Friday, 08/06/2018 - 11:09:02

Hội nghị G7: Trump gây sự với các nước bạn, muốn Nga được gia nhập, sẽ rời sớm để gặp... Kim


Hết đoàn kết. Thủ Tướng Justin Trudeau của Canada (giữa) đang vuốt lại tóc trong lúc chuẩn bị chụp hình chung với các nguyên thủ quốc gia thuộc khối G7. Bên trái là Thủ Tướng Anh Theresa May và Thủ Tướng Đức Angela Merkel và bên phải là Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe. Tổng Thống Donald Trump đã gây phiền thêm cho các quốc gia đồng minh, khi ông nói rằng Nga nên được tham dự như khối G8 trước đây. (Getty Images)

CHARLEVOIX - Vào chiều thứ Sáu, Tổng Thống Donald Trump đã đến Quebec, Canada, để tham dự hội nghị G7, trong bối cảnh mọi đồng minh đều tức giận với Hoa Kỳ vì các lệnh đánh thuế nhập cảng. Vào đầu tháng 6, chính quyền Trump tuyên bố sẽ đánh thuế 10% lên nhôm và 25% lên thép nhập cảng từ các nước đồng minh, khiến EU, Canada và Mexico phản đối mạnh mẽ.

Chính sách thương mại gây tranh cãi của Tổng Thống Trump là tâm điểm của sự chỉ trích của các nước. Thủ tướng nước chủ nhà Canada, ông Justin Trudeau, gọi các sắc lệnh thuế mà Tổng Thống Trump đặt ra là "phi pháp.”

Lên tiếng trước khi G7 khai mạc, Tổng Thống Trump từng nói ông muốn Nga quay lại sự kiện này. Tuy nhiên, ý kiến của ông Trump không được các đồng minh chào đón. Thủ Tướng Đức Angela Merkel tuyên bố các thành viên EU tại G7 "đều đồng ý rằng điều đó không nên xảy ra.”

Những tranh cãi và bất đồng giữa Hoa Kỳ và phần còn lại của G7 đã gây ra nghi ngờ rằng các nước có khả năng sẽ không đạt được một tuyên bố chung cho hội nghị. Cuộc họp G7 năm nay có sự tham dự của các nước công nghiệp phát triển gồm Hoa Kỳ, Đức, Anh, Pháp, Ý, Canada và Nhật Bản, diễn ra ở Quebec, Canada.

Trong buổi chụp hình ngắn trước cuộc gặp song phương giữa Hoa Kỳ và Canada bên lề Hội nghị G7, Tổng Thống Trump và Thủ Tướng Trudeau đã có màn đối đáp mỉa mai lẫn nhau. Khi nối tiếp lời giới thiệu ngoại giao của Thủ Tướng Trudeau, ông Trump nói đùa rằng Canada đã từ bỏ việc đánh thuế trả đũa lên Hoa Kỳ. “Ông Justin đã đồng ý loại bỏ tất cả hàng rào quan thuế giữa Canada và Hoa Kỳ. Tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc,” ông Trump nói. Đáp lại, Thủ Tướng Canada nhanh chóng trả lời rằng: “Vậy tôi cho là Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) đang trong tình trạng tốt.”

Hai câu nói đùa này đều đi ngược với diễn biến thực tế gần đây, khi việc tái đàm phán NAFTA vẫn còn bế tắc, và tuần trước, Canada tuyên bố đánh thuế trả đũa lên $12.8 tỷ Mỹ kim hàng xuất cảng của Hoa Kỳ. Canada đồng thời cho biết sẽ kiện lệnh đánh thuế nhôm và thép nhập khẩu của Hoa Kỳ lên NAFTA và Tổ chức Thương mại thế giới WTO.

Trong khi đó, Tòa Bạch Ốc hôm thứ Sáu cho biết Tổng Thống Trump sẽ rời Canada sớm hơn 4 tiếng so hơn dự định, và bay thẳng đến Singapore để đợi Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un. Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders cho hay, ông Trump sẽ khởi hành vào lúc 10 giờ rưỡi sáng thứ Bảy, thay vì lúc xế chiều như dự tính trước đó. "Tổng thống sẽ bay từ Canada đến thẳng Singapore,” bà Sanders nói.
Tòa Bạch Ốc không cho biết nguyên nhân ông Trump bỏ ngang Hội nghị G7, không tham gia một số phiên họp về biến đổi khí hậu, bảo vệ đại dương và phát triển năng lượng tái tạo. Người thay mặt tổng thống dự các sự kiện còn lại đến chiều thứ Bảy là phụ tá kinh tế đối ngoại Everett Eissenstat. Lộ trình từ Canada và thời gian Tổng Thống Trump đến Singapore chưa được tiết lộ.Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Tran Trung đã nói: Thời kỳ đỉa bám lưng qua rồi. TT Trump chứ không phải Obama đi lòng vòng cúi đầu apologize for nothing. "American first".