advertisements
Monday, 19/04/2021 - 06:59:03

Hội H.O. Cứu Trợ TPB/QP/VNCH tổ chức lễ giỗ Chị Cả Nguyễn Thị Hạnh Nhơn


Chị cả Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, một khuôn mặt khả ái để lại trong lòng các TPB/QP/VNCH và đồng hương niềm nhớ thương khôn nguôi. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 18 tháng 4, 2021 tại Thiền Quang Tự, 8042 Hazard St, Westminster, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh, Quả Phụ VNCH đã tổ chức lễ giỗ bốn năm cho Chị Cả Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, cựu Trung Tá Không Quân VNCH, Hội Trưởng Hội H.O.Cứu Trợ TPB/QP/VNCH đã từ trần ngày 18 tháng 4, 2017 tại Orange County, hưởng thọ 90 tuổi.

Hiện diện trong buổi lễ có các niên trưởng Cổ Tấn Tinh Châu và phu nhân, Nguyễn Văn ức và phu nhân, Nhan Hữu Hậu và phu nhân, TS Phạm Kim Long và phu nhân, ông Phạm Gia Đại (Người tù cuối cùng), chiến hữu Shu A Cầu và phu nhân, ông Nguyễn Doãn Hưng (Hội Trưởng Hội CSQG/VNCH Nam California); bà Nguyễn Thanh Thủy đương nhiệm Hội Trưởng và tất cả các thành viên Ban Chấp Hành, Ban Cố Vấn Hội H.O.Cứu Trợ TPB/QP/VNCH cùng một số cơ quan truyền thông và đồng hương.


Một số niên trưởng thắp hương trước bàn thờ Chị Cả Hạnh Nhơn. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Đúng 10 giờ, Ni Sư Thích Nữ Chân Đạo, Viện Chủ chùa Thiền Quang tuyên bố không cho phép chụp hình, quay phim buổi lễ. Ngay sau lời tuyên bố trên, Ni Sư và một số chư Ni quỳ trước bàn thờ Phật cử hành lễ giỗ, tụng kinh cầu nguyện cho hương linh bà Nguyễn Thị Hạnh Nhơn được siêu thoát về cõi Niết Bàn.

Sau buổi lễ, bà Nguyễn Thanh Thủy thay mặt Hội, cám ơn Ni Sư Viện Chủ, quý chư Ni cùng toàn thể quan khách, đồng hương và các cơ quan truyền thông đã đến tham dự lễ giỗ bà Hạnh Nhơn do Hội H.O. Cứu Trợ TPBV/QP/VNCH tổ chức. Kết thúc buổi lễ là bữa cơm chay thân mật.

Việt Nam ta có câu “Cọp chết để lại da, người ta chết để lại tiếng.” Tiếng tốt hay tiếng xấu tùy cách ăn ở, đối sử với nhau trong cuộc sống. Với bà Nguyễn Thị Hạnh Nhơn khó có ai tìm được tính xấu nào nơi bà. Một người phụ nữ Việt Nam hiền thục, lúc nào cũng nở nụ cười trên môi, nói năng dịu dàng, nhỏ nhẹ và tâm hồn bình dị, xử sự với mọi người một cách thân mật như người trong gia đình. Thế nên, sau khi từ giã cõi đời, bà đã để lại tiếng thơm cho muôn đời sau; đặc biệt tấm lòng của một người nữ sĩ quan Không Quân, Quân Lực VNCH lúc nào cũng nghĩ đến các chiến hữu, nhất là các Thương Phế Binh, các chị Quả Phụ còn đang sống cơ cực bên quê nhà.


Các nữ thành viên Hội H.O. Cứu Trợ TPB/QP/VNCH trong lễ giỗ Chị Cả Hạnh Nhơn. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Cựu nữ ký giả Kiều Mỹ Duyên vì có chương trình trên đài truyền hình nên bà đến chùa Thiền Quang rất sớm, mang theo nhiều bó hoa tươi để chùa trang hoàng trên bàn thờ Phật và bàn thờ chị Hạnh Nhơn. Bà Kiều Mỹ Duyên nói với Viễn Đông, “Tôi rất thương, rất nể phục chị Hạnh Nhơn, chúng tôi thường xuyên nói chuyện, thăm hỏi nhau. Vào những ngày cuối đời, chị Hạnh Nhơn luôn nhắc tôi Kiều Mỹ Duyên à, mình chỉ có một nguyện ước là làm sao vận động đưa được các Thương Phế Binh, Quả Phụ VNCH sang Hoa Kỳ, mình và Trúc Hồ đã liên lạc và nhờ Nghị Sĩ mccain vận động với Quốc Hội và chính phủ Hoa Kỳ về việc này, hy vọng thành công. Duyên nhớ cầu nguyện cho nguyện ước của mình sớm thành tựu. Nhưng hỗi ơi! Việc chưa thành thì Chị và cả Nghị Sĩ Mc Cain cũng đã ra đi!”

Bà Nguyễn Thị Hạnh Nhơn đã ra đi cách nay bốn năm nhưng đối với nhiều người, việc từ giã cõi trần của bà như mới xảy ra, vì hình bóng bà đã in đậm trong ký ức, trong tâm hồn nhiều người, nhất là các anh em Thương Phế Binh, các chị quả phụ; mọi người đều gọi chị là “Chị Cả” với tất cả tấm lòng thương mến, ngưỡng mộ, tri ân. Ngay sau khi tin Chị Cả từ trần, một anh TPB tên là Phạm Văn Hoài còn đang ở quê nhà đã thốt lên: “Cô ơi! Ở bên này em thờ Cô. Hàng đêm em đốt nhang cầu nguyện cho hương hồn Cô sớm về cõi Phật. Hồi Cô còn sống, Cô là người ơn của em, giờ Cô mất rồi, Cô là Mẹ hiền thứ hai của em. Thờ Cô suốt đời em luôn.”


Những người yêu mến, thương tiếc Chị Cả Hạnh Nhơn đến chùa Thiền Quang tham dự lễ giỗ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Không chỉ có anh TPB Phạm Văn Hoài mà có lẽ tất cả các TPB/QP/VNCH từng được Chị Cả Hạnh Nhơn và Hội H.O. cứu trợ đều có chung tâm trạng như anh Phạm Văn Hoài. Tại Hoa Kỳ cũng như khắp nơi trên thế giới khi hay tin Chị Cả Hạnh Nhơn ra đi, mọi người đều bàng hoàng, thương tiếc. Các niên trưởng trong Hội H.O. Cứu Trợ TPB/QP choáng váng vì mất đi người Chị Cả, mất đi chỗ dựa vững chắc, mất đi những lời an ủi, khích lệ mỗi khi làm việc mệt nhọc sau các kỳ Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh.

Bà Nguyễn Thanh Thủy, được chọn thay thế Chị Cả Hạnh Nhơn để điều hành Hội đã thốt lên, “Lòng chúng ta đang đau xót vì luôn nhớ những chiến sĩ QL/VNCH đã hy sinh một phần thân thể, mang thương tật suốt đời. Những quả phụ không bao giờ tìm lại được người chồng thân yêu, và người cha đáng kính của con mình. Tôi tin rằng trên Trời cao, Chị Cả Hạnh Nhơn luôn dõi mắt quan sát việc chúng ta làm giúp cho TPB/QP ở quê nhà.”


Các Ni Sư cử hành lễ giỗ bốn năm cho hương linh bà Nguyễn Thị Hạnh Nhơn. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ngay bản thân chúng tôi, khi Chị Hạnh Nhơn còn sinh tiền, nhiều lần gặp Chị, chị đều nở nụ cười hiền dịu và nói, “Chúng tôi cám ơn các cơ quan truyền thông luôn giúp Hội phổ biến những thông báo, thông tin về Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh, đặc biệt là nhật báo Viễn Đông luôn có bài tường thuật trung thực, đầy đủ và mau lẹ; nhờ Viễn Đông và các cơ quan truyền thông mà mọi người khắp nơi trên thế giới biết và giúp đỡ cho các anh TPB tại quê nhà.”

Chị Cả Nguyễn Thị Hạnh Nhơn cùng các cộng sự viên đã tổ chức Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh lần đầu tiên vào ngày 25 tháng 6, 2006 và thu được $426,777 Mỹ kim, sau đó tiếp tục tổ chức thêm 9 lần Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh trước khi qua đời. Nhờ đó, khoảng 20 ngàn gia đình các TPB/QP/VNCH đã được trợ giúp một số tiền tùy theo phần trăm thương tật, phần nào an ủi họ trong hoàn cảnh khó khăn nghiệt ngã vì bị nhà cầm quyền CSVN đối xử như những kẻ thù của chế độ.


Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn tôn vinh bà Nguyễn Thị Hạnh Nhơn trong lễ đặt tên một đoạn trên xa lộ 22 mang tên Nguyễn Thị Hạnh Nhơn. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Nhân lễ giỗ bốn năm, chúng ta chung lời cầu nguyện cho linh hồn Chị Cả Nguyễn Thị Hạnh Nhơn được an nghỉ nơi cõi an lạc.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements