Saturday, 02/04/2016 - 10:40:31

Hội nghị An Ninh Nguyên Tử kết thúc, nỗi lo vẫn còn

 
Tổng Thống Obama tại Hội nghị An Ninh Nguyên Tử.

HOA KỲ - Nỗi ám ảnh về “cột khói nguyên tử” là một trong nhưng ám ảnh lớn nhất của nhân loại và kể từ khi Tổng Thống Barack Obama lên cầm quyền, ông đã chủ trì tổng cộng 4 hội nghị về an ninh nguyên tử trên thế giới.


Hội nghị thượng đỉnh về An ninh nguyên tử, lần sau cuối trong 2 nhiệm kỳ của ông Obama, đã kết thúc hôm cuối tuần ở thủ đô Washington, với lời cảnh báo của Tổng Thống Obama về việc khủng bố quốc tế có thể thủ đắc nguyên liệu làm bom nguyên tử.

Tuy nhiên, các lãnh tụ thế giới về tham dự hội nghị lại cho là đã có tiến bộ trong việc bảo quản an toàn cho các vật liệu chế tạo vũ khí nguyên tử. Như vậy, đã có bất đồng trong nhận định của các lãnh tụ tham gia hội nghị.
Có trên một chục quốc gia hàng năm vẫn sử dụng và thải ra chất liệu nguyên tử và đây chính là nguồn gốc của nỗi lo là liệu các chất này có được tồn trữ an toàn hay không.

Tổng Thống Obama vẫn duy trì thái độ dè dặt, ông thúc giục các lãnh tụ thế giới không nên quá tự tin về kiểm soát thảm họa, vì theo ông, một cú tấn công của nhóm IS bằng vũ khí nguyên tử “sẽ thay đổi toàn bộ thế giới.” Ông Obama nhắc lại: “Tôi là người đầu tiên nhìn nhận là còn nhiều công việc chúng ta phải làm. Vào lúc tôi bắt đầu nhiệm kỳ thứ nhất, tôi đã thấy thế giới cần giải trừ vũ khí nguyên tử, và chúng ta đã bắt đầu làm như thế.”
Gần 50 vị lãnh đạo thế giới đã tề tựu về thủ đô Washington tham dự hội nghị lần này. Hai vụ khủng bố đẫm máu ở Paris và Brussels do IS tiến hành là một trong các trọng tâm của hội nghị, và mọi nguyên thủ đều đồng ý với nguy cơ là các tổ chức khủng bố có thể chế tạo được “bom bẩn.”

Tổng Thống Obama nói: “Điều chắc chắn là nếu như bọn khủng bố 'với tay' tới vũ khí nguyên tử, bất cứ loại gì, chúng sẽ không ngần ngại tàn sát nhiều thường dân vô tội, càng nhiều càng tốt.”

Ngoài ra, vấn đề Bắc Hàn cũng là trọng tâm khác của hội nghị. Ông Obama đã gặp gỡ riêng Thủ Tướng Shinzo Abe của Nhật và Tổng Thống Park Geun-hye của Nam Hàn, để bàn về thái độ hung hăng của Bình Nhưỡng. Trong khi đặc sứ của Bắc Hàn ở Liên Hiệp Quốc tái xác nhận họ sẽ tiếp tục nghiên cứu để có vũ khí nguyên tử, Bắc Hàn lại bắn thêm một hỏa tiễn như để dằn mặt hội nghị thượng đỉnh này.

Cái khó cho Washington chính là thái độ của Bắc Kinh, đàn anh duy nhất của Bắc Hàn. Muốn ép Bắc Hàn có hiệu quả, Trung Quốc cần phải rõ ràng, nhưng ông Tập lại khá ỡm ờ khi nói ở hội nghị là “chúng tôi đề cao đối thoại và hợp tác từ Bắc Hàn.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp