Wednesday, 08/06/2016 - 10:09:18

Hội Hướng Đạo Việt Nam bị cản trở hoạt động

 Hội Hướng Đạo Việt Nam tổ chức trại hè cho các em nhỏ

Theo tin tổng hợp từ facebook, tròn 100 năm ngày thành lập ngành Sói Hướng Đạo Thế Giới, Hội Hướng Đạo Việt Nam đã đứng ra tổ chức buổi kỷ niệm tại Khu Du Lịch Mắt Xanh Bình Dương. Nội dung của chương trình là cùng vui chơi ca hát, rèn luyện kỹ năng, gắn kết các em nhỏ với thiên nhiên. Kỳ trại dự kiến diễn ra hai ngày 04/06/2016– 05/06/2016 với sự hưởng ứng của gần 1,000 sói con Hướng Đạo tại các tỉnh miền Nam.

6h sáng ngày 3/6 nhiều đoàn đến sớm để dựng lều trại thì phía khu du lịch thông báo hủy hợp đồng vì phía an ninh yêu cầu. Lễ khai mạc chưa kịp diễn ra, những chiếc lều dựng sớm buộc phải tháo dỡ giống như những gì đã diễn ra vào tháng 7 năm ngoái, cơ quan an ninh cũng đã ngăn cản hơn 4,000 Hướng Đạo Sinh Việt Nam họp trại Hợp Lực tại Biên Hòa. Sự ngăn trở này đã khiến cho đoàn phải di chuyển phân tản ra nhiều nơi như Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương để tiếp tục kỳ trại. Các em nhỏ bị buộc phải di chuyển liên tục, tuy mệt nhưng vẫn rất vui vẻ tham gia các hoạt động.

Phong trào Hướng Đạo là một tổ chức phi chính phủ, phi chính trị, phi tôn giáo được thành lập từ năm 1907 tại Anh Quốc bởi Huân Tước Robert Baden Powell. Mục đích duy nhất nhằm rèn luyện giáo dục thanh thiếu nhi cả thể chất lẫn tinh thần, giúp các em có thêm kỹ năng sống và sống có ích cho xã hội. Hiện nay có trên 250 nước công nhận phong trào Hướng Đạo.

Trước năm 1975, Hướng Đạo vẫn được công nhận là có ích chung, đóng góp cho sự phát triển của xã hội, được tạo điều kiện nhân rộng. Nhưng một hoạt động có ý nghĩa thiết thực như vậy lại luôn gặp phải sự cản trở, khó dễ từ phía chính quyền cộng sản Việt Nam. Bởi cộng sản Việt Nam sợ sự lớn mạnh khó kiểm soát của các phong trào hội nhóm đoàn thể ngoài đảng, muốn thế hệ thanh thiếu nhi Việt Nam chỉ quàng cờ máu sinh hoạt các đoàn đội do cộng sản lập ra. Họ sợ những tư tưởng tiến bộ sẽ làm lung lay vai trò độc tôn toàn trị của cộng sản Việt Nam.

Hướng Đạo Việt Nam là tổ chức xã hội dân sự còn hoạt động có tuổi đời lâu nhất ở Việt Nam, thành lập năm 1930. Nó còn có thể là tổ chức xã hội dân sự độc lập có số lượng thành viên đông nhất từng tồn tại trong lịch sử Việt Nam, với khoảng 15,000 hướng đạo sinh tính tới năm 1975. Giai đoạn trước 1975 cũng chứng kiến thời kỳ phát triển trong quan hệ quốc tế của HĐVN khi là thành viên của Hướng Đạo Quốc Tế và thường xuyên tham gia các sinh hoạt hướng đạo cấp khu vực và thế giới.

Hướng Đạo Việt Nam chưa từng bị cấm hoạt động một cách chính thức bằng một văn bản pháp lý. Việc công nhận tư cách pháp nhân chính thức của HĐVN hiện đang bị ngăn cản bởi một Thông báo của Ban Bí thư đảng cộng sản Việt Nam - Thông báo số 143-TB/TW, với lý do được trình bày như sau:

"Hiện nay, ở nước ta đã có nhiều hội, đoàn thể với đối tượng bao gồm mọi giới, mọi lứa tuổi đang hoạt động, nếu chính thức cho tái lập thêm tổ chức hướng đạo thì sẽ dẫn đến tranh giành lực lượng, tranh giành quần chúng giữa hướng đạo với các tổ chức đã có và tạo ra tiền lệ đa nguyên trong tổ chức quần chúng"

"Vì vậy, KHÔNG ĐẶT VẤN ĐỀ TÁI LẬP TỔ CHỨC HƯỚNG ĐẠO, cũng như tránh lập thêm các hội, đoàn mới”
Kể từ khi thành lập, trải nhiều chế độ chính trị từ Pháp thuộc, Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Việt Nam Cộng hòa, CHXHCN Việt Nam, duy nhất chỉ chế độ CHXHCN Việt Nam là ngăn cản hoạt động của Hướng đạo Việt Nam cả hai mặt pháp lý lẫn thực tế. [Đây là kiểu quán phở A ra lệnh CẤM người khác mở quán phở B trong cùng một khu phố, vì lý do chỉ cần quán phở A là đủ phục vụ rồi. Không thích ăn quán A thì nhịn, cấm đòi hỏi. Về bản chất là một kiểu độc quyền.]

Nhiều lãnh đạo trong nước từng là Hướng Đạo Sinh. Cũng vậy, rất nhiều lãnh đạo các tổ chức cộng đồng người Việt tại Mỹ, Úc, Canada...cũng có gốc gác Hướng đạo Việt Nam. Điều này thật ra không có gì đáng ngạc nhiên, vì rất nhiều nguyên thủ trên thế giới cũng từng là hướng đạo sinh. Riêng ở Mỹ có tới 5 Tổng thống, gồm John F. Kennedy, Gerald Ford, Bill Clinton, George W. Bush và cả người đương nhiệm là Barack Obama đều từng là hướng đạo sinh. Số lượng người nổi tiếng tầm toàn cầu có gốc gác hướng đạo sinh, trong mọi lĩnh vực, phải tính tới con số hàng trăm, hàng ngàn.

 

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp