Tuesday, 28/05/2019 - 04:36:14

Hội Quân Nhân Mỹ Gốc Việt tưởng nhớ và vinh danh Quân Lực Hoa Kỳ và VNCH


Nữ Đại Tá QL Hoa Kỳ Mimi Phan dâng lời cầu nguyện. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Nhân dịp Lễ Chiến Sĩ Trận Vong (Memorial Day), Hội Quân Nhân Người Mỹ Gốc Việt (Vietnamese American Uniformed Services Association) viết tắt là VAUSA đã tổ chức đêm Tưởng Nhớ và Vinh Danh (Remember and Honor) Quân Lực Hoa Kỳ và Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa tại Majesty Restaurant, Santa Ana vào tối Chủ Nhật ngày 26 tháng 5, 2019.

Hội Quân Nhân Người Mỹ Gốc Việt được thành lập vào mùa Xuân năm 2007 do Thiếu Tá Quân Pháp Hoa Kỳ Christopher V. Phan; đến nay Hội đã phát triển rất nhanh, quy tụ tất cả các sĩ quan và quân nhân người Mỹ gốc Việt đang tại ngũ hay đã về hưu, con số lên đến trên 1500 người.

Những quân nhân này một số sinh trưởng tại Hoa Kỳ, một số là con em của các gia đình mà thân phụ là quân nhân quân lực hay viên chức chính quyền VNCH, cụ thể như Trung Tá Triết Bùi là con trai của cựu Dân Biểu VNCH Bùi Văn Nhân tức nhà báo Vi Anh. Càng ngày càng có nhiều người Mỹ gốc Việt hăng hái gia nhập quân đội Hoa Kỳ, vì họ ý thức được tinh thần yêu nước, muốn bảo vệ tự do cho mọi người dân Hoa Kỳ và sự yên bình trên toàn thế giới; các quân nhân người Mỹ gốc Việt đã làm rạng danh cho cộng đồng người Việt hải ngoại khi đã có người mang cấp Tướng và rất nhiều người mang cấp bậc Đại Tá, Trung Tá trong quân lực Hoa Kỳ.

Theo lời Trung Tá Triết Bùi cho Viễn Đông biết, Tướng Lương Xuân Việt là vị Tướng cao cấp nhất trong Hội VAUSA, ông không về tham dự được vì đang giữ trọng trách quan trọng tại Nhật Bản.


Đại Úy Nguyễn Hữu Hiếu, Trưởng Ban Tổ Chức đọc diễn văn khai mạc. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Nữ Đại Tá Mimi Phan trả lời câu hỏi của Viễn Đông, cho biết, “Hôm nay nhân lễ Memorial Day, mục đích của buổi họp mặt này là để Tưởng Nhớ và Vinh Danh các quân nhân đã mất, và các anh em chúng tôi muốn gởi một vài lời với cộng đồng và các cô chú bác là có nhiều người trong chúng ta đã hy sinh để bảo vệ tự do cho quốc gia này và trên thế giới, và chúng tôi cũng muốn nhắc nhở nhau, mình phải ghi ơn những người đi trước và cho mọi người hiểu rằng, những gì họ đang có bây giờ là từ xương máu của con ông cháu cha mình đã đổ ra trước.”
Một hậu duệ của Biệt Động Quân, cô Phạm Thanh Nga đến từ San Jose, cô được Hội VAUSA mời với tư cách một người khách danh dự. Cô Phạm Thanh Nga nói với Viễn Đông, “Ngày xưa ba cháu ở trong binh chủng Biệt Động Quân VNCH nên cuộc sống của cháu nó dính liền với lính trong các trại gia binh. Sau khi sang đây và đã thành công, cháu nghĩ mình phải làm một cái gì đó, và năm 2007, cháu mời các quân nhân Mỹ gốc Việt về San Jose tổ chức một cái event lớn có khoảng 20 ngàn người tham dự, và trong buổi đó cũng có tiết mục “anh tiền tuyến gặp em gái hậu phương” rất là tình cảm, và từ đó cháu gắn liền với VAUSA, và năm nay là năm thứ hai VAUSA tổ chức tại Orange County, mấy lần trước họ tổ chức tại Virginia, Washington D.C. và lần nào cũng có mặt cháu.”
Cô Nguyễn Thanh Thảo, Thiếu Úy trong chương trình Sea Cadets (Thiếu Sinh Quân Hoa Kỳ) qua Mỹ năm 1990 và hiện đang làm việc trong hãng Boeing, cho Viễn Đông biết, “Cháu ở trong chương trình Sea Cadets, một chương trình dành cho các đứa bé từ 8 tuổi đến 18 tuổi. Lúc đầu có người giới thiệu nên cháu đưa hai con của cháu vô, sau đó thấy chương trình hay quá, cháu cũng vô để làm volunteer giúp con cháu, các em vô đây cũng không phải tập luyện vất vả lắm đâu, cứ mỗi tháng được hai lần đến sinh hoạt vào hai ngày thứ Bảy và Chủ Nhật, tập luyện theo kỷ luật quân đội, tập chung với những cadets khác cho đến khi nào học xong Trung Học thì ra khỏi chương trình này. Nếu muốn trở lại phục vụ chương trình Sea cadets cũng được hay muốn gia nhập quân đội Hoa Kỳ thì tùy ý của mỗi người. Trong thời gian học mỗi năm có hai lần được đi sinh hoạt chung ở các căn cứ quân sự Mỹ, được học lái máy bay, học về y tế và nhiều môn học khác nên khi ra khỏi chương trình các em có một vốn liếng kỹ thuật và kỷ luật quân đội rất cao.”


Thiếu Úy Nguyễn Thanh Thảo, một trong những sĩ quan lên thực hiện nghi thức Tưởng Niệm. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Ngoài Thiếu Úy Nguyễn Thanh Thảo còn có anh Nguyễn An Giang, một người rất hăng say hoạt động trong các sinh hoạt về văn hóa xã hội, anh cùng hai người con trai cũng gia nhập Sea cadets và hai người con đã hoàn tất chương trình, còn anh vẫn đang phục vụ với tư cách một thiện nguyện viên giúp kinh nghiệm cho các cadets đang học tập.

Chương trình Lễ Tưởng Nhớ và Vinh Danh bắt đầu với nghi thức chào cờ. Bài quốc ca Hoa Kỳ do em Hugo Nguyễn hát. Sau đó, Đại Tá Mimi Phan dâng lời cầu nguyện, và Trưởng Ban Tổ Chức, Đại Úy Nguyễn Hữu Hiếu đọc diễn văn khai mạc. Trong lời phát biểu, ông chào mừng và giới thiệu các vị sĩ quan trong QL Hoa Kỳ hiện diện cũng như một số sĩ quan QL VNCH, trong đó có Đại Tá Cổ Tấn Tinh Châu, binh chủng TQLC. Thiếu Tá CSQG Nguyễn Thanh Thủy, bác sĩ Võ Đình Hữu, (Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Liên Bang Hoa Kỳ) ông Phạm Gia Đại, một trong những người tù cuối cùng bị nhà cầm quyền Việt Cộng giam giữ trên 20 năm sau khi họ chiếm được miền Nam. Về phía rất đông quân nhân Mỹ gốc Việt có cô Cindy Trần, hiện là Phó Ngoại Vụ Cộng Đồng Công Giáo VN và cũng là Phó Ngoại Vụ Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali.

Tiếp đến là nghi thức chính, Tưởng Niệm và Vinh Danh do Đại Úy Richard Nguyễn và CPO Kim Uyen Nguyen phụ trách diễn ra thật ý nghĩa và cảm động. Trên sân khấu, một chiếc bàn nhỏ trên đặt một quả chuông màu bạc, có một quân nhân trực sẵn. Phía dưới, một chiếc bàn nhỏ chưa phủ khăn. Từ trên sân khấu, Thiếu Úy Kim Uyen Nguyen diễn giải từng phần một của Lễ Tưởng Niệm.

Mở đầu cô nói, “Giờ phút này chúng ta tưởng niệm những người đã mất trong chiến tranh khi thi hành sứ vụ, chúng ta gọi họ là huynh đệ. Họ không thể có mặt với chúng ta tối nay, vì vậy chúng ta nên tưởng nhớ hoàn cảnh của họ. Chiếc bàn nhỏ dành cho một người, tượng trưng cho sự yếu đuối của một tù nhân, một mình chống lại những kẻ đàn áp! Khăn trải bàn màu trắng tượng trưng cho sự tinh khiết, ý chí của họ để trả lời kêu gọi của tổ quốc.”Đại Tá Mimi Phan (thứ ba từ phải) và Đại Úy Nguyễn Hữu Hiếu (hàng đầu bên trái) Trưởng Ban Tổ chức cùng đứng chung với bốn phu nhân các chiến hữu QL/VNCH. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 


Sau câu nói, một người lính mặc quân phục trịnh trọng mang chiếc khăn lên trải trên chiếc bàn nhỏ. Một tiếng chuông được gióng lên. Và tiếp tục, giọng trầm buồn của Thiếu Úy Kim Uyen Nguyen, “Một cánh hoa hồng được trưng bày trong bình, nhắc nhở chúng ta về gia đình và người thân những đồng đội này, những người vẫn giữ niềm tin chờ ngày họ trở về! Chiếc nơ màu vàng nổi bật trên chiếc bình là nhân chứng cho sự quyết tâm không khuất phục của họ để đòi hỏi rằng chúng ta không thể quên những người mất tích của huynh đệ chúng ta! Một miếng chanh nằm trên dĩa để nhắc nhở chúng ta về số phận cay đắng của họ! Những hạt muối nằm trên dĩa tượng trưng cho những giọt nước mắt của gia đình trông chờ ngày họp mặt! Chiếc ly bị úp xuống. Họ không thể cụng ly với chúng ta đêm nay! Ngọn nến gợi nhớ những ánh sáng của hy vọng thắp sáng trong trái tim của họ để chiếu sáng con đường về nhà tránh xa những kẻ bắt giữ họ! Chiếc ghế trống, họ không có ở đây! Hãy nhớ rằng tất cả chúng ta đã từng phục vụ với họ, gọi họ là huynh đệ. Tùy thuộc vào sức mạnh và sự trợ giúp của họ, dựa vào họ thì chắc chắn họ không chối bỏ chúng ta!”

Mỗi lần giới thiệu, một quân nhân mang vật liệu như hoa, chanh, muối, nến lên đặt trên bàn và mỗi lần như thế lại có một tiếng chuông ngân vang, và cuối cùng, chiếc ghế được úp vào cạnh chiếc bàn để chứng tỏ “Họ không có ở đây.”

Sau đó, nghi thức Nâng Ly, các quân nhân đại diện cho từng binh chủng lên sân khấu, mỗi người cầm một chiếc ly có chứa vài giọt rượu, từng người một nói “Hãy nâng ly cho quê hương và Tổ Quốc. Hãy nâng ly cho những quân nhân Hoa Kỳ. Hãy nâng ly cho những người lính thuộc các binh chủng trong quân lực VNCH có mặt đêm nay.” Tất cả cụng ly vào nhau trong tiếng vỗ tay vang dội của mọi người.

Tiếp theo, ban tổ chức mời Đại Tá Cổ Tấn Tinh Châu lên sân khấu, ông trình bày cho các bạn quân nhân Mỹ gốc Việt biết quá trình phục vụ trong QL/VNCH từ cấp nhỏ nhất lên cấp Đại Tá; một quá trình tôi luyện trong chiến đấu đầy cam go và nguy hiểm. Trong lúc trình bày, phu nhân của ông ngồi phía dưới tỏ vẻ đắc ý với phu quân.
Ngoài Đại Tá Cổ Tấn Tinh Châu, ban tổ chức cũng mời ông Phạm Gia Đại, cựu học sinh trường Bưởi - Chu Văn An, một trong số những tù nhân bị cộng sản giam giữ lâu năm nhất lên phát biểu. Ông Phạm Gia Đại trình bày về thể chế VNCH, tổ chức chính quyền VNCH để các quân nhân người Mỹ thấy rằng, chính phủ VNCH trước năm 1975 là một chính phủ hợp pháp, hợp hiến do dân bầu lên, một chính phủ được xây dựng trên nền tảng tự do, dân chủ không như chính quyền miền Bắc và hiện nay do Đảng cộng Sản độc quyền cai trị. Lời trình bày của hai vị khách được mọi người nồng nhiệt vỗ tay tán thưởng.

Trong dịp này, Viễn Đông đã phỏng vấn Đại Tá Cổ Tấn Tinh Châu, chiến hữu Bùi Đẹp, Trung Tâm Trưởng Trung Tâm Tây Nam Tập Thể Chiến Sĩ VNCH, Thiếu Tá CSQG Nguyễn Thanh Thủy, nguyên Biệt Đội Trưởng Biệt Đội Thiên Nga hiện là Hội Trưởng Hội H.O. Cứu Trợ TPB/QP/VNCH. Các vị trên đều cho biết họ rất khâm phục tinh thần các người trẻ trong Hội Quân Nhân Người Mỹ Gốc Việt, các bạn đó đã thay mặt cho tất cả người tỵ nạn Việt Nam cám ơn nước Mỹ và người Mỹ đã cưu mang chúng ta sau khi miền Nam rơi vào tay Việt Cộng; các bạn đã nối chí chiến đấu của cha anh trong QL/VNCH và hôm nay tổ chức buổi Tưởng Nhớ và Vinh Danh thật trang trọng, không chỉ cho các quân nhân Hoa Kỳ mà họ chú trọng đến các chiến sĩ thuộc mọi binh chủng trong QL/VNCH, chúng tôi thay mặt anh em chiến hữu cám ơn các bạn trẻ trong Hội VAUSA. Riêng cựu Dân Biểu Bùi Văn Nhân (nhà báo Vi Anh) cho biết, ông đã từng tham dự các buổi sinh hoạt do Hội VAUSA tổ chức nhưng đây là lần tổ chức đặc biệt nhất, trang trọng nhất. Ông cũng bày tỏ sự hãnh diện có một người con trai đang phục vụ trong QL Hoa Kỳ với cấp bậc Trung Tá, và con đường tiến thân của Trung Tá Triết Bùi đang rộng mở.

Buổi lễ Tưởng Niệm và Vinh Danh kết thúc sau buổi tiệc tạ ơn và lời cám ơn của Đại Úy Nguyễn Hữu Hiếu.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp