Friday, 29/07/2016 - 10:50:11

Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ chuẩn bị ra mắt chương trình Hòa Nhạc Mùa Hè 2016

Bài BĂNG HUYỀN

Đối với những khán giả chưa một lần đến thưởng thức chương trình hòa nhạc của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ (Vietnamese American Philharmonic Symphony Orchestra) tổ chức, sẽ cho rằng nhạc giao hưởng mà Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ biểu diễn là thể loại nhạc bác học, khó nghe. Nhưng thật ra, những tác phẩm được chọn để biểu diễn trong các chương trình của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ không hề khó nghe như nhiều người lầm tưởng. Đặc biệt chương trình Hòa Nhạc Mùa Hè định kỳ trong năm của Hội luôn là chương trình màu sắc nhất, làm khán giả cảm thấy gần gũi hơn bằng những bản giao hưởng từ các phim điện ảnh “ăn khách”, mang đến cho khán giả khoảnh khắc đắm chìm trong thế giới nhạc kịch Broadway kinh điển, là thể loại mà từ lâu vốn được xem như cầu nối giữa nghệ thuật hàn lâm và nghệ thuật giải trí đại chúng.

Nét mới, đặc sắc của Hòa Nhạc Mùa Hè 2016
Chương trình Hòa Nhạc Mùa Hè 2016 (Summer Concert 2016) của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ sẽ diễn ra vào 7 giờ 30 tối Thứ Bảy, ngày 13 tháng 8 năm 2016 sắp tới đây, cũng sẽ tiếp tục gửi đến khán giả những tiết mục đặc sắc, với rất nhiều cái mới, chắc chắn sẽ là một bữa tiệc âm nhạc hấp dẫn, để lại những dấu ấn đáng nhớ với các khán giả.

Nhạc Trưởng Nguyễn Khánh Hồng (Hình của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ)Mục đích mà Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ luôn đeo đuổi bấy lâu nay là đem lại cho khán giả những chương trình nghệ thuật có phẩm chất cao qua tài nghệ của những nghệ sĩ hàng đầu và những tài năng trẻ tiềm năng trong cộng đồng, để vun trồng đam mê, kết nối các nền văn hóa xa xôi lại cùng nhau, thông qua tiếng nói chung là âm nhạc.

Chương trình lần này sẽ có tiếng hát của Melody Versoza, Ngọc Hà, Bích Vân, Teresa Mai, Phạm Hà, Lê Hồng Quang, Trịnh Hoàng Hải, cùng với tiếng đàn piano của nghệ sĩ trẻ Vân Anh (đến từ Úc Châu) và tiếng đàn violin của Nguyễn Phúc Hải. Nhạc trưởng kiêm giám đốc âm nhạc của chương trình là nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng. MC Kim Oanh cùng MC Mai Phi Long (lần đầu tiên xuất hiện trên sân khấu của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ) sẽ đảm nhận phần giới thiệu nội dung các tiết mục đến với khán giả.
Giới thiệu những nét mới, đặc sắc của chương trình, nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng chia sẻ: “Chương trình Hòa Nhạc Mùa Hè năm ngoái đã được nhiều khán giả khen ngợi, nên năm nay chúng tôi cũng phải thực hiện chương trình hay bằng năm ngoái hoặc hay hơn nữa để không phụ lòng những khán giả đến ủng hộ cho Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ. Mỗi năm, luôn phải suy nghĩ làm sao chương trình càng hay hơn, là một áp lực lớn cho chúng tôi. Bắt đầu từ mùa hè 2016, chương trình Hòa Nhạc Mùa Hè hằng năm, chúng tôi sẽ chọn một vở nhạc kịch hoặc opera là phần chính của buổi diễn, để trình diễn những trích đoạn hay nhất của tác phẩm.”


Dàn Nhạc Giao Hưởng Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ (Hình của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ)

Chương trình là sự trải nghiệm với âm nhạc đa sắc màu

Nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng cho biết chương trình Hòa Nhạc Mùa Hè 2016 lần này sẽ trình diễn trích đoạn vở “The King and I” dài khoảng 30 phút. Các ca sĩ Melody Versoza, Bích Vân, Teresa Mai, Phạm Hà, Lê Hồng Quang, Trịnh Hoàng Hải, Ngọc Hà sẽ mặc trang phục của vở diễn, sẽ cố gắng tạo ra không khí của vở nhạc kịch này như vở diễn thật sự qua những bài hát Whistle A Happy Tune, Hello, Young Lovers, Getting to Know You, We Kiss in A Shadow, I Have Dreamed, Shall We Dance? and Finale Ultimo được nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng chọn ra từ vở diễn The King and I, dàn dựng lại để giúp khán giả theo dõi được diễn tiến của vở diễn và hiểu được nội dung chính của tác phẩm.

Nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng tiết lộ thêm: “Ngoài trích đoạn của vở The King and I, khán giả còn được thưởng thức nhạc phim, nhạc opera, nhạc pop, nhạc rock và nhạc trữ tình Việt Nam với những bản nhạc rất nổi tiếng. Ca sĩ Melody Versoza, vốn là cô giáo dạy hát của ca sĩ Bích Vân và Teresa Mai tại trường Santa Ana College khi cả hai mới học hát trong thời gian đầu. Lần này đến với chương trình, cô Melody Versoza sẽ hát Un bel di Vedremo trích từ vở opera “Madame Butterfly” rất tuyệt vời. Bích Vân sẽ hát bài Skyfall là bài hát chủ đề của tập phim thứ 23 về nhân vật điệp viên James Bond (do diễn viên Daniel Craig đóng vai chính). Phạm Hà sẽ hát The Impossible Dream trích từ nhạc kịch “The Quest”. Teresa Mai sẽ hát ca khúc “Come Back To Sorrento”. Trịnh Hoàng Hải sẽ hát bài “Dốc Mơ” của Ngô Thụy Miên. Ca sĩ Ngọc Hà sẽ hát bài “Áng Mây Chiều” của Dương Thiệu Tước và Lê Hồng Quang sẽ hát “Khi Tôi Chết Hãy Đưa Tôi Ra Biển” của Phạm Đình Chương phổ thơ Du Tử Lê.”

Những tác phẩm khí nhạc
Cũng như những chương trình trước đây của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ, không chỉ có những tiếng hát được đệm bởi dàn nhạc giao hưởng với các nhạc cụ cổ điển như violon, viola, cello, flute, clarinet, piano, phần chủ yếu của chương trình là những tác phẩm khí nhạc với phần hòa tấu của dàn nhạc giao hưởng. Chương trình lần này mới mẻ hơn, vì “Khán giả sẽ được nghe nhạc rock do dàn nhạc giao hưởng của Hội Hiếu Nhạc biểu diễn, tác phẩm The Best of ABBA sẽ không có tiếng hát như bản gốc nguyên thủy mà những nhạc cụ trong dàn nhạc giao hưởng sẽ hòa tấu tác phẩm này. Chúng tôi cũng sẽ hòa tấu The Force Awakens từ nhạc phim Star War và Salute to the Cinema từ nhạc phim hoạt hình Frozen.”

Nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng giới thiệu thêm: “Tôi muốn tạo nhiều màu sắc đa dạng cho các em nhỏ trong dàn nhạc thiếu nhi (VAP Children's Orchestra) trình diễn lần này với nhiều thể loại nhạc khác nhau như nhạc rock, nhạc phim, nhạc kịch... Chẳng hạn như vở nhạc kịch The Phantom of The Opera (main theme) được tôi biên soạn gọn lại để các em trình diễn. Các em cũng sẽ hòa tấu tác phẩm Feed the Birds, Rockin' On Top of The World từ “The Polar Express”. Còn những em trong dàn nhạc thiếu niên VAP Youth Orchestra sẽ hòa tấu Highlights từ phim Harry Potter - The Magnificent Seven.”

Ngoài ra, chương trình còn đưa người nghe ngược dòng thời gian về thế kỷ 19 để đắm chìm trong những giai điệu cổ điển trữ tình của nhà soạn nhạc Beethoven, tác phẩm Piano Concerto No.3, 1st Movt qua tiếng đàn solo của Vân Anh hòa cùng dàn nhạc giao hưởng Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ. Trong phần solo khí nhạc, còn có tiết mục của nhạc sĩ violin Nguyễn Phúc Hải sẽ solo Chi Mai from “The Professional”.

Thuận lợi và khó khăn
Nói về thuận lợi mà Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ có được để gửi đến khán giả những nét mới, đặc sắc cho chương trình hòa nhạc mùa hè năm nay, nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng tâm sự: “Các tiết mục của chương trình rất đa dạng, dàn nhạc phải chơi nhiều loại nhạc khác nhau, cho thấy công sức tập luyện rất nhiều, từ nhạc trưởng đến các nhạc sĩ trong dàn nhạc. Các nhạc sĩ, ca sĩ tham gia chương trình của Hội, luôn tự nguyện đóng góp tài năng của mình vào chương trình, nghĩa là không than phiền việc họ phải dành nhiều thời gian tập luyện để có được những tiết mục hay, nhưng số thù lao mà họ nhận được chỉ tượng trưng thôi.


Dàn nhạc Thiếu Nhi của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ (Hình của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ)Chúng tôi chân thành cám ơn quý phụ huynh học sinh đã đồng hành với Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ, bảo trợ cho Hội suốt bao năm qua. Cám ơn các quý vị cơ sở thương mại, những văn phòng luật sư, bác sĩ... đã bảo trợ cho chúng tôi mấy năm nay, nên chúng tôi mới có tuổi 21 càng ngày càng lớn mạnh hơn, mới mua được nhiều bài vở hay để trình diễn. Thường thì những bài vở hay giá không rẻ chút nào, nhưng chúng tôi sẵn sàng mua, để đem lại nét mới, hay cho chương trình. Cám ơn các cơ quan truyền thông trong cộng đồng như đài truyền hình Little Saigon (5 năm qua luôn đến quay hình buổi diễn và sau đó phát lại để quảng bá chương trình đến các khán giả). Cám ơn đài truyền hình SET, Saigon Tv, đài VNA, các tờ báo như Người Việt, Viễn Đông, Việt Báo, Chí Linh magazine, Đài Radio Bolsa, VNCR, Đài Mẹ Việt Nam... đã giúp quảng bá chương trình để khán giả mua vé đi xem.”

Còn về khó khăn, nhạc trưởng cho biết: “Tài chánh vẫn luôn là vấn đề khó khăn nhất của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ. Vì chúng tôi đều là nhạc sĩ, không biết làm sao làm ra tài chánh, đối với chúng tôi đó mới là điều khó khăn. Còn âm nhạc, nội dung các tiết mục gửi đến khán giả thì lại không khó khăn, vì trong tầm tay của chúng tôi. Chúng tôi chỉ mong có những mạnh thường quân bảo trợ thường xuyên và khán giả ủng hộ chương trình của chúng tôi càng ngày càng thêm đông hơn để chúng tôi có đủ điều kiện tiếp tục mãi, thực hiện chương trình trong năm càng ngày càng hấp dẫn hơn. Vì khi tài chánh dư dả, thì chúng tôi sẽ nghĩ đến những phần trình diễn độc đáo hơn. Ví dụ mời thêm những nhạc sĩ đặc biệt với nhiều nhạc cụ khác về tham gia chung với dàn nhạc để tạo ra nhiều màu sắc hơn hoặc mời thêm những ca sĩ trẻ... hoặc đầu tư thêm về ánh sáng sân khấu... Nhưng muốn khuếch trương chương trình thì cần phải có nhiều tài chánh. Nhất là các bài vở mua để biểu diễn, số tiền để chúng tôi mua các bài vở để biểu diễn rất cao. Vì những tác phẩm mới và hay khi họ bán ra, giá vẫn còn rất đắt, nhưng chúng tôi muốn đem lại nét mới cho chương trình, nên phải mua. Số nào chúng tôi hòa âm được, thì hòa âm, nhưng những tác phẩm đã có phần hòa âm quá hay rồi, thì chúng tôi không hòa âm lại, mà mua phần hòa âm có sẵn để biểu diễn.”


Poster chương trình (Hình của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ)


Nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng nhờ nhật báo Viễn Đông chuyển lời mời đến quý khán giả gần xa: “Chúng tôi mời quý vị hãy tới xem chương trình Hòa Nhạc Mùa Hè 2016 sẽ diễn ra 7 giờ 30 tối Thứ Bảy, ngày 13 tháng 8 năm 2016. Quý vị không chỉ đến để thưởng thức chương trình mà quý vị còn là những người bảo trợ cho Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ, mà bảo trợ cho Hội là quý vị bảo trợ cho những tài năng trẻ gốc Việt của cộng đồng chúng ta, những em trong dàn nhạc thiếu nhi, dàn nhạc thiếu niên. Những chương trình mà Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ đã và đang thực hiện là nghĩ đến những tài năng trẻ sau này, hay những người trẻ tài năng đã thành danh của cộng đồng như Vân Anh, Bích Vân, Teresa Mai... Còn những người thuộc thế hệ như chúng tôi là phải làm sao để giúp các em thế hệ sau càng ngày càng hơn mình. Rất mong quý khán giả hãy đến đông, vì đông người đến xem thì các nhạc sĩ, ca sĩ khi biểu diễn càng thêm hứng khởi hơn, nhất là các em nhỏ trong dàn nhạc thiếu nhi, thiếu niên sẽ vui hơn khi nhìn thấy sự cổ vũ của quý vị.”

Vé chương trình Hòa Nhạc Mùa Hè 2016 của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ có các loại, $60 là giá vé bảo trợ, và vé $40, $30. Vé đã bán tại studio của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ (Vietnamese American Philharmonic), tại địa chỉ 9451 Edinger Ave., Westminter, CA 92683. Điện thoại (714) 418-0109.Hoặc Bolsa Tickets:
15361 Brookhurst St, #102, Westminster
(714) 418-2499 or www.
bolsatickets.com
Nhà sách Tú Quỳnh, điện thoại 714.531.4284

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp