Saturday, 17/11/2018 - 06:53:14

Hội Hoa Lan Việt Nam kỷ niệm 15 năm thành lập

Nghị Viên Phát Bùi và cô Cindy Trần trao tặng Hội Hoa Lan VN Bằng Tưởng Lục của Thành Phố Garden Grove và Bằng Vinh Danh của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali cho nghệ nhân Bùi Xuân Đáng và bà Hội Trưởng Đặng Hoàng Mai. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Vào lúc 11 giờ 30 trưa thứ Bảy, ngày 17 tháng 11, 2018 tại hội trường nhà thờ Tin Lành First Presbyterian Church, 11832 Euclid Street, Garden Grove, CA 92843, Hội Hoa Lan Việt Nam đã mừng kỷ niệm 15 năm thành lập với sự tham dự của Nghị Viên TP Garden Grove, ông Phát Bùi và cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, cô Cindy Trần, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, Đại Tá Lê Bá Khiếu nguyên Tỉnh Trưởng tỉnh Quảng Ngãi, nghệ sĩ Hà Phương, các hội viên và gia đình Hội Hoa Lan Việt Nam.


Một số hội viên hữu công được trao tặng Huy Hiệu Hội Hoa Lan Việt Nam. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Hội Hoa Lan Việt Nam được nghệ nhân Bùi Xuân Đáng thành lập vào ngày 17 tháng 11, 2004 tại Garden Grove, Nam California. Lúc đầu số người Việt chơi hoa lan không nhiều nhưng sau khi Hội Hoa Lan ra đời, nhờ những buổi triển lãm hoa lan, những buổi thuyết trình về cách trồng và chăm sóc hoa lan của nghệ nhân Bùi Xuân Đáng, dần dần số người Việt chơi hoa lan tăng rất nhanh.

Ngoài nghệ nhân Bùi Xuân Đáng mà trong Hội đều gọi ông bằng “Bác Đáng” rất thân thương, còn có anh Nguyễn Hữu Xướng phụ trách Webmaster cho Hội nên các thông tin, sinh hoạt của Hội Hoa Lan được khắp nơi trên thế giới biết, chỉ trong thời gian ngắn đã có hàng triệu lượt người vào đọc trang web của Hội; www.hoalanvietnam.org và tìm hiểu cách trồng lan, sau này có thêm anh Nguyễn Duy điều hành trang Facebook của Hội càng làm cho nhiều người biết và gia nhập Hội Hoa Lan Việt Nam.


Bác Bùi Xuân Đáng, sáng lập Hội Hoa Lan VN cắt bánh mừng 15 năm thành lập Hội. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bác Bùi Xuân Đáng là linh hồn của Hội, ông là người sưu tầm, nghiên cứu các loại lan trên thế giới và đặc biệt nhiều giống lan hiếm qúy chỉ có tại Việt Nam, bác đã hướng dẫn cho hàng ngàn người biết cách chăm sóc lan. Ngoài thú chơi lan ông còn là một họa sĩ, đã mở các lớp hội họa hướng dẫn cho nhiều người vẽ tranh. Tranh của nghệ nhân Bùi Xuân Đáng đa số vẽ về hoa lan.

Trong thời gian đầu, nghệ nhân Bùi Xuân Đáng vừa là người sáng lập vừa làm Hội Trưởng, sau đó vì muốn trao truyền lại cho giới trẻ, ông Phạm Thăng Bình là người đảm nhận chức Hội Trưởng, kế đến là ông Ngô Long và từ năm 2011 đến nay chức Hội Trưởng do bà Đặng Hoàng Mai, một người phụ nữ mê lan và tánh tình hiền lành, chất phác, luôn nở nụ cười với mọi người và lại hay e thẹn mỗi khi được nhắc tới tên nhưng tận tụy với Hội nên trong buổi kỷ niệm này cũng là thời điểm bầu lại Ban Chấp Hành theo đúng Nội Quy, nhưng khi bác Bùi Xuân Đáng vừa hỏi có ai tình nguyện không thì mọi người đều đưa tay giới thiệu bà Đặng Hoàng Mai, và ai cũng muốn bà giữ chức “Hội Trưởng Muôn Năm,” nghệ nhân Bùi Xuân Đáng vẫn nhận làm Cố Vấn cho Hội dù bác Đáng đã ở vào tuổi 93, 94.


MC Bích Nga (từ bên phải) giới thiệu tân Ban Chấp Hành Hội Hoa Lan VN: Bà Đặng Hoàng Mai (Hội Trưởng), anh Bùi Mạnh Hà (Phó Ngoại Vụ), chị Lê Ngọc Châu (Phó Nội Vụ), chị Lại thị Tuyết (Thư Ký) nhiệm kỳ muôn đời. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bên cạnh bà Hội Trưởng có một Ban Chấp Hành gồm: chị Lê Ngọc Châu (Hội Phó Nội Vụ), anh Bùi Mạnh Hà (Hội Phó Ngoại Vụ), chị Lại Thị Tuyết (Thư Ký) và hai mỹ nhân cùng tên Nga: Michelle Nga và Uyển Nga là hai MC giúp Hội Hoa Lan Việt Nam rất thành công trong các sinh hoạt hàng tháng.

Mười lăm năm qua, Hội Hoa Lan Việt Nam đã tham dự nhiều cuộc triển lãm hoa lan quốc tế và hầu như lần nào Hội cũng đoạt nhiều Giải Nhất về số lượng hoa, về các loại hoa lạ, quý hiếm và cách trình bày gian hàng Hội Hoa Lan Việt Nam không Hội Hoa Lan nào sánh kịp.

Các hội viên Hội Hoa Lan Việt Nam hàng tháng đều tham dự buổi sinh hoạt tại địa chỉ trên, và mỗi lần đến sinh hoạt đều mang theo các chậu lan đẹp nhất của mình để được chấm điểm và cho các bạn thưởng thức. Ông Nguyễn Văn Minh và bà Nguyễn Minh Yến là cặp vợ chồng có nhiều chậu lan đoạt giải Nhất ở các cuộc triển lãm quốc tế nhiều lần, mỗi chậu lan Úc của ông bà phải dùng cần cẩu mới nhấc lên được. Rất tiếc, bà Minh Yến đã qua đời cách nay một năm để lại vườn lan cho phu quân chăm sóc một mình!

Trong số những người mê lan có đủ thành phần mà chúng tôi ghi nhận được trong các lần sinh hoạt của Hội Hoa Lan như các nghệ sĩ Xuân Phát, Ngọc Nuôi, Hà Phương, ca sĩ Anh Khoa, cụ Mai Bắc Đẩu, bác sĩ Trần Mộng Đơn, BS Đào Hữu Anh, nhà báo Lê Đình Điểu, cô giáo Huỳnh Thị Ngọc, nhạc sĩ Hoàng Vân, người sáng tác nhạc phẩm “Hội Hoa Lan,” trong những người nêu trên, một số vị nay đã không còn trên trần thế. Ngoài ra, một số đồng hương từ Úc, Pháp, Canada sang thăm California gặp dịp triển lãm hay sinh hoạt của Hội Hoa Lan cũng đến tham dự.

Trong 15 năm năm qua, nhiều đồng hương từ chỗ chập chững chơi lan nay đã trở thành những người chơi lan chuyên nghiệp và đoạt rất nhiểu giải thưởng Hạng Nhất trong các kỳ thi hoa lan như các hội viên: Vũ Ngọc Quy, Bùi Thanh Nga, Lê Kim Nhung, Lê Trâm, Nguyễn Thu Tâm, Lê Quý Tạo, Tân Hương, Nông Kim Ân, Lại Thị Tuyết, Nguyễn Thị Huệ, Bùi Mạnh Hà, Lý Tường Vy, Lê Sinh Xiêm, Nguyễn Kim Long, Lê Kim Giang, Lý Mỹ Anh, Nguyễn Trần Ngữ, Tôn Nữ Tịnh An, Vũ Ngọc Bích, Nguyễn Thanh Thúy, Tina Ninh, Cao Ánh Tuyết và còn rất nhiều người khác không thể kể hết trong bài.

Trong dịp kỷ niệm 15 năm thành lập, Nghị Viên Phát Bùi và cô Cindy Trần đã đến tham dự và trao tặng Hội Hoa Lan một Bằng Tưởng Lục của TP Garden Grove, tặng bác Bùi Xuân Đáng và bà Đặng Hoàng Mai mỗi vị một Bằng Vinh Danh của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali. Đáp lại, Hội Hoa Lan VN cũng trao tặng hai vị trên và phóng viên Viễn Đông cùng nghệ sĩ Hà Phương mỗi người một tấm huy hiệu của Hội Hoa Lan VN.

Bác Bùi Xuân Đáng trong lời phát biểu ông giới thiệu bà Đặng Hoàng Mai là một trong những người gắn bó với Hội lâu năm nhất, đặc biệt bà Đặng Hoàng Mai là vị Hội Trưởng khó có ai thay thế, nên bác Đáng mời một hội viên cao niên nhất đại diện cho Hội trao món quà cho bà Hội Trưởng. Sau đó bà Hội Trưởng mời từng người lên vinh danh và trao tặng kỷ vật, bà cũng không quên giới thiệu hai MC Bích Nga, Uyển Nga là hai đóa lan đặc biệt của Hội.

MC Bích Nga đã mời tân Ban Chấp Hành lên trình diện. Cô nói, “Đây là Ban Chấp Hành Hội Hoa Lan Việt Nam nhiệm kỳ 2018 và muôn đời.” Ai nấy vỗ tay tán thưởng câu nói của MC Bích Nga. Bác Bùi Xuân Đáng và tân Ban Chấp Hành cắt chiếc bánh mừng sinh nhật thứ 15 của Hội Hoa Lan VN trong tiếng vỗ tay vang dội của mọi người.

Đến đây ban tổ chức mời mọi người dùng tiệc mừng 15 năm thành lập Hội Hoa Lan VN và thưởng thức văn nghệ. Nghị Viên Phát Bùi được giới thiệu lên hát đầu tiên, ông trình bày nhạc phẩm “Bên Bờ Đại Dương” được nồng nhiệt tán thưởng, và mọi người yêu cầu ông hát thêm một nhạc phẩm thứ hai trước khi trao micro cho người khác tiếp tục phần văn nghệ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp