Tuesday, 08/10/2019 - 04:53:34

Hội Ngộ Gia Đình Cựu Tù Ái Tử Bình Điền lần thứ 23

Ban Tiếp Tân với các phu nhân cựu tù Ái Tử Bình Điền. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

 

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - “Đã qua 22 kỳ Hội Ngộ, hôm nay chúng ta lại gặp nhau; mừng cho nhau vẫn còn sức khỏe, cùng nhau chia sẻ những vui buồn, khó khăn trong cuộc sống nơi xứ lạ quê người. Xin hãy thương yêu đoàn kết, giúp đỡ, thăm hỏi nhau khi ốm đau cũng như lúc hoạn nạn…”
Trên đây là mấy câu cuối trong lời phát biểu khai mạc của ông Văn Đức Thiệm, Hội Trưởng Gia Đình Ái Tử Bình Điền Nam California đọc trong buổi Hội Ngộ kỳ thứ 23 tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster vào trưa Chủ Nhật, ngày 6 tháng 10, 2019.

Gia Đình Ái Tử Bình Điền (ATBĐ) là tên gọi của các cựu tù bị Việt Cộng giam giữ, đày ải trong trại tù Ái Tử, Bình Điền thuộc tỉnh Quảng Trị, vùng địa đầu giới tuyến giữa hai miền Nam - Bắc Việt Nam trong cuộc chiến vừa qua. Gia Đình Ái Tử Bình Điền Nam California là một Hội cựu tù xứng đáng được ca ngợi. Thứ nhất là năm nào tổ chức cũng rất đông cựu tù và gia đình cùng quan khách tham dự; thứ hai, năm nào tổ chức, hai bên bàn thờ cũng luôn treo hai tấm “Thương Nhớ” trên đó có đầy đủ tên họ các bạn tù đã vĩnh viễn ra đi, hoặc chết tức tưởi trong lao tù, hoặc ra đi vì bệnh hoạn sau những năm dài lao động khổ sai tại Ái Tử, Bình Điền mà năm nay con số đã tăng lên đến trên 340 người.


Bàn thờ Tổ Quốc ở giữa, hai bên treo hai bảng Thương Nhớ với tên họ hơn 340 cựu tù đã vĩnh viễn ra đi. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Điều đáng ca ngợi nữa là các cựu tù và quý phu nhân đều có đồng phục rất trang nhã, lịch sự để đến với nhau trong ngày Hội Ngộ, và trong giờ phút Truy Điệu diễn ra thật cảm động với bài Văn Tế được soạn thảo công phu và qua giọng ngâm, đọc đầy xúc động của cựu tù Trương Văn Hân. 

Ngoài ra cũng phải ca ngợi niên trưởng Ngô Dư (Biệt Động Quân) xuất sắc trong vai trò điều hợp chương trình, niên trưởng Văn Đức Thiệm, một vị Hội Trưởng nói ít làm nhiều thể hiện qua bài diễn văn rất ngắn nhưng ý tưởng sâu sắc: “Trong không khí tưng bừng nhân ngày Hội Ngộ lần thứ 23 của Gia Đình ATBĐ Nam California, chúng tôi vô cùng hân hoan chào đón quý vị đã bỏ thì giờ quý báu đến để cùng chúng tôi thắp nén hương lòng, tưởng nhớ đến những người bạn tù mà thân xác họ giờ đây đã nằm trong những nấm mồ hoang lạnh. Họ đã cùng chúng tôi chung một chiến hào chống lại kẻ thù Cộng Sản xâm lược từ phương Bắc, và cùng chịu bao gian khổ đọa đày, tủi nhục bởi sự đối xử hà khắc bạo tàn trong lao tù Cộng Sản.
“Đã hơn 44 năm qua kể từ ngày mất nước về tay bọn CS, anh em chúng ta phải sống trong uất nghẹn tủi hờn nhưng lòng vẫn luôn tự hào rằng, chúng ta đã làm tròn nhiệm vụ của một người trai thời loạn, xả thân chiến đấu bảo vệ miền Nam thân yêu, mang lại thanh bình ấm no cho toàn dân. Đã qua 22 kỳ Hội Ngộ, hôm nay chúng ta lại gặp nhau, mừng cho nhau vẫn còn sức khỏe, cùng nhau chia sẻ những vui buồn, khó khăn trong cuộc sống nơi xứ lạ quê người; xin hãy thương yêu, đoàn kết giúp đỡ, thăm hỏi nhau khi ốm đau cũng như lúc hoạn nạn.


Quý niên trưởng niệm hương trong phút Truy Điệu (Thanh Phong/Viễn Đông)

 


“Chúng tôi mong ước và hy vọng thế hệ trẻ tiếp bước cha ông cùng đồng tâm hiệp lực, đoàn kết đứng lên đập tan bọn cộng sản bán nước và bọn Tàu Cộng cướp nước. Dành lại những gì chúng ta đã mất năm xưa. Cuối cùng, xin kính chúc qúy vị dồi dào sức khỏe, an lành trong cuộc sống, xin rộng lòng bỏ qua những thiếu sót không thể tránh khỏi của chúng tôi. Trân trọng kính chào toàn thể quý vị cùng tất cả anh em bạn tù trong tình thương yêu đòan kết. Xin hẹn gặp lại nhau trong lần hội ngộ năm sau.”
Qua những nghi thức chào cờ, mặc niệm và truy điệu cùng lời phát biểu của ông Hội Trưởng Văn Đức Thiệm, chương trình bước vào tiệc hội ngộ, mọi người cùng nhau nâng ly chúc nhau sức khỏe, bình an, và trong lúc dự tiệc một chương trình văn nghệ rất phong phú do các bạn cựu tù từ miền Bắc, miền Nam California phối hợp trình diễn, và đặc biệt có xổ số mà không bán vé, trong đó có một TV 42 inch do bạn tù Phan Văn Nhượng tặng cùng nhiều món quà tặng khác.


Các cựu tù với đồng phục trang nhã (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Nhân dịp này, Viễn Đông cũng được cựu tù Hồ Văn Thiệp cho biết một số chi tiết về trại tù Ái Tử Bình Điền.
Riêng chị Bùi Thị Vân là phu nhân cựu tù Lê Hòa. Anh Hòa nguyên là sĩ quan Chiến Tranh Chính Trị tại Ban 5 Quảng Trị, bị tù 7 năm, qua Mỹ năm 1995 và hiện gia đình cư ngụ tại Alhambra. Chị cho biết, trong kỳ thăm nuôi chồng đầu tiên, hai người chỉ được gặp nhau 15 phút và chị chỉ biết khóc nói không nên lời. Sau đó, khi được thăm nuôi, lần nào chị cũng mang đồ ăn thăm nuôi chồng, mặc dù ở nhà lúc đó chị phải bươn chải, buôn bán khổ cực để có tiền nuôi chồng, nuôi con nên dù vất vả cách mấy cũng phải cố gắng, và nay sau hơn 40 năm, chị rất mừng có cuộc sống ổn định, con cái có điều kiện học hành nên không lần nào Hội tổ chức mà không có mặt anh chị tham dự.


Các phu nhân, những người vợ tù một thời lận đận gian nan vừa nuôi con vừa nuôi chồng trong các trại tù (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Sau buổi tiệc hội ngộ và chương trình văn nghệ, ban tổ chức cám ơn quý niên trưởng, các bạn tù và gia đình đồng thời tuyên bố bế mạc, hẹn gặp lại nhau vào dịp này sang năm.


Anh Lê Hòa, cựu tù 7 năm tại các trại Cồn Tiên, Ái Tử và Bình Điền và phu nhân, chị Bùi Thị Vân trả lời câu hỏi của Viễn Đông. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements