Sunday, 10/06/2018 - 12:45:47

Hội nghị Trump - Kim: Món quà vô giá cho Tân Gia Ba


Món ăn hòa hợp Mỹ - Hàn
Một người đang đứng xem bảng quảng cáo đặt bên ngoài nhà hàng Harmony Nasi Lemak tại Singapore. Nhà hàng này đang rao bán một món hỗn hợp đặc biệt mà trong đó có thịt bò Mỹ với kim chi Đại Hàn, nhằm đề cao tinh thần hòa hợp để tránh xung đột nhân dịp Tổng Thống Donald Trump sắp dự hội nghị thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong-un. Mọi người đều mong ước sự hòa hợp sẽ xảy ra, còn thực tế ra sao thì chưa ai biết. Trước khi bay đến Singapore ngày Chủ Nhật, ông Trump nói rằng ông chỉ cần nhìn Kim trong phút đầu tiên là biết “người này có thành thật hay không.” Chưa nghe Kim nói gì về Trump. (Ore Huiying/Getty Images)

Khi cả thế giới trông chờ cuộc gặp lịch sử giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un, giới quan sát cho rằng sự kiện này là cơ hội vô giá giúp Singapore, hay Tân Gia Ba, nâng cao hình ảnh trước cộng đồng quốc tế.

Cơ hội thể hiện giá trị quốc gia

Trong những ngày này, hình ảnh Singapore, cũng như khách sạn Capella trên đảo Sentosa, nơi diễn ra cuộc gặp, xuất hiện liên tục trên các phương tiện truyền thông thế giới. Ông Simon Kemp, nhà sáng lập hãng tư vấn quảng bá thương hiệu Kepios, cho rằng cuộc gặp là cơ hội để Singapore phô diễn những nét đặc sắc nhất với đối tác quốc tế. “Rất nhiều người biết đến Singapore, nhưng họ không biết Singapore sạch sẽ thế nào, tráng lệ ra sao. Chỉ cần một chút khái niệm về Singapore thôi, mọi người sẽ điền tên chúng tôi vào danh sách du lịch,” ông Kemp nói.

Trong khi đó, ông Lars Voedisch, giám đốc điều hành hãng truyền thông Precious, tin rằng nhiều quốc gia sẵn sàng bỏ ra cả một gia tài để giành quyền tổ chức cuộc gặp Mỹ - Triều. “Cuộc đua Formula 1 đã quảng bá rất tốt hình ảnh của Singapore trên toàn cầu, cuộc gặp sắp tới sẽ mang lại hiệu quả tương tự,” ông Voedisch nói.

Và khi phóng viên từ hàng trăm hãng truyền thông lớn nhỏ trên thế giới đặt chân tới phi trường Changi, họ sẽ lập tức được cảm nhận điều mà bà Cho Pei Lin, giám đốc hãng quan hệ công chúng Asia PR Werkz, mô tả là “DNA của Singapore.” “Từ sự chào đón nồng nhiệt tại phi trường Changi, tới thành phố xanh mát như một khu vườn, hệ thống giao thông và cơ sở hạ tầng hiện đại, Singapore sẽ thể hiện là một quốc gia thông minh, sạch sẽ, thuận tiện, có khả năng tổ chức các sự kiện quan trọng mà vẫn bảo đảm an ninh. Đây là cơ hội quảng bá Singapore sẽ không đến lần thứ hai,” bà Cho nhận xét.

Lợi ích không chỉ từ du lịch

Qua những sự kiện cấp cao Singapore từng tổ chức, như diễn đàn an ninh Shangri-La, APEC, cuộc gặp Mỹ - Triều, Singapore càng chứng tỏ uy tín trong danh sách địa điểm lựa chọn cho những sự kiện quốc tế trong tương lai. Sự kiện cũng sẽ là liều thuốc thúc đẩy các hãng nước ngoài tới làm ăn tại Singapore. “Nếu mọi chuyện diễn ra tốt đẹp, Singapore sẽ một lần nữa được khẳng định là một trong những địa điểm an toàn nhất thế giới. Mọi công ty và gia đình đều muốn đến một nơi như vậy,” ông Voedisch nói.
Từ góc nhìn chính trị, các chuyên gia cho rằng cuộc gặp giúp đảo quốc gởi đi thông điệp mạnh mẽ tới các lãnh đạo thế giới rằng, Singapore là một thành viên trung lập và đáng tin cậy trong việc kiến tạo hòa bình.

Sung sướng cho khách sạn Capella và đảo Sentosa

Ủy Ban Du Lịch Singapore nhận xét, cuộc gặp giữa Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Kim giúp đưa Singapore lên bản đồ lựa chọn cho toàn thế giới, là nơi lý tưởng cho việc làm ăn và các hội nghị quốc tế. Đảo Sentosa sẽ là nơi hưởng lợi trực tiếp, và các địa điểm du lịch sẽ được quảng cáo rộng rãi. Về mặt an ninh, Sentosa là địa chỉ lý tưởng cho các cuộc gặp quan trọng, do việc bảo vệ tại không gian nhỏ như đảo Sentosa sẽ đơn giản và ít rủi ro.

Khách sạn Capella, nơi tổ chức cuộc gặp, cũng như các khách sạn nơi nhân viên các phái đoàn lưu lại, cũng nhận được lợi ích không nhỏ. “Nếu những khách sạn này đủ tốt để phục vụ tổng thống Hoa Kỳ, chúng sẽ được tất cả mọi người tìm đến. Ví dụ những nhà tỷ phú luôn lo lắng an toàn cho bản thân sẽ tìm tới và đặt cả một tầng cho cả đoàn tùy tùng. Họ sẽ an tâm khi nghĩ rằng Capella hay Shangri-La đáp ứng được yêu cầu khắt khe của tổng thống Hoa Kỳ,” ông Kevin Wee, giáo sư về quản trị du lịch từ Đại học Nanyang, nhận xét.

“Hãy tưởng tượng Tổng Thống Trump nói chuyện tại bục có tên và biểu tượng của khách sạn, mọi thứ từ khách sạn này sẽ xuất hiện trên tất cả chương trình chiếu trên toàn thế giới. Giá trị về mặt hình ảnh như vậy là không thể đong đếm được,” theo lời ông Revi Nair, giáo sư học viện Temasek, Singapore. Việc tổ chức cuộc gặp Trump - Kim cũng là cơ hội để các khách sạn phô diễn kỹ năng ẩm thực và tổ chức tiệc tùng trước ống kính truyền thông thế giới.

“Từ việc lựa chọn sản phẩm địa phương trên thực đơn, tới cách trang trí bàn ăn với những vật dụng tinh tế, những người tổ chức sẽ không bỏ lỡ bất cứ giây phút nào để giới thiệu về Singapore và khách sạn của mình,” ông Nair cho biết.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp