Wednesday, 18/07/2018 - 10:44:48

Hội ngộ 54 năm ra khơi của Khóa 1&2 HSQ/SQĐV/Hải Quân QL/VNCH

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Sáng Chủ Nhật, 15 tháng 7, 2018 các cựu Hạ Sĩ Quan, Sĩ Quan Đoàn Viên Hải Quân QL/VNCH đã tổ chức buổi họp mặt tại nhà hàng Seafood Palace Diamond, 8058 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92841 để kỷ niệm 54 năm ra khơi.
 

HQ Mai Thế Phiệt (không đội mũ), bên cạnh là phu nhân cố Đô Đốc Chung Tấn Cang nguyên Tư Lệnh Hải Quân VNCH. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Trong lúc chờ quan khách và các chiến hữu đến đông đủ, HQ Mai Thế Phiệt, Trưởng Ban Tổ Chức buổi họp mặt giới thiệu với phóng viên Viễn Đông về bàn thờ và hình ảnh các chiến hạm Hải Quân do ông thực hiện. Bàn thờ không lớn lắm nhưng trang trọng. Một biểu ngữ giăng ngang sân khấu với dòng chữ: “Hội Ngộ 54 Năm Ra Khơi – Khóa 1 & 2H.S.Q/S.Q.Đ.V/HQ,” hai bên có đôi câu đối: “Sinh Vi Tướng Tử Vi Thần” / “Anh Hùng Tử Khí Hùng Bất Tử.”

Bàn thờ nằm phía dưới tấm biểu ngữ với di ảnh các vị tướng tuẫn tiết, một thanh gươm chỉ huy đặt nằm trên giá và phía trước thanh gươm có hai là quốc kỳ VNCH và Hoa Kỳ. Bên phải bàn thờ có hình các chiến hạm Hải Quân VNCH tham gia trận hải chiến Hoàng Sa năm 1974. Bên trái là bài vị ghi tên họ 74 tử sĩ VNCH đã hy sinh trong trận hải chiến. Một chai rượu, hai cái ly và hai ngọn nến thắp sáng.
 

Một số niên trưởng và chiến hữu HQ. Người thứ ba là HQ Mai Thế Phiệt và phu nhân, kế đến là niên trưởng HQ. Nguyễn Đại Nam và phu nhân. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Chiến hữu Mai Thế Phiệt cho chúng tôi biết, “Mục đích buổi hội ngộ của Khóa 1 và 2 Hạ Sĩ Quan và Sĩ Quan Đoàn Viên của chúng tôi là để anh em hội ngộ, hàn huyên và để tri ân tất cả chiến sĩ QL/VNCH đã hy sinh cho Tổ Quốc, trong đó có các chiến sĩ trong Quân Chủng Hải Quân chúng tôi, đặc biệt có bài vị 74 chiến sĩ HQ và Người Nhái HQ đã tử trận tại Hoàng Sa và những chiếc phao tượng trưng có ghi Hoàng Sa, Trường Sa là của VN.”

Sau đó, chiến hữu Mai Thế Phiệt cũng giới thiệu với chúng tôi hai chiến hạm HQ mang số 25 và 26 là hai chiến hạm có hỏa lực tối tân và mạnh nhất của Quân Chủng HQ/VNCH mà ông đã phục vụ trên đó 5 năm. Chiến hạm này ít đi biển nhưng luôn có mặt trên các sông ngòi vì Quân Đoàn cũng như Tiểu Khu thường xuyên yêu cầu hỗ trợ mỗi khi bị Cộng quân vây hãm hay giao chiến cần chúng tôi hỗ trợ, và hai chiến hạm 25, 26 đã gây tổn thất rất lớn cho Cộng quân nên phía Việt Cộng đã ra giá hai triệu đồng tiền VNCH lúc bấy giờ cho đơn vị nào của họ triệt hạ được chiếc hai chiến hạm này.

Sau khi giới thiệu với chúng tôi, giờ khai mạc đã đến, và nghi thức chào cờ bắt đầu. Trong phần truy điệu, ban tổ chức mời niên trưởng HQ Trung Tá Nguyễn Dinh, vị chủ tọa buổi Hội Ngộ, HQ Trung Tá Nguyễn Đại Nam, HQ Trung Tá Võ Quang Thủ lên niệm hương trước bàn thờ.

Chiến hữu Mai Thế Phiệt đọc bài Văn Tế kính dâng lên các anh hùng vị quốc vong thân, và đặc biệt các tử sĩ trận Hoàng Sa, “Kính dâng hương linh các anh một ly rượu chí thành với tất cả tấm lòng tiếc thương vô hạn. Xin anh linh các anh hùng tử sĩ Hoàng Sa về đây chứng giám.” Sau vị niên trưởng chủ tọa, các niên trưởng và đại diện các đơn vị bạn lần lượt lên niệm hương trước bàn thờ.
 

Niên trưởng HQ Nguyễn Đại Nam, Hội Trưởng Khóa 1 và 2 HSQ/SQĐV đứng trước bàn thờ tưởng niệm các tử sĩ Hoàng Sa. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Trong phần giới thiệu quan khách tham dự, có phu nhân cố Đô Đốc Chung Tấn Cang nguyên Tư Lệnh Hải Quân VNCH, Thiếu Tá Trần Thị Huy Lễ (Tổng Hội Trưởng Tổng Hội Nữ Quân Nhân QL/VNCH) và phu quân. Phu nhân các niên trưởng HQ Nguyễn Dinh, Nguyễn Đại Nam và một số niên trưởng HQ khác, chiến hữu HQ Đặng Thành Long (đại diện Hội Hải Quân Cửu Long), HQ Phan Đình Bá (Hội Trưởng HQ Khóa 17), Thiếu tá Nguyễn Đình Thật (đại diện Hội Thiếu Sinh Quân, Nam Cali); HQ Trần Xuân Tin (đại diện Hội Người Nhái HQ), các niên trưởng sĩ quan huấn luyện tại quân trường Hải Quân Nha Trang và một số cựu HSQ/SQĐV/HQ tại Nam Cali cũng như về từ nhiều tiểu bang xa xôi, và ông thay mặt ban tổ chức cám ơn sự tham dự của tất cá quý niên trưởng cũng như các chiến hữu, và chúc qúy vị một ngày thật vui, an bình và hạnh phúc.

Niên trưởng Nguyễn Đại Nam, Hội Trưởng đã lên chia sẻ một chút tâm tình với các anh em Khóa 1 và 2 và cầu chúc mọi người có sức khỏe, gia đình bình an, hạnh phúc. Đến đây mọi người nâng ly chúc mừng ngày hội ngộ và thưởng thức văn nghệ.

HQ Trung Tá Nguyễn Đình Nam, trả lời câu hỏi của Viễn Đông về tên gọi Khóa 1 và 2 HSQ/SQ Đoàn Viên Hải Quân, cho biết, “Có nhiều người cũng hỏi tôi câu này, tôi xin trả lời cách đại cương là, hai khóa 1 và 2 được Bộ Tổng Tham Mưu QL/VNCH và Bộ Tư Lệnh HQ phối hợp tuyển chọn hai khóa từ ngoài vào, và chỉ có hai khóa mà thôi. Sau khi tốt nghiệp Sơ Đẳng và Trung Đẳng chúng tôi được đi học Khóa Chuyên Môn gọi là Khóa Sĩ Quan Đoàn Viên.


Niên Trưởng Nguyễn Dinh, vị chủ tọa đang niệm hương trước bàn thờ Tổ Quốc (Thanh Phong/Viễn Đông)

“Sau khi tốt nghiệp chúng tôi được phân phối đi khắp các chiến hạm và đóng góp rất nhiều cho Hải Quân QL/VNCH. Do đó chúng tôi đặt cái tên Khóa 1 và 2 HSQ/Sĩ Quan Đoàn Viên Hải Quân để sinh hoạt và giúp đỡ một số anh em còn kẹt bên VN. Tôi không nhớ rõ lắm nhưng hai khóa gần kề nhau vào khoảng năm 1962, 1963; hai khóa tổng cộng có 425 người và đến nay hơn phân nửa đã ra đi.

“Trước đây khi anh em còn khỏe mạnh thì mỗi năm họp mặt một lần, sau đó hai năm một lần và bây giờ ba năm một lần, và có thể đây là lần họp mặt cuối cùng của anh em chúng tôi, tôi dự đoán như thế vì một số anh em nay không còn đủ sức khỏe để đi tham dự, có người đang ở nhà thương, có người ở dưỡng lão, đa số 70, 80 tuổi cả rồi, ai còn đủ vợ chồng thì săn sóc cho nhau, có khi cả hai vợ chồng cùng đau nên sau này nếu có tổ chức thì chắc nhỏ thôi chứ không được như hôm nay đâu!”
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Trần Dục đã nói: Thượng sỉ 1 HQ Trần khánh Dư 4 có tham chiến hải chiến Hoàng sa 1964
THANH TAI LAM đã nói: Tôi không biết người viết bài Mr , Thanh Phong có viết lộn hay không ? Tôi xem hình thì thấy cấp bậc của ông HQ NGuyễn đại Nam là Trung Úy HQ mà thôi . ??????? Niên trưởng HQ Nguyễn Đại Nam, Hội Trưởng Khóa 1 và 2 HSQ/SQĐV đứng trước bàn thờ tưởng niệm các tử sĩ Hoàng Sa. (Thanh Phong/Viễn Đông)
Nguyễn Thế Phiệt đã nói: Cám ơn Anh Thanh Phong đã tường trình về Ngày Hội Ngộ K1 & 2 SQĐV/HQ. Bài vở & hình ảnh thật súc tích và trang trong. Một lần nữa Chúng Tôi xin cám ơn Anh đã bỏ thi giờ quí báu đến với Hội Ái Hữu K1 & 2 SQĐV / HQ. Trân Trọng Kính Chào