Saturday, 27/05/2017 - 10:18:19

Hội nghị G7 kết thúc trong bất đồng về biến đổi khí hậu


Các nguyên thủ quốc gia tham dự hội nghị G7. (Hình: Getty Images)

 

SICILY – Cuộc họp của lãnh đạo 7 nền kinh tế hàng đầu thế giới đã kết thúc ngày thứ Bảy mà không đạt được thỏa thuận đối phó biến đổi khí hậu, do Tổng Thống Donald Trump chưa muốn ra quyết định sớm. Đây là cuộc họp G7 đầu tiên mà ông Trump tham dự với tư cách tổng thống Hoa Kỳ. Chính quyền Trump cho biết, Washington cần thêm thời gian để xem xét liệu Hoa Kỳ có nên tiếp tục tham gia thoả thuận Paris về biến đổi khí hậu hay không.

“Tôi sẽ có quyết định cuối cùng về Thỏa thuận Paris vào tuần tới”, Tổng thống Trump viết trên Twitter. Trong khi đó, 6 cường quốc còn lại đồng thuận rằng, họ vẫn giữ những cam kết trước đây về việc thực hiện thỏa thuận Paris để giảm lượng khí thải nhà kính. Tuyên bố cuối cùng của G7 sau cuộc họp nói rằng, các nước “hiểu rõ” Hoa Kỳ đang xem xét lại thỏa thuận.

Về thương mại, các lãnh đạo G7 đều đồng ý với tuyên bố về việc chống lại “chủ nghĩa bảo hộ.” Thông cáo chung nêu rõ thương mại và đầu tư “là những động cơ chính để thúc đẩy tăng trưởng và tạo việc làm”, nhưng cũng thừa nhận “thương mại không phải luôn luôn mang lại công bằng cho tất cả.”

Về vấn đề Bắc Hàn, lãnh đạo các nước G7 khẳng định các vụ thử hỏa tiễn và hạt nhân của Bắc Hàn là mối đe dọa nghiêm trọng, và cho biết sẵn sàng có biện pháp mới để kềm chế Bình Nhưỡng.

Theo đó, các nước yêu cầu Bắc Hàn phải tuân thủ đầy đủ và ngay lập tức tất cả các nghị quyết liên quan của Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc, và từ bỏ tất cả các chương trình hạt nhân và hỏa tiễn đạn đạo theo cách trọn vẹn, có thể được xác nhận, và không thể đảo ngược. "Chúng tôi sẵn sàng tăng cường các biện pháp nhằm đạt được các mục tiêu này, và kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng gấp đôi nỗ lực để bảo đảm các nghị quyết được thực hiện một cách toàn diện,” thông cáo của G7 viết.

Tổng Thống Trump và Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe trước đó đã dành nhiều thời gian trong cuộc họp song phương để bàn về căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Hội nghị G7 ở Sicily, Ý, là sự kiện cuối cùng mà Tổng Thống Trump tham dự trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông. Trước đó, ông đã đến Ả Rập Saudi, Israel, Vatican và Bỉ. Ông đã trở về Hoa Kỳ ngay trong ngày thứ Bảy.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp