Tuesday, 13/11/2018 - 07:45:28

Hội Quân Nhân Mỹ Gốc Việt tri ân QL/VNCH

Một trong khoảng 10 bàn tiệc có các quân nhân QL/VNCH tham dự. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Nhân dịp Lễ Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ và kỷ niệm 10 năm thành lập Hội Quân Nhân Mỹ Gốc Việt (Vietnamese American Uniformed Services Association, viết tắt là VAUSA), một buổi lễ tri ân các chiến sĩ Quân Lực VNCH và tưởng nhớ các đồng đội đã hy sinh, đã được long trọng tổ chức tại nhà hàng Majesty, thành phố Santa Ana, Nam California vào chiều Chủ Nhật, ngày 11 tháng 11, 2018.

Đại Úy Hiếu Nguyễn, tân Hội Trưởng VAUSA đọc diễn văn khai mạc. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau nghi thức chào quốc kỳ Hoa Kỳ, Đại Tá Mimi Phan dâng lời cầu nguyện và tiếp theo là nghi thức tưởng niệm gây xúc động cho mọi người. Xướng ngôn viên, một nữ quân nhân Hoa Kỳ gốc Việt trịnh trọng nói, “Chúng ta hãy hướng về chiếc bàn nhỏ đã đặt ở nơi tôn vinh. Bàn đã được xếp đặt cho một người mà thôi. Bàn này là hình thức tượng trưng cho những đồng đội vắng mặt trong bữa tiệc ngày hôm nay. Những người này là tù nhân chiến tranh hoặc đã mất tích trong khi đang thi hành sứ vụ. Chúng ta gọi họ là huynh đệ. Họ không thể có mặt với chúng ta tối nay, vì vậy chúng ta nên tưởng nhớ hoàn cảnh của họ.”


Đại Tá QL Hoa Kỳ, bà Mimi Phan trả lời phỏng vấn của Viễn Đông. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Xướng ngôn viên nói tiếp, “Chiếc bàn nhỏ, tượng trưng cho sự yếu đuối của một tù nhân, một mình chống lại những kẻ đàn áp. Chiếc bàn tròn thể hiện sự lo âu của chúng ta cho họ không bao giờ ngưng. Khăn trải bàn là màu trắng, tượng trưng cho sự tinh khiết ý chí của họ để trả lời tiếng gọi của tổ quốc. Một cánh hoa hồng được trưng bày trong bình, nhắc nhở chúng ta về gia đình và người thân của những người đồng đội này, là những người giữ vững niềm tin chờ ngày họ trở về! Một chiếc nơ, nổi bật trên bình là nhân chứng cho sự quyết tâm không khuất phục của họ để đòi hỏi rằng chúng ta không thể quên về sự mất tích của huynh đệ chúng ta. Một miếng chanh nằm trên dĩa để nhắc nhở chúng ta về số phận cay đắng của họ. Những hạt muối nằm trên dĩa, tượng trưng cho những giọt nước mắt của gia đình trông chờ ngày họp mặt. Chiếc ly bị úp xuống, họ không thể cụng ly với chúng ta đêm nay. Chiếc ghế trống, họ không có ở đây! Chúng ta hãy nhớ rằng tất cả chúng ta đã từng phục vụ với họ, gọi họ là huynh đệ, phụ thuộc vào sức mạnh và sự trợ giúp của họ, dựa vào họ, thì chắc chắn họ không chối bỏ chúng ta!”

Sau mỗi lời giới thiệu của xướng ngôn viên, các quân nhân Hoa Kỳ gốc Việt trong quân phục chỉnh tề thực hiện lời giới thiệu nơi chiếc bàn tròn nhỏ, và cứ sau mỗi lời giới thiệu, một tiếng chuông trầm buồn được gióng lên, rồi một nữ quân nhân thổi kèn bài truy điệu trong khi cả nhà hàng im bặt, không một tiếng động nhỏ.


Niên Trưởng Phan Khắc Nhượng (bên phải) đại diện các quân nhân VNCH phát biểu. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Đại Úy Nguyễn Hữu Hiếu, tân Hội Trưởng Hội VAUSA ngỏ lời như sau, “Kính thưa các cô chú bác, kính thưa các anh chị em thân hữu và gia đình, và nhất là các cô chú bác của VNCH, cháu tên là Nguyễn Hữu Hiếu (Huey Nguyen) là cựu Đại Úy trong ngành Nguyên Tử Học trong VAUSA, và hôm nay cháu xin đại diện cho anh chị em trong cộng đồng VAUSA cám ơn quý vị đã dành thì giờ quý báu đến với chúng tôi trong ngày Lễ Ngọt Ngào Tri Ân. Tất cả mọi người chúng ta là những viên gạch xây dựng cái nền móng tự do của người Việt trên nước Mỹ và tại hải ngoại. Xin thành thật Tri Ân.

“Xin được biết là Hội VAUSA được thành lập năm 2008 đến nay được 10 tuổi. Chúng tôi biết việc chúng tôi làm là vinh danh quá khứ, nhìn nhận hiện tại và hướng đến tương lai. Sau đó, ông giới thiệu về cái logo huy hiệu của VAUSA. Nó là một cái vòng tròn tượng trưng quả đất của chúng ta. Trên vòng tròn tên của hội Vietnamese American Uiniformed Services Association. Phía dưới có hàng chữ Hội Quân Nhân Người Mỹ Gốc Việt. 2008 là năm Hội thành lập, ở giữa là con Đại Bàng tượng trưng cho tất cả anh em chúng tôi đã và đang phục vụ trong Quân Lực Hoa Kỳ hay Bộ Quốc Phòng, và có 7 vì sao tượng trưng cho 7 binh nghiệp, và điều đặc biệt nhất của huy hiệu là một vòng tròn cờ vàng ba sọc đỏ tượng trưng cho VNCH là của anh em chúng tôi, chúng tôi từ trong trái tim và trong trí óc ghi nhớ VNCH đã ôm chúng tôi vào lòng, và màu xanh của huy hiệu là đồng ruộng phì nhiêu của người VN. Hôm nay, với sự tin tưởng, thương yêu và đùm bọc của các anh chị em, tôi rất hãnh diện và sung sướng nhận chức vụ Hội Trưởng VAUSA 2018 –2021.”

Tham dự buổi tiệc vinh danh có khoảng 100 quân nhân QL/VNCH, các nhà bảo trợ, gia đình các quân nhân Mỹ gốc Việt và thân hữu.

Một sĩ quan cao cấp của QL/VNCH, ông Phan Khắc Nhượng bất ngờ được mời lên phát biểu. Niên trưởng Phan Khắc Nhượng đã nêu một số nét nổi bật của QL/VNCH trong cuộc chiến chống lại sự xâm lược của quân Cộng Sản Bắc Việt, bảo vệ sự tự do, dân chủ của VNCH, và ông ca ngợi tinh thần hy sinh phục vụ của các anh chị em trong Hội Quân Nhân Người Mỹ gốc Việt, các anh chị em là những hậu duệ đã làm rạng danh cho QL/VNCH, và đã thay mặt những người Việt tỵ nạn đền đáp công ơn chính phủ và người dân Hoa Kỳ đã cưu mang người Việt phải rời bỏ đất nước.

Cựu dân biểu VNCH, nhà báo Vi Anh có người con trai đang phục vụ trong VAUSA cũng có lời phát biểu ca ngợi tinh thần dấn thân của các anh chị em trong Hội VAUSA. Sau đó là chương trình tiệc mừng và văn nghệ đặc sắc. Tân Hội Trưởng Huey Nguyễn tay cầm ly rượu, ông xin mọi người đứng lên cùng nâng ly chúc mừng đại diện các binh chủng trong QL/HK, cho Quê Hương và Tổ Quốc, cho các vị cao niên và hãy nâng ly cho những người lính VNCH có mặt trong đêm nay.

Trong phần văn nghệ, một trong số những mạnh thường quân là anh chị Steve Thanh Nga bước lên sân khấu và tuyên bố, nếu Đại Tá Mimi Phan hát một bài, anh chị sẽ đóng góp thêm hiện kim yểm trợ. Ngay lập tức, nữ Đại Tá Mimi Phan cởi bộ quân phục, bên trong bà đã mặc sẵn chiếc áo dài truyền thống VN và hát một bài, giúp cho Hội VAUSA có thêm $15,000. Được biết, trong ngày kỷ niệm 10 năm thành lập VAUSA, anh chị Steve Thanh Nga đã tặng Hội $20,000.

Cuối chương trình, Đại Tá Mimi Phan, người vừa mãn nhiệm chức Hội Trưởng VAUSA, là Đại Tá phục vụ trong ngành Quân Y QL/Hoa Kỳ, trả lời Viễn Đông, “Rất vui khi thấy mọi người đến tham dự rất đông, nhất là các cô chú bác trong QL/VNCH đến với chúng tôi, và để Hội có dịp vinh danh, tri ân những thế hệ đàn anh đã đi trước, lúc nào cũng nâng đỡ anh chị em chúng tôi. Đó là niềm hãnh diện cho Hội VAUSA chúng tôi.”
Cũng trong buổi lễ, để trả lời một số vị tham dự tại sao không thấy cờ VNCH, không chào cờ VNCH? Đại Úy Hiếu Nguyễn cho biết, theo Quân Luật Mỹ, các quân nhân Hoa Kỳ chỉ chào lá cờ Hoa Kỳ mà thôi, và khi có mặt trong nhà, trong hội trường v.v. quân nhân, sĩ quan QL/HK không được phép đội mũ. Chỉ đội mũ khi ở ngoài trời.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising