng Tạ Đức Trí không rút lại Nghị Quyết Vinh Danh Ngô Thanh Vân, tại Thư Viện Việt Nam vào lúc 12 giờ 30 trưa Chủ Nhật, ngày 7 tháng 4, 2019.

Trong phần khai mạc do HQ Đinh Quang Truật điều khiển; sau nghi thức chào cờ, ông xin mọi người đứng lên dành một phút thinh lặng tưởng niệm chiến hữu Lý Tống, một sĩ quan trong Không Lực VNCH vừa vĩnh viễn từ giã cõi trần vào lúc 9 giờ 16 phút tối thứ Sáu, ngày 5 tháng 4, tại Sharp Memorial Hospital, San Diego.

Sau đó, Nghị Viên Bùi Phát, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, cho biết như sau, “Chúng tôi đã gửi thư từ thứ Hai, ngày 1 tháng 4, 2019 đến cho rất nhiều cơ quan truyền thông và quý đồng hương, nhưng quan trọng hơn hết là ngày hôm đó chúng tôi cũng đã gửi thư mời Thị Trưởng Tạ Đức Trí và từng thành viên, nghị viên HĐTP Westminster, và chúng tôi nhận được sự trả lời của hai Nghị Viên Sergio Contreras và Nghị Viên Tài Đỗ cho biết cả hai sẽ tham dự buổi hội thảo. Nhưng hôm nay Nghị Viên Tài Đỗ cho biết, vì ông Contreras có việc emegency của gia đình nên ông rất tiếc vào phút chót không đến tham dự được. Chúng tôi không nhận được hồi âm của Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ cũng như Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí.”

Ban tổ chức mời Nghị Viên Tài Đỗ phát biểu trước. Ông Tài Đỗ cho biết, ông không hề được hỏi ý kiến và không ký tên vào Nghị Quyết Vinh Danh Ngô Thanh Vân. Ông có tìm hiểu thì được biết, Thị Trưởng có quyền ký tặng Bằng Tưởng Lục cho bất cứ ai ông muốn. Nhưng nghị quyết trao Bằng Vinh Danh cho ai phải có ý kiến của HĐTP, chứ Thị Trưởng một mình không có quyền ký. Nghị Quyết Vinh Danh khác với Bằng Tưởng Lục ở chỗ đó. 
Đông đảo đồng hương tham dự. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Sau đó, niên trưởng Nguyễn Văn Ức cho biết, ông có nhận được bản tuyên bố của CĐNVQG Nam Cali và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai nói về mục đích tổ chức buổi hội thảo, ông xin đọc nguyên văn như sau:

“Bởi vì thành phố Westminster không thâu hồi Nghị Quyết Tuyên Dương Ngô Thanh Vân và phim Hai Phượng. Bởi vì phim Hai Phượng là phim được Bộ Thông Tin Văn Hóa nước CHXHCNVN cho phép trình chiếu và ban hành ra nước ngoài vì họ thấy có lợi cho việc tuyên vận. Bởi vì phim Hai Phượng có sự tham gia của Cục Điện Ảnh và Bộ Công An nước CHXHCNVN trong phân đoạn kịch bản cũng như dàn dựng phim. Bởi vì nhà cầm quyền CHXHCNVN tiếp tục đàn áp dân lành dã man, đứng đầu bản danh sách của Liên Hiệp Quốc: Các quốc gia vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Bởi vì Little Saigon và Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản dứt khoát không chấp nhận sự xâm nhập cờ đỏ sao vàng và việc tuyên truyền của CSVN vào cộng đồng chúng tôi.

“Thế cho nên, CĐNVQG Nam Cali và những tổ chức đồng đứng tên sau đây, phản đối Nghị Quyết Tuyên Dương Ngô Thanh Vân của thành phố Westminster. Đồng ký tên: Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali – Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai. Little Saigon ngày 7 tháng 4, 2019.”

Sau khi đọc xong, niên trưởng Nguyễn Văn Ức kêu gọi tất cả mọi người ai muốn phát biểu hãy ghi danh vào một tờ giấy màu vàng để theo thứ tự lên phát biểu, và ông cũng xin mọi người khi phát biểu nên tự chế, không dùng những từ ngữ khiếm nhã, nên phát biểu ôn hòa trong tinh thần đóng góp ý kiến xây dựng.

Có 22 người ghi danh phát biểu. Ngoài bà Đặng Kim Trang, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt San Diego, và cô giáo Huỳnh Thị Ngọc của Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng là hai vị nữ lưu phát biểu ôn hòa, đề nghị Cộng Đồng nên dành cho ông Trí Tạ và hai Nghị Viên Kimberly Hồ cũng như Nguyễn Mạnh Chí một thời gian, một tuần, hai tuần để yêu cầu ba người này rút lại Nghị Quyết Vinh Danh Ngô Thanh Vân. Nếu sau thời hạn mà họ vẫn cố tình không chịu chấp nhận ý kiến của cộng đồng, chúng ta sẽ có cách khác.
BĐQ Thy Vân giơ cao hình Ngô Thanh Vân. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Ông Trần Vệ là người phát biểu đầu tiên. Người thứ hai là ông Nguyễn Tấn Lạc. Ông ông Lạc nói, “Hai ba năm qua cho đến nay, chúng tôi thấy người này người kia tố cáo lẫn nhau, tôi nhìn thấy Việt gian ở đầy ngoài kia kìa! Người này nói người kia là Việt gian, người kia nói người nọ là Cộng sản, là tay sai. Bùi Phát cũng bị, ông Phan Kỳ Nhơn cũng bị. Vậy thì tất cả ở đây là Việt gian, là tay sai hết hay sao? Tôi yêu cầu những ai bị tố cáo là Việt gian; nhất là cái Ủy Ban Chống CS Tay Sai phải làm việc để giải quyết sự xáo trộn và sự hỗn loạn trong cộng đồng này; không thể để nó lung tung, mập mờ. Hãy làm việc theo đúng cái nhiệm vụ của mình, nếu không thì hãy tự xử.

“Mấy năm nay mấy ông như ông Bùi Phát, ông Phan Kỳ Nhơn bị [...] kêu các ông là Việt gian mà các ông ngồi yên? Ai là Việt gian ở đây? Chỉ có những người là Việt gian mới biết nhau là Việt gian mà thôi! Nếu các anh không chứng tỏ các anh là người Quốc Gia, các anh không thể để những phần tử xấu là Việt gian, là tay sai cộng sản nó làm loạn cái công đồng nay. Tôi yêu cầu một lần nữa, các anh phải hành xử cho đúng nhiệm vụ của mình, không diệt được thì không nên làm việc nữa.”

Nhiều vị lên tiếng quyết liệt đòi Recall (bãi chức) ba nghị viên trên. Cô Thùy Dung nói Recall là chưa đủ, phải tổ chức biểu tình một tuần một lần hay hai tuần một lần trước Tòa Thị Chính Westminster trong các ngày có buổi họp HĐTP.

Trước khi đúc kết, Chủ tọa đoàn dành thì giờ cho các cơ quan truyền thông, mỗi người có ba phút như các vị phát biểu trước.

Ông Phát Bùi cũng có dịp làm sáng tỏ vụ ông bị một số người chống đối cho rằng ông ngồi dự tiệc với Đại Sứ Việt Cộng, không dám mang cà vạt có hình cờ VNCH khi tiếp xúc với Đại sứ Việt Cộng. Ông Phát Bùi cho biết, ông đã giải thích nhiều lần nhưng một nhóm người chống đối họ vẫn gán cho ông cái tội trên.

Niên trưởng Phan Kỳ Nhơn tuyên bố, Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai chờ quyết định trong buổi hội thảo này để chúng tôi thi hành ý kiến chung của đồng hương,” và ông đề nghị các tổ chức, hội đoàn có mặt tham dự hãy ký tên vào biên bản buổi họp này.

Sau cùng, chủ tọa đoàn đúc kết ba điểm. Thứ nhất: Vấn đề Recall được đại đa số hoan nghinh. Hai là phải làm một Nghị Quyết có chữ ký của đồng hương gửi đến HĐTP Westminster cho ông thị trưởng và hai nghị viên yêu cầu rút lại Nghị Quyết Vinh Danh Ngô Thanhh Vân. Ba là một số ý kiến đề nghị cho HĐTP Westminster một thời gian để họ suy nghĩ lại, và bản nghị quyết cộng đồng sẽ gửi đến tất cả các cộng đồng người Việt khắp nơi trên thế giới cũng như các sắc dân trong thành phố Westminter để mọi người đều biết về sự kiện này xảy ra trong Cộng đồng chúng ta. Đến đây niên trưởng Nguyễn Văn Ức tuyên bố kết thúc buổi hội thảo.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Mike nguyen đã nói: Cuoc hop bao cua cac tên tao Lao muon gay tao loan trong cộng dong.
Người Bolsa đã nói: Chuyện truất phế TT Tri Ta ,pho TT Kimberly Hồ và Nghị viên Nguyen Mạnh Chi sẽ không bao giờ xảy ra ,không dễ gì truất phế được họ .
Advertising