Friday, 08/03/2019 - 06:06:44

Hội ngộ thầy, cô giáo dạy Việt Ngữ


Một số Thầy Cô trong bàn tiệc. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Chiều Chủ Nhật, ngày 3 tháng 3, 2019 tại nhà hàng Mon Cheri, Garden Grove, Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California đã tổ chức buổi Hội Ngộ Thầy, Cô Giáo Dạy Việt Ngữ để mừng Xuân Kỷ Hợi 2019, vinh danh các Thầy, Cô đã dạy tiếng Việt 10 năm, 15 năm, và 20 năm và các Thầy, Cô Tiêu Biểu. Điều hợp chương trình do cô Nguyễn Khoa Diệu Quyên phụ trách.
 

Tám cô giáo với tám tà áo dài đẹp trong ngày Hội Ngộ Thầy Cô Giáo Mừng Xuân Kỷ Hợi 2019. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Chương trình được bắt đầu với nghi thức chào cờ và mặc niệm. Sau đó, Thầy Vũ Hoàng, Chủ Tịch Ban Thường Vụ và Cô Luyện Thụy Vy, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ ngỏ lời chào mừng quan khách và qúy Thầy, Cô bằng hai ngôn ngữ Việt, Anh.

Thầy Vũ Hoàng nói, “Trong ý niệm bảo tồn, phát huy ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam, chúng tôi rất vui mừng nhìn thấy lớp lớp các Thầy, Cô dầy công miệt mài, đem sứ mệnh gìn giữ ngôn ngữ trong sáng của Quê Cha Đất Tổ, làm hành trang mang nặng hai vai, mỗi tuần, mỗi tháng, mỗi năm, không một lần quản ngại. Chúng tôi kính chúc qúy Thầy, Cô luôn luôn giữ lòng cương quyết, tâm kiên trì để tiếp tục với sự nhiệt thành, và tâm hồn yêu ngôn ngữ Việt Nam đầy ắp. Kính chúc qúy quan khách, Thầy, Cô, phụ huynh và các em học sinh một năm mới tràn đầy sức khỏe, thật bình an, hạnh phúc, và mãi mãi hãnh diện chúng ta cùng Cha Lạc Long, cùng Mẹ Âu Cơ, còn ôm ấp yêu thương tiếng Việt tinh túy đời đời.”
Tiếp theo, Thầy Vũ Hoàng và cô Thụy Vy giới thiệu ba Học Khu đi tiên phong trong chương trình giảng dạy tiếng Việt là Westminster, Garden Grove, và Anaheim. Sau đó, đoàn Lân của Trường Trung Học Bolsa Grande tiến vào nhà hàng múa lân.
 

Cô Debbie Phạm, giáo viên duy nhất dạy tiếng Việt tại Học Khu Anaheim và bà Renac Bryant (Giám Đốc Chương Trình Đa Ngôn Ngữ), một người Mỹ rất tha thiết với ngôn ngữ Việt Nam. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Phần chính của buổi hội ngộ là vinh danh các Thầy Cô, những người đã không quản ngại khó khăn, hy sinh thời gian và công sức để tận tụy dạy dỗ tiếng Việt cho các em. Không chỉ dạy các em biết tiếng mẹ đẻ của mình, các Thầy, cô còn dạy các em biết lễ, nghĩa, biết phong tục tập quán của cha ông để lại và sự kiên cường, bất khuất chống ngoại xâm, những trang sử oai hùng của tổ tiên hầu hun đúc tinh thần yêu nước, thương nòi nơi các em, và đây là việc làm rất đáng trân trọng của Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Miền Nam California hiện nay được điều hành bởi Thầy Vũ Hoàng (Chủ Tịch), Thầy Nguyễn Văn Lành (Phó Nội Vụ), cô Thụy Vy (Phó Ngoại Vụ), Cô Nguyễn Chiêu Anh (Tổng Thư Ký) và Cô Trần Thị Sử (Thủ Quỹ).

Chương trình bước sang phần vinh danh các Thầy, Cô phục vụ 20 năm gồm có: Cô Nguyễn Thị Kim Chung (Gia Đình Phật Tử Liên Hoa); Cô Ma Thị Ngọc Huệ (Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam); Cô Nguyễn Minh Huệ (Trường Việt Ngữ Cộng Đoàn Costa Mesa); Thầy Đinh Lưu Chương (Trường Việt Ngữ Ca Dao); Thầy Nguyễn Khương (Trường Việt Ngữ Tam Biên); Thầy Bùi Xuân Huy (Trường Việt Ngữ Tam Biên); Cô Vũ Quỳnh Trâm (Trường De Mille Elementary).

Có 12 Thầy, Cô được tuyên dương đã dạy 15 năm, và 15 Thầy, Cô được tuyên dương đã dạy 10 năm. Ngoài ra, có 16 Thầy, Cô được tuyên dương là Giáo Viên Tiêu Biểu. Danh sách các Thầy, Cô được tuyên dương có in đầy đủ trong Đặc San “Hội Ngộ Thầy, Cô Giáo” và gửi tận tay quan khách cũng như các Thầy, Cô tham dự.
 

Thầy Vũ Hoàng, Trưởng Ban Tổ Chức Ngày Hội Ngộ, bên cạnh thầy là phu nhân, người cộng sự rất đắc lực (Thanh Phong/Viễn Đông)

Để có được buổi tổ chức hội ngộ này, Ban Đại Diện Các TTVN Nam Cali không quên cám ơn các nhà bảo trợ, quý mạnh thường quân. Sau đó, Thầy Nguyễn Văn Lành, Thầy Đặng Ngọc Sinh giới thiệu cuốn Đặc San gửi đến mọi người có mặt, và Tiến sĩ Phạm Thị Huê giới thiệu về Giải Gương Mẫu và cuộc thi Hoa Hậu Áo Dài bắt đầu. Kết quả được các vị ân nhân bảo trợ công bố như sau:

Hoa Hậu: Cô Bùi Bích Huyền; Á Hậu 1: Cô Lê Hiền; Á Hậu 2: Cô Nguyễn Thị Bích Chân - Giải Khuyến Khích: Cô Đỗ Jacklin.
Nam Vương: Thầy Lê An – Khôi Nguyên: Thầy Trần Thanh Vũ.

Sau đó chương trình được tiếp tục với phần văn nghệ, và bản hợp ca “Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ” đã kết thúc chương trình. Thầy Vũ Hoàng, Thầy Trần Chấn Trí và cô Diệu Quyên cám ơn và tuyên bố bế mạc.

Trong dịp này, Viễn Đông đã phỏng vấn một số Thầy, Cô và ghi nhận như sau.
Thầy Nguyễn Văn Khoa, cựu Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Ban Đại Diện Các TTVN: “Đây là một trong những sinh hoạt hàng năm của Ban Đại Diện các TTVN Nam Cali, hôm nay các cô đều mặc những tà áo dài rất đẹp để tham dự buổi hội ngộ đầu năm, và trong không khí vui tươi như thế này, anh em chúng tôi cũng kỳ vọng rằng các Thầy, Cô gặp gỡ để có sự vui vẻ, hàn huyên, nâng đỡ lẫn nhau để làm công việc lâu dài. Công việc giảng dạy Việt Ngữ đòi hỏi sự bền bỉ, sự kiên nhẫn. Mong rằng năm nay cũng sẽ nối tiếp những năm sau nữa các Thầy, Cô sẽ tiếp tục làm công việc này để nuôi dưỡng ngôn ngữ, văn hóa Việt Nam của chúng ta tại hải ngoại.”
Cô Thảo Trương (Trường Việt Ngữ Saint Polycarp): “Tôi dạy ở đây từ năm 2009; năm nay tôi phụ trách lớp 2 có 21 em học sinh. Những năm trước tôi cũng có dạy lớp Một, lớp Bốn. Đối với tôi dạy tiếng Việt cũng không có gì khó khăn tại vì ngay từ khi học trung học tôi đã thích và mến các em, muốn giúp các em trau dồi tiếng Việt để bảo tồn văn hóa của cha ông mình.”

Cô Phạm Trang (Trung Tâm Việt Ngữ Ontario): “Tôi tham gia giáo viên được ba năm, hiện giờ đang dạy lớp 4 Trường Việt ngữ Ontario. Lúc đầu khi quyết định tình nguyện dạy Việt Ngữ, tôi nghĩ rằng mình là người đi trước, mình có bổn phận giúp,các em đi sau hiểu biết tiếng Việt, vì các em lớn lên ở bên này các em không biết tiếng Việt nên mình phải dạy các em để các em biết truyền thống văn hóa, biết ăn, nói, biết chào hỏi ông bà và các người lớn tuổi. Đối với tôi dạy tiếng Việt cho các em cũng có khó khăn nên tôi thường xuyên nói với phụ huynh, ở nhà cố gắng dành cho các em một hai tiếng trước khi các em đến lớp, và nếu phụ huynh và giáo viên cùng cộng tác thì sẽ mang lại kết quả rất tốt cho các em. Điều trở ngại lớn nhất đối với tôi là một số cha mẹ đưa các em đến không đúng giờ và có hôm học hôm nghỉ nên xin các phụ huynh lưu ý cho điểm này.”

Thầy Trần Thiện Tiến (Trung Tâm Việt Ngữ Ca Dao): “Tôi dạy các em được 5 năm và hiện đang dạy lớp đặc biệt dành cho người lớn chưa biết tiếng Việt và các em sanh ở đây chưa biết tiếng Việt hoặc người Mỹ lấy vợ Việt hay người Việt lấy chồng Mỹ, tất cả khoảng 20 học sinh, trong khi đó ở Trung Tâm Ca Dao có gần 20 lớp từ Mẫu Giáo đến lớp Đặc Biệt là lớp cao nhất. Tôi cũng đã dạy tiếng Việt ở Đại Học Cộng Đồng rồi nên không thấy có trở ngại, khó khăn gì , trái lại rất vui khi được giúp những người muốn học tiếng Việt của quê hương mình.” Thầy Tiến là một trong 16 Giáo Viên Tiêu Biểu.

Cô Debbie Phạm (Học Khu Trung Học Anaheim): “Tôi hiện là giáo viên duy nhất đang dạy Việt ngữ từ lớp 7 đến lớp 12 tại Trường Trung Học Magnolia, Anaheim. Trường đang tìm người để phụ với tôi dạy lớp 7 lớp 8 vào năm tới. Học sinh trong lớp là người Mỹ, Việt và các sắc dân, tất cả học sinh đều có quyền lấy môn tiếng Việt làm sinh ngữ thứ hai. Năm tới trường có một chương trình rất đặc biệt gọi là Chương Trình Hội Nhập Song Ngữ thì các em học sinh có thể lấy lớp tiếng Việt và lớp thứ hai là lớp Computer Sience, giảng dạy bằng tiếng Việt. Thứ Tư (6 tháng 3) ở trường có buổi thuyết trình dành cho phụ huynh lúc 6 giờ chiều.

“Đây là chương trình đầu tiên trên nước Mỹ, chúng tôi phải làm việc với rất nhiều người mới có được chương trình này. Học Khu Anaheim mới có hai trường có chương trình dạy Việt ngữ là trường Magnolia và trường Dell. Các em học sinh người Mỹ, người Tây Ban Nha họ rất hứng thú học tiếng Việt của mình, và các em đều công nhận tiếng Việt đọc lên như một bản nhạc, lúc lên bổng, lúc xuống trầm không ngang như tiếng Mỹ. Mới đầu các em cho là khó nhưng tôi dạy các em từ từ nên các em rất hứng thú học.”
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements