Saturday, 22/09/2018 - 08:12:47

Hồi Nam Dương ban giáo lệnh cấm dùng thuốc chích ngừa bệnh sởi vì thuốc có chất... heo


Một em trai đang che mắt khi được một y tá chích ngừa tại trường học của em ở tỉnh Banda Aceh ngày 20 tháng Hai, 2018. Với dân số trên 260 triệu dân, Nam Dương cần chích ngừa trẻ em đối phó trước nhiều thứ bệnh, mà hiện nay tìm thuốc hoàn toàn không có chất lợn là điều rất khó.(Getty Images)

JAKARTA - Cơ quan điều hành tối cao của Hồi Giáo tại Nam Dương (Indonesia) đã ban hành một giáo lệnh (fatwa) tuyên bố rằng thuốc tiêm chủng ngừa bệnh sởi Rubella là “haram,” tức là thứ bị cấm vì lý do tôn giáo.

Hội Đồng Ulama Nam Dương (MUI) đã biện minh cho phán quyết này, bằng cách nói rằng thuốc chủng ngừa đó có chứa dấu vết của thịt heo và tế bào người, bị nghiêm cấm trong Đạo Hồi.

Chủ tịch hội đồng này là ông Ma'ruf Amin, người mới đây được loan báo sẽ ra ứng cử chức phó tổng thống, đứng chung liên danh với Tổng Thống Nam Dương Joko Widodo, trong kỳ bầu cử tổng thống năm tới.
Tuy nhiên giáo lệnh cũng nói rằng sản phẩm đó sẽ tạm được cho phép sử dụng trong thời gian này, vì hiện thời quốc gia này đang thiếu những thứ thuốc chích ngừa khác để thay thế.

Một vị chức sắc hội đồng MUI nói với đài CNN Indonesia, “Chúng tôi đang ở một vị trí trong đó chúng tôi không có sự lựa chọn... lâu nay không có một loại thuốc chủng được tìm thấy là halal (hợp với giáo luật) và thiêng liêng.”

Ông nói rằng tổ chức tôn giáo này hiểu được những mối nguy hiểm liên quan đến việc không chích ngừa cho trẻ em.

Tuy nhiên, CNN Indonesia đưa tin rằng một số thị xã đã ngưng dùng thuốc chủng này, ngay cả trước khi MUI loan báo quyết định của họ.

Ông Tim Lindsey, giám đốc Trung Tâm Luật Pháp Nam Dương tại viện đại học University of Melbourne, nói với đài ABC tại Úc rằng giáo lệnh fatwa chắc chắn sẽ khiến cho việc tiêm chủng trở nên khó khăn hơn ở Nam Dương.

Các giáo lệnh đều không có tính cách ràng buộc về mặt pháp lý ở Nam Dương. Tuy nhiên những lời tuyên bố từ MUI đều có tầm ảnh hưởng lớn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp