Monday, 08/07/2019 - 04:19:19

Hội Không Quân VNCH Miền Trung Cali tổ chức Đêm Không Gian

Các chiến hữu Không Quân Miền Trung Cali trong nghi thức chào Quốc, Quân kỳ. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Bài THANH PHONG


WESTMINSTER - Chiều thứ Sáu, ngày 5 tháng 7, 2019 tại Diamond Seafood Palace 3 Restaurant, Westminster, Hội Ái Hữu Không Quân VNCH Miền Trung California đã tổ chức kỷ niệm 64 năm ngày thành lập Quân Chủng Không Quân VNCH dưới chủ đề “Đêm Không Gian-2019.”

Tham dự “Đêm Không Gian” ngoài một số vị Không Đoàn Trưởng, Phi Đoàn Trưởng và gia đình các chiến hữu Không Quân còn có sự hiện diện của Đại Tá TQLC Cổ Tấn Tinh Châu, nguyên Chỉ Huy Trưởng Đặc Khu Rừng Sát và phu nhân, Đại Tá Lê Bá Khiếu, nguyên Tỉnh Trưởng tỉnh Quảng Ngãi và phu nhân cùng đông đảo đại diện các đơn vị bạn trong QL/VNCH, CSQG và một số cơ quan truyền thông. Điều hợp chương trình Đêm Không Gian một cách chuyên nghiệp không ai khác hơn là KQ Nguyễn Văn Chuyên và cô Mộng Thủy.

Nhà hàng rộng lớn chứa khoảng 80 đến 90 bàn tiệc đã đầy ắp người trước giờ khai mạc. Những bộ quân phục Không Quân, Hải Quân, TQLC cùng những bộ Cảnh phục của Lực Lượng CSQG xen lẫn những tà áo dài màu xanh của các phu nhân KQ, những tà áo dài rực rỡ màu cam của các phu nhân CSQG đã tô điểm thêm màu sắc tươi vui của ngày Đại Hội Không Quân, QL/VNCH. Ban tổ chức đã dành thời gian hơn một tiếng đồng hồ trước giờ khai mạc để các chiến hữu, thân hữu “hát cho nhau nghe.”


 
Các phu nhân chiến hữu KQ, lúc nào cũng hãnh diện có các phu quân chuyên “đi mây về gió.” (Thanh Phong/Viễn Đông)


Sau đó, vào đúng 7 giờ 5 phút, chương trình chính thức bắt đầu với nghi lễ chào Quốc, Quân Kỳ và phút mặc niệm để tưởng nhớ công ơn Tổ Tiên, anh hùng liệt nữ đã hy sinh vì tổ quốc, đồng bào đã bỏ mình trên đường vượt thoát tìm tự do, và đặc biệt tưởng nhớ các chiến hữu Không Quân đã vĩnh viễn lìa đàn. 

Tiếp đến, MC Mộng Thủy giới thiệu KQ Lê Văn Sáu, Hội Trưởng Hội Ái Hữu KQ Miền Trung California, Trưởng Ban Tổ Chức Đêm Không Gian lên chào mừng qúy niên trưởng, chiến hữu, thân hữu và gia đình cũng như các cơ quan truyền thông hiện diện. Chiến hữu Lê Văn Sáu cũng nhắc qua đôi nét về sự hy sinh quả cảm của các chiến hữu Không Quân, không chỉ chiến đấu, hỗ trợ các đơn vị bạn trong cuộc chiến mà lúc nào cũng yêu mến, gắn bó với quê hương. Trong vai trò Trưởng Ban Tổ Chức, ông cám ơn sự tích cực cộng tác của các anh chị em trong ban tổ chức, ban tiếp tân, ban văn nghệ v.v. và sau đó, MC Nguyễn Văn Chuyên giới thiệu các vị trong Ban Cố Vấn, Ban Giám Sát của Hội Ái Hữu KQ, và mời các vị trong Ban Chấp Hành lên sân khấu để ông Hội Trưởng có dịp giới thiệu với mọi người.Ban Chấp Hành Hội Ái Hữu Không Quân Miền Trung California, người thứ 5 từ phải là KQ Lê Văn Sáu, Hội Trưởng. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Ngoài chiến hữu Hội Trưởng có các chiến hữu Trần Văn Dung (Phó Nội Vụ), Dương Viết Đang (Phó Ngoại Vụ), Nguyễn Công Cường (Tổng Thư Ký), Trương Văn Huệ (Ban Kế Hoạch), Đỗ Văn Khanh (Thủ Quỹ); Vũ Minh Hoàng (Tài Chánh), Nguyễn Đức Huệ và Trịnh Quốc Thành (Xã Hội), Dương Viết Đang (Văn Nghệ) và Hứa Trung Lập (Hậu Sự) và các hội viên thường trực trong Ban Chấp Hành là các phu nhân KQ cũng được MC. Mộng Thủy giới thiệu và nhận được những tràng pháo tay tán dương nồng nhiệt.

Tiếp theo, MC Nguyễn Văn Chuyên giới thiệu KQ Trần Việt Hưng thuộc Phi Đoàn 116 lên trình bày cảm nghĩ của một người lính Không Quân, sau những thăng trầm của lịch sử, với một Không Lực một thời được các sử gia, các nhà nghiên cứu lịch sử, các cơ quan truyền thông công bố, sắp hạng Không Quân VNCH là Không Lực hùng mạnh đứng hàng thứ tư trên thế giới, và đứng hàng thứ hai tại Á Châu.

Không Lực VNCH không những bảo vệ miền Nam mà chúng ta đã nhiều lần có những phi vụ Bắc phạt, dội bom trên đầu địch mà không quân của Bắc Việt chưa một lần dám vượt qua vĩ tuyến 17 để tấn công chúng ta. Rất tiếc, vì cơ trời, vận nước, vì đồng minh đã bỏ rơi, khiến VNCH phải rơi vào tay cộng sản miền Bắc... Niên trưởng, Trung Tá KQ Nguyễn Văn Ức được mời lên chia sẻ tâm tình cùng các chiến hữu. Là một sĩ quan cao cấp trong Quân Chủng KQ, niên trưởng Nguyễn Văn Ức đã trải qua những gian nan nguy hiểm của người phi công VNCH và ông cũng không ngần ngại nêu lên tinh thần quả cảm, hy sinh của tất cả chiến hữu Không Quân, luôn tâm niệm “Tổ Quốc - Không Gian” phải được bảo vệ tuyệt đối dù có phải thịt nát xương tan hay “chết không tìm thấy xác” như lời trong bài “Không Quân Hành Khúc” mà ban hợp ca Không Quân vừa trình bày.Hội Ái hữu CSQG miền Nam Cali đến với Hội Không Quân qua một số tiết mục văn nghệ (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Theo tài liệu trong cuốn Lược Sử QL/VNCH do hai niên trưởng Trần Ngọc Thống, Hồ Đắc Huân và Trung Úy Lê Đình Thụy biên soạn có ghi: Ngành KQ Việt Nam được cải tổ bởi Dụ số 9 ngày 25.6.1957 và phát triển nhanh chóng từ tháng 1/1973. KQ/VNCH có Trung Tâm Huấn Luyện KQ tại Nha Trang từ tháng 4/1952. Các phi công VNCH là những thành viên ưu tú trong Quân Lực, được đào tạo và huấn luyện tại Trung Tâm Huấn Luyện KQ Nha Trang cũng như một số Trung Tâm Huấn Luyện tại Hoa Kỳ để điều khiển nhiều loại phi cơ khác nhau. KQ/VNCH có 6 Sư Đoàn Không Quân: tại Đà Nẵng (SĐ 1), Nha Trang (SĐ 2), Biên Hòa (SĐ 3), Bình Thủy (SĐ 4), Tân Sơn Nhất (SĐ 5), Pleiku (SĐ 6). Mỗi Sư Đoàn có nhiều Phi Đoàn tùy theo các loại phi cơ khác nhau.
Tại Nam California, một Phi Đoàn Trưởng khá nổi tiếng, Trung Tá phi công Võ Ý (Phi Đoàn Trưởng Phi Đoàn 118 Bắc Đẩu, Sư Đoàn 6 KQ), ông được rất nhiều người yêu mến vì tuy đã ở tuổi thất thập cổ lai hy nhưng lúc nào ông cũng lạc quan, yêu đời, viết nhiều sách, trong đó có cuốn “Tổ Ấm Bay Về” với lời văn đôi lúc nhẹ nhàng, bay bướm như khi ông lái máy bay lượn lờ trên không trung, một thời từng làm mê mệt bao người con gái của vùng đất đỏ Phố Núi Pleiku, nhưng cũng có lúc ngậm ngùi trước cảnh chia ly của đồng đội:

“Chào anh buổi sáng tây nguyên,
Tay ngang tầm mắt đầu nghiêng cúi chào
Quốc kỳ phủ xuống công lao
Có bi đông nước dựa vào xác thân
Nghĩ anh đi cũng an phần
Xum xuê có trẻ bâng khuâng đứng ngồi
Chị thì rũ tóc máy môi
Chào anh buổi sáng mắt tôi nhạt nhòa (Ma Lực của Pleiku, Võ Ý, 1972)

Sau những lời phát biểu, chương trình bước vào tiệc hội ngộ và văn nghệ do hai MC Mộng Thủy và Mỹ Tiên phụ trách. Ban nhạc Hạ Trắng và ban tù ca Xuân Điềm, cùng các chiến hữu, thân hữu các binh chủng bạn góp vui. Ngoài ra, ban tổ chức cũng vận động các chiến hữu mua vé để ủng hỗ Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh, Người Thương Binh VNCH vào ngày 21.7.2019 tại Trường Trung Học Los Amigos, góc đường Newhope và Heil, thành phố Fountain Valley.
Chương trình “Đêm Không Gian” chấm dứt vào lúc 11 giờ đêm sau phần dạ vũ và lời cảm tạ của ban tổ chức.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising